Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux

Trên macOS và Windows, có rất nhiều công cụ, phần mềm chỉnh sửa video có sẵn, vậy trên Linux thì sao, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux hiệu quả nhất.

Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn các phần mềm cắt và chỉnh sửa video trên Windows và macOS. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux. Cả 5 phần mềm này đều là phần mềm miễn phí, mã nguồn mở và có sẵn để cài đặt.

top 5 phan mem chinh sua video tren linux

 

Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux

Dưới đây là Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux mà bạn không thể bỏ qua:

 

1. OpenShot

Trình chỉnh sửa video phi tuyến tính OpenShot là giải pháp phù hợp cho tất cả người dùng, thậm chí là cả người dùng có ít kinh nghiệm. Giao diện được thiết kế vô cùng đơn giản với đầy đủ các tính năng chỉnh sửa video.

top 5 phan mem chinh sua video tren linux 2

Ngoài ra OpenShot còn hỗ trợ một loạt các định dạng video / âm thanh / hình ảnh, bao gồm cả hỗ trợ video 4K, tích hợp tính năng kéo và thả trên màn hình desktop, không giới hạn layer, thay đổi kích thước / thu nhỏ clip / cắt / chup / xoay video, xem trước video trong thời gian thực, watermark và một loạt các hiệu ứng, ... .

Vì OpenShot có sẵn trong kho lưu trữ chuẩn, việc cài đặt phần mềm cũng khá đơn giản, chỉ cần mở kho ứng dụng trên bản phân phối Linux mà bạn đang sử dụng, tìm kiếm OpenShot và click chọn Install.

Ngoài ra OpenShot cũng có thể được chạy dưới dạng AppImage. Để làm được điều này, tải xuống file AppImage, cấp quyền thực thi (bằng cách sử dụng lệnh chmod u+x OpenShot-*.AppImage) và chạy file bằng lệnh ./OpenShot-*.AppImage.

1.1 Ưu điểm của OpenShot

- Trình chỉnh sửa video dễ sử dụng.
- Giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng.
- Hỗ trợ một loạt các định dạng video, âm thanh và hình ảnh.
- Tính năng xuất video cho phép xuất sang nhiều định dạng khác nhau.
- Có thể được chạy dưới dạng AppImage.

1.2 Nhược điểm, hạn chế của OpenShot

- Phụ thuộc vào Blender và điều này có thể gây khó chịu.
- Quá trình render video có thể mất nhiều thời gian.
- Không thể xử lý các chỉnh sửa phức tạp.
- Đôi khi có thể xảy ra lỗi phần mềm bị treo.
- Quá trình nhập video có thể diễn ra hơi chậm.

Tải OpenShot về máy và cài đặt tại đây.

2. Kdenlive

Kdenlive được phát triển từ dự án KDE và là một trong những lựa chọn mã nguồn mở tốt nhất để thay thế iMovie.Cũng giống như OpenShot, Kdenlive là trình sửa video phi tuyến tính, hỗ trợ nhiều định dạng video, âm thanh và hình ảnh, chỉ khác Kdenlive cung cấp bố cục có thể tùy chỉnh, vì vậy người dùng có thể tùy chỉnh quy trình phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

top 5 phan mem chinh sua video tren linux 3

Ngoài ra Kdenlive cũng được tích hợp các tính năng cho phép tạo các ô bằng cách sử dụng văn bản và hình ảnh, các hiệu ứng và chuyển tiếp, âm thanh và video scope để cân bằng cảnh quay, chỉnh sửa proxy, tự động lưu, các hiệu ứng khung hình, ... .

Cũng giống như OpenShot, chúng ta có thể cài đặt Kdenlive từ kho lưu trữ chuẩn. Tất cả những gì bạn cần làm là mở cửa hàng ứng dụng trong kho phân phối, tìm Kdenlive và click chọn Install.

2.1 Ưu điểm của Kdenlive

- Giao diện dễ sử dụng.
- Hỗ trợ nhiều định dạng file.
- Giao diện tùy biến.
- Nhập video nhanh.

2.2 Nhược điểm của Kdenlive

- Xử lý video chậm.

- Phụ thuộc vào một số thư viện KDE.

Tải Kdenlive về máy và cài đặt tại đây.

3. Shotcut

So với 2 phần mềm chỉnh sửa video mà Taimienphi.vn giới thiệu ở trên, Shotcut là phần mềm cao cấp hơn. Cũng giống như OpenShot, Shotcut cũng bao gồm tính năng hỗ trợ video 4K, vì vậy nếu đang tìm kiếm dự án có độ phân giải cao, với các tính cao cấp, Shotcut có thể là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

top 5 phan mem chinh sua video tren linux 4

Các tính năng cơ bản của Shotcut bao gồm hỗ trợ nhiều định dạng video / âm thanh / hình ảnh, hỗ trợ các độ phân giải và tốc độ khung hình khác nhau trong một dự án, các bộ lọc và hiệu ứng âm thanh, chuyển đổi video và bộ lọc, không giới hạn hoàn tác, thay đổi kích thước / thu nhỏ / cắt / chụp / xoay video, hỗ trợ màn hình ngoài, ... .

Shotcut không có sẵn trong kho lưu trữ chuẩn, nhưng chúng ta có thể cài đặt phần mềm dưới dnajg AppImage (tải xuống các file cần thiết trên trang tải xuống Shotcut, cấp quyền cho phép và chạy file thực thi).

3.1 Ưu điểm của Shotcut

- Xử lý video hiệu quả.
- Tích hợp một số hiệu ứng và chuyển tiếp.
- Hỗ trợ 4K.
- Tích hợp tính năng mix âm thanh.

3.2 Nhược điểm của Shotcut

- Quá trình xử lý âmm thanh có thể hơi phức tạp.

Tải Shotcut về máy và cài đặt tại đây.

4. Flowblade

Flowblade cũng là trình chỉnh sửa video phi tuyến tính có sẵn cho Linux. Giao diện cũng như các tính năng trên Flowblade tương tự như trên OpenShot. Một trong những ưu điểm nổi bật của Flowblade là bao gồm bộ lọc mở rộng (cho video, âm thanh và hình ảnh).

top 5 phan mem chinh sua video tren linux 5

Cũng giống như OpenShot, Flowblade có giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Các tính năng được tích hợp trên phần mềm bao gồm hỗ trợ tính năng kéo và thả, chỉnh sửa proxy, hỗ trợ một loạt các định dạng video / âm thanh / hình ảnh, render hàng loạt, watermark, hiệu ứng chuyển tiếp video , ... .

Flowblade được viết bằng Python, vì vậy ứng dụng sẽ phản hồi nhanh hơn cả OpenShot và Kdenlive. Ngoài ra phần mềm cũng có sẵn trong kho lưu trữ chuẩn, chỉ cần mở cửa hàng ứng dụng của bản phân phối, tìm Flowblade và click chọn Install.

4.1 Ưu điểm của Flowblade

- Giao diện đơn giản.
- Hỗ trợ, tích hợp một loạt các bộ lọc.
- Thùng rác để theo dõi các file dự án.
- Nhập file video nhanh.

4.2 Nhược điểm của Flowblade

- Không hỗ trợ animated title.

Tải Flowblade về máy và cài đặt tại đây.

5. VidCutter

Nếu muốn tìm kiếm sự đơn giản tuyệt đối, VidCutter là giải pháp lý tưởng cho bạn. Không giống như các công cụ, phần mềm chỉnh sửa video khác, VidCutter không bao gồm tính năng chỉnh sửa video phi tuyến tính, và được sử dụng để tách và gộp các video clip.

top 5 phan mem chinh sua video tren linux 6

Mặc dù hỗ trợ hầu hết các định dạng file phổ biến, tuy nhiên Vidcutter hơi kén chọn tốc độ khung hình, nếu video quay ở tốc độ 30 khung hình / giây trên GoPro, việc nhập video có thể hơi phức tạp chút. Bên cạnh đó phần mềm còn được tích hợp tính năng SmartClip tiện dụng, giúp người dùng dễ dàng chọn phần clip muốn cắt.

Nếu đang tìm kiếm phần mềm chỉnh sửa video có thể làm việc với nhiều file âm thanh và thực hiện các hiệu ứng chuyển cảnh và hoạt ảnh lạ mắt, VidCutter không phải là sự lựa chọn cho bạn. Còn nếu đang tìm kiếm công cụ để ghép các clip với nhau, VidCutter chính là những gì mà bạn đang tìm kiếm.

Lưu ý, VidCutter không có sẵn trong kho lưu trữ chuẩn, vì vậy để thêm phần mềm trên Ubuntu hoặc các bản phân phối dựa trên Debian khác, chúng ta sử dụng các lệnh dưới đây:

sudo add-apt-repository ppa:ozmartian/apps
sudo apt-get update
sudo apt-get install vidcutter

5.1 Ưu điểm của VidCutter

- Đơn giản và dễ sử dụng.
- Công cụ tuyệt vời để tách và hợp nhất các clip.
- Không chiếm nhiều dung lượng đĩa cứng.

5.2 Nhược điểm của VidCutter

- Giới hạn trong phạm vi.

Tải VidCutter về máy và cài đặt tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/top-5-phan-mem-chinh-sua-video-tren-linux-45646n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé. Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm Top 8 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên Linux tại đây.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top 10 ứng dụng chỉnh sửa video, làm video tốt nhất trên iPhone, Android
Top 10 phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất hiện nay
Top 5 phần mềm chỉnh sửa video miễn phí tốt nhất hiện nay
Top phần mềm giả lập Android trên Linux
Tiêu chí nào để lựa chọn phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất?
Từ khoá liên quan:

Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux

, phần mềm chỉnh sửa video trên Linux, phần mềm chỉnh sửa video,

SOFT LIÊN QUAN
  • OpenShot

    Phần mềm edit video, nâng cao chất lượng phim

    OpenShot là phần mềm edit video với các tính năng xử lý video chuyên nghiệp, tích hợp kho hiệu ứng độc đáo và phong phú để bạn tùy chỉnh và sáng tạo hơn với các video của mình. OpenShot làm việc với nhiều định dạng video, trích xuất đầu ra với chất lượng tốt nhất để hỗ trợ cho các dự án của bạn.

Tin Mới