Top phần mềm tạo ảnh động trên Linux tốt nhất

Cùng với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, GIF (Graphics Interchange Format) hay ảnh động ngày càng trở nên phổ biến. Vậy, bạn có biết làm thế nào để tạo ảnh động trên nền tảng Linux? Hãy cùng trải nghiệm những phần mềm tạo ảnh động trên Linux tốt nhất hiện nay do Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây nhé!

Ảnh động hay GIF là một cách khá phổ biến để chia sẻ những cảm xúc vui vẻ, hài hước, hoặc clip ngắn về bất cứ thứ gì trên đời. Chúng được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, blog, tài liệu phần mềm, phát triển game, ... để nhanh chóng thể hiện những cảm xúc không thể diễn tả bằng lời nói.

top phan mem tao anh dong tren linux tot nhat

Danh sách phần mềm tạo ảnh động trên Linux tốt nhất

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn top phần mềm tạo ảnh động tốt nhất nhất trên Linux. Một số phần mềm có thể hỗ trợ quay GIF trực tiếp trong khi những phần mềm khác lại cho phép chuyển đổi file video thành GIF.

Top 4 phần mềm tạo ảnh động trên Linux tốt nhất

1. FFmpeg

FFmpeg là một công cụ dòng lệnh để chuyển đổi và ghi âm file âm thanh và video. Nó được phát triển với nhiều câu lệnh chuyển đổi khác nhau với chức năng thiết lập cấu hình sản phẩm đầu ra theo yêu cầu của người dùng.

phan mem tao anh dong tren linux

Bạn có thể cài đặt FFmpeg vào Ubuntu bằng cách sử dụng câu lệnh dưới đây:
$ sudo apt install ffmpeg

Để chuyển đổi 1 file video thành GIF trong FFmpeg, trước tiên, bạn cần phải tạo một bảng màu từ video gốc. Bảng màu này sẽ thể hiện chính xác các màu chính được chọn từ video. Bạn có thể bỏ qua việc tạo bảng màu mà chuyển ngay vào việc tạo GIF. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm đầu ra sẽ không được tốt do FFmpeg sẽ sử dụng bảng màu được tạo tự động từ 256 màu sẵn có. Do đó, hãy luôn nhớ tạo bảng màu trước khi tạo bằng cách thực hiện câu lệnh sau:
$ ffmpeg -i input.mp4 -filter_complex "[0:v] palettegen" palette.png

Sau khi đã tạo bảng màu, hãy khởi chạy câu lệnh với định dạng như sau để chuyển video gốc thành GIF:
$ ffmpeg -i input.mp4 -i palette.png -filter_complex "[0:v][1:v] paletteuse"
-r 10 output.gif

Trong đó:
- -i palette.png là tên bảng màu vừa được tạo
- [0:v][1:v] thể hiện thứ tự, 0 là input.mp4 và 1 là palette.png
- paletteuse là tên bộ lọc sử dụng để chuyển đổi, phải có 2 đối số ở dạng [0:v][1:v]
- -r 10 là tỉ lệ khung của file GIF đầu ra
- gif là tên của file GIF đã được chuyển đổi

- Download FFmpeg tại đây

2. Byzanz

Byzanz là một công cụ dòng lệnh để quay video và ảnh động trên màn hình máy tính. Nó được hỗ trợ cả tính năng rơ le thời gian trễ (delay timer), thu âm, và lấy vị trí con trỏ chuột.

Để cài đặt Byzanz trong Ubuntu, bạn chỉ cần khởi chạy câu lệnh:
$ sudo apt install byzanz

Để quay ảnh động, bạn sử dụng câu lệnh sau:
$ byzanz-record --duration=15 --x=100 --y=200 --width=600 --height=800 out.gif

Trong đó:
- -duration là khoảng thời gian quay, sau khoảng thời gian này, video sẽ tự động kết thúc
- -x là tọa độ X của khung hình mà bạn muốn quay
- -y là tọa độ Y của khung hình mà bạn muốn quay
- -width là chiều rộng khung hình
- -height là chiều cao khung hình

Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc xác định tọa độ và hình dạng của video, đặc biệt là khi chỉ muốn ghi lại cửa sổ ứng dụng và bỏ qua những thành phần khác trên màn hình. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng một ứng dụng giả lập bàn phím và chuột, được gọi là "xdotool."

Để cài đặt xdotool vào Ubuntu, bạn chỉ cần sử dụng câu lệnh sau:
- $ sudo apt install xdotool

Sau khi đã xác định được hình dạng của cửa sổ cần quay, tiếp tục khởi chạy:
- $ xdotool getwindowfocus getwindowgeometry -shell

Bạn sẽ được kết quả như sau:

top phan mem tao anh dong tren linux tot nhat

- Download Byzanz tại đây

3. Peek

Peek là một trong những phần mềm tạo ảnh động dễ sử dụng nhất trên Linux. Ứng dụng này được thiết kế chủ yếu để ghi lại một phần xác định trên màn hình. Nó không có chức năng quay toàn màn hình hay ghi âm.

Peek có một số chức năng chính như hotkey tùy chỉnh để bắt đầu và kết thúc ghi hình, hỗ trợ quay video ở tốc độ 60 FPS, kỹ thuật downsampling và hỗ trợ rơ le thời gian trễ.

top phan mem tao anh dong tren linux tot nhat 2

Để cài đặt Peek vào Ubuntu, bạn cần phải bổ sung một repository PPA. Hãy khởi chạy lần lượt những câu lệnh sau:

$ sudo add-apt-repository ppa:peek-developers/stable
$ sudo apt update
$ sudo apt install peek

- Download Peek tại đây

4. Gifcurry

top phan mem tao anh dong tren linux tot nhat 3

Gifcurry là phần mềm miễn phí mã nguồn mở để chuyển đổi video thành GIF. Được viết bằng ngôn ngữ Haskell, ứng dụng này có rất nhiều tùy chọn bổ sung để tùy chỉnh video GIF sau khi đã chuyển đổi, như khả năng cài đặt thời gian đầu, cuối cho file GIF, hỗ trợ cắt, chỉnh sửa kích thước video và chèn tiêu đề hoặc chú thích. Bạn cũng có thể sử dụng giao diện dòng lệnh nếu muốn.

- Download Gifcurry tại đây

https://thuthuat.taimienphi.vn/top-phan-mem-tao-anh-dong-tren-linux-tot-nhat-56435n.aspx
Trên đây là top những phần mềm tạo ảnh động trên Linux tốt nhất trong số không nhiều các phần mềm tạo GIF trên nền tảng này. Một trong những lý do chính của sự hạn chế này là do hiện có rất nhiều website khác nhau cho phép bạn tạo và chỉnh sửa ảnh động trực tuyến. Một trong số đó phải kể đến Ezgif - một bộ công cụ trực tuyến sử dụng FFmpeg để tạo và chỉnh sửa ảnh động. Ngoài ra, nếu lười cài phần mềm, các bạn có thể truy cập trang web tạo ảnh động tại đây.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux
Top phần mềm ghép ảnh, cắt ảnh tốt nhất trên điện thoại Android
Top phần mềm chỉnh sửa file PDF tốt nhất cho Linux 2021
DVDstyler cập nhật phiên bản 3.0, ghi đĩa DVD tốt hơn
Top 5 ứng dụng Torrent tốt nhất trên Linux
Từ khoá liên quan:

phần mềm tạo ảnh động trên Linux

, phần mềm tạo GIF trên Ubuntu, phần mềm tạo ảnh GIF từ video,

SOFT LIÊN QUAN
 • elGUI4FFmpeg

  Giao diện đồ họa của phần mềm chuyển đổi video FFmpeg

  elGUI4FFmpeg là tiện ích dành cho người sử dụng phần mềm chuyển đổi video nổi tiếng FFmpeg, cung cấp giao diện đồ họa cho FFmpeg, tạo môi trường thuận tiện hơn để gộp, chuyển đổi và chỉnh sửa dữ liệu đa phương tiện.
 • FFMpeg Giải mã, chuyển đổi video
 • iFFmpeg for Mac Chuyển đổi và chia sẻ video lên mạng xã hội

Tin Mới

 • Phần mềm dịch tiếng Việt sang tiếng Anh chuẩn

  Bạn đang cần tìm kiếm phần mềm dịch tiếng Việt sang tiếng Anh chuẩn để giao tiếp hoặc phục vụ cho mục đích công việc của mình thay vì Google Dịch trực tuyến, cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Top phần mềm vẽ tranh trên máy tính, bạn nên thử

  Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các họa sĩ có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp trên máy tính bằng các phần mềm vẽ tranh đa tính năng. Vậy đâu là phần mềm vẽ tranh tốt nhất cho PC trong khi có quá nhiều lựa chọn như hiện nay? Taimienphi.vn sẽ giúp bạn bằng cách thu hẹp danh sách với top 5 ứng cử viên sáng giá mà bạn nên thử.

 • Top phần mềm tạo logo miễn phí trên máy tính, điện thoại

  Bạn không cần thuê các nhà thiết kế chuyên nghiệp mà vẫn có thể tạo ra logo ấn tượng cho doanh nghiệp, công ty hay thương hiệu của mình, với sự giúp đỡ của các phần mềm tạo logo miễn phí trên máy tính, điện thoại được Taimienphi.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây.

 • Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng

  Nhằm hỗ trợ các em học sinh khi viết bài văn tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng, chúng tôi gợi ý cho em một số bài văn mẫu hay đã được chọn lọc kĩ càng để em tham khảo, bổ sung cho bài làm của mình hoàn thiện hơn, qua đó các em có thể vận dụng để viết nhiều đề bài tả cánh đồng lúa chín quê em một cách thành thạo.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá