7 công cụ thiết kế tuyệt vời trên Linux mà các "nghệ sĩ kỹ thuật số" nên biết

Nếu là người dùng Linux và là một “nghệ sĩ kỹ thuật số” (digital artist), tin vui cho bạn là Linux cung cấp một số công cụ thiết kế tuyệt vời cho các nghệ sĩ kỹ thuật số để tạo ra các thiết kế nổi bật, video, ảnh động, … . Dưới đây là danh sách 7 công cụ thiết kế tuyệt vời trên Linux mà các "nghệ sĩ kỹ thuật số" nên biết.

7 cong cu thiet ke tuyet voi tren linux ma cac nghe si ky thuat so nen biet

Có thể lúc đầu bạn nghĩ rằng Mac và Windows là nền tảng cho các nghệ sĩ. Tuy nhiên với các 7 công cụ thiết kế tuyệt vời trên Linux , bạn cũng có thể làm được điều này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được biết nhưng công cụ này là gì nhé.

7 Công cụ thiết kế tuyệt vời trên Linux

1. GIMP

GIMP (GNU Image Manipulation Program) là công cụ thiết kế tốt nhất để chỉnh sửa hình ảnh hoặc tạo/chỉnh sửa đồ họa raster, và nó còn được gọi là “kẻ giết người Photoshop”, điều này là bởi vì GIMP cung cấp “hàng tấn” các tính năng nhưng không nhiều như Photoshop, nhưng cũng bao hàm đầy đủ các tính năng cơ bản.

7 cong cu thiet ke tuyet voi tren linux ma cac nghe si ky thuat so nen biet 2

GIMP cung cấp các lớp, cắt và thay đổi kích thước hình ảnh, và hàng tấn các bộ lọc. Ngoài ra công cụ cũng có nhiều script mà bạn có thể sử dụng để tăng cường chức năng của nó. Có thể nói GIMP là công cụ tốt nhất mà các nghệ sỹ chuyên nghiệp nên sử dụng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

2. Inkscape

Nếu sử dụng đồ họa vector (vector graphic), Inkscape là ứng dụng dành cho bạn. Cũng tương tự như GIMP, Inkscape for Linux cung cấp rất nhiều tính năng cho người dùng, mặc dù với người mới, “chân ướt chân ráo” làm quen với Inkscape sẽ gặp một chút trở ngại.

7 cong cu thiet ke tuyet voi tren linux ma cac nghe si ky thuat so nen biet 3

Tất nhiên bạn không cần phải sử dụng tất cả các tính năng “cao cấp” khi mới bắt đầu làm quen. Bạn có thể sử dụng Inkspace để tạo và thao tác với các đối tượng, làm việc trên các đường dẫn, tạo và chỉnh sửa text, … . Inkscape for Linux là lựa chọn thay thế cho Adobe Illustrator trên Linux, mặc dù ứng dụng không có nhiều tính năng như Adobe Illustrator. Tuy nhiên, đó cũng là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ ai đang thực hiện công việc thiết kế vector.

3. Krita

Krita là phần mềm vẽ, sử dụng để tạo các ảnh raster. Về cơ bản Krita cũng giống như GMIP nhưng không phổ biến như GIMP. Tuy nhiên Krita cung cấp nhiều công cụ và tính năng liên quan đến vẽ nhiều hơn.

7 cong cu thiet ke tuyet voi tren linux ma cac nghe si ky thuat so nen biet 4

Brush Engine và Brush Stabilizer là 2 trong số những tính năng tuyệt vời của Krite, và còn nhiều tính năng khác. Mặc dù bạn có thể vẽ trong GIMP, nhưng Krita là lựa chọn tốt hơn. Ngoài ra bạn có thể truy cập thư viện Krita để xem những tác phẩm tuyệt vời được tạo ra bằng Krita.

Tải về và cài đặt Krita trên máy tính tại đây :

4. Blender

 

7 cong cu thiet ke tuyet voi tren linux ma cac nghe si ky thuat so nen biet 5

Nếu cần tạo 3D, Blender for Linux là công cụ dành cho bạn. Theo tác giả của Blender for Linux: “công cụ hỗ trợ toàn bộ hệ thống đường ống 3D - mô hình, giàn khoan, ảnh động, mô phỏng, render (xuất), ghép và theo dõi chuyển động, thậm chí là chỉnh sửa video và tạo game”. Các chức năng mặc định khá “ổn”, nhưng nếu cần sử dụng nhiều tính năng hơn, có rất nhiều script và add-on giúp bạn làm được điều đó.

5. Vectr

Vectr for linux cũng là một chương trình đồ họa vector, nếu vì bất kỳ lý do nào đó mà bạn cảm thấy không hài lòng với Inkscape, khi đó bạn có thể thử Vectr. Vectr for Linux không phải là chương trình dành riêng cho Linux - chương trình này có sẵn cho nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm trình duyệt web. Mặc dù Vectr không cung cấp nhiều tính năng như Inkscape, nhưng cung cấp tất cả các tính năng cơ bản và thận thiện với người mới bắt đầu.

7 cong cu thiet ke tuyet voi tren linux ma cac nghe si ky thuat so nen biet 6

Một trong những tính năng độc đáo của Vectr là cộng tác trực tuyến theo thời gian thực - tính năng này cực kỳ hữu ích nếu bạn đang làm việc nhóm. Vectr cung cấp tất cả các công cụ để tạo và chỉnh sửa hình dạng cũng như các bộ lọc.

Tải về và cài đặt Vectr trên máy tính tại đây :

6. Audacity

Nghệ thuật số (Digital art) cũng bao gồm âm thanh, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một trình biên tập âm thanh tốt trên Linux, Audacity for Linux là một trong số đó. Bạn có thể sử dụng Audacity for Linux để ghi âm lại và chỉnh sửa âm thanh nhiều kênh, bao gồm streaming audio nếu card âm thanh của bạn hỗ trợ. Ngoài ra bạn cũng có thể nhập và xuất các file âm thanh.

7 cong cu thiet ke tuyet voi tren linux ma cac nghe si ky thuat so nen biet 7

Với Audacity bạn có thể cắt, sao chép và dán đoạn âm thanh, tạo âm, giảm tiếng ồn, điều chỉnh âm lượng, … và nhiều tính năng khác. Có thể khẳng định một điều rằng Audacity là chương trình âm thanh chuyên nghiệp.

7. ImageMagick

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy ImageMagick nằm trong danh sách các công cụ thiết kế tuyệt vời trên Linux dành cho các nghệ sĩ kỹ thuật số. Trong thực tế, người dùng sử dụng ImageMagick nhiều hơn các ứng dụng, công cụ khác.

ImageMagick for Linux là một chương trình dòng lệnh và sử dụng ImageMagick for Linux không hề đơn giản như các công cụ còn lại, tuy nhiểm điểm nổi bật của ImageMagick là nhanh hơn và sự lựa chọn tuyệt vời để tự động hóa các thao tác. Bạn có thể viết script và thực thi các script đó để thực hiện công việc của mình.

7 cong cu thiet ke tuyet voi tren linux ma cac nghe si ky thuat so nen biet 8

Với ImageMagick bạn có thể tạo các file, cắt, thay đổi kích thước, chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác, thay đổi màu sắc, … . Ngoài ra ImageMagick cũng được tích hợp nhiều tính năng cao cấp khác - gần như mọi thứ mà bạn có thể làm với một chương trình đồ họa thông qua bảng điều khiển

Bạn không có nhiều quyền kiểm soát kết quả cuối cùng, và bạn không xem trước được kêt quả.

Ngoài các công cụ, ứng dụng trên còn có một số các ứng dụng khác như Pinta, MyPaint hay Karbon.

Các công cụ thiết kế tuyệt vời trên Linux trong danh sách trên được lọc từ các ứng dụng, công cụ được sử dụng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như: chỉnh sửa và tạo hình ảnh raster, chỉnh sửa hình ảnh và tạo vector, video và ảnh động và chỉnh sửa âm thanh, cũng như công cụ điều khiển khác.

Hầu hết những công cụ trên được nhiều người sử dụng và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật “tuyệt vời”.

https://thuthuat.taimienphi.vn/7-cong-cu-thiet-ke-tuyet-voi-tren-linux-ma-cac-nghe-si-ky-thuat-so-nen-biet-25117n.aspx

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Trình duyệt Vivaldi hiện đã có sẵn cho Raspberry Pi, các thiết bị ARM khác dựa trên Linux
(Giveaway) Bản quyền miễn phí AutoQ3D CAD, công cụ vẽ CAD 2D và 3D
Cài đặt và sử dụng 7 ZIP trên Ubuntu Linux
Word - Tạo tờ rơi tuyệt đẹp với Word 2013
Chrome OS sẽ bổ sung công cụ quay video màn hình và cải tiến tính năng hỗ trợ tiếp cận
Từ khoá liên quan:

Công cụ thiết kế Linux

, công cụ chỉnh sửa ảnh Linux, GIMP,

SOFT LIÊN QUAN
  • nanoCAD

    Thiết kế 2D, 3D trên máy tính tuyệt vời

    Đúng như phương châm của nhà phát hành phần mềm, nanoCAD sẽ là một công cụ thiết kế 2D đa dụng, nhiều tính năng, gon nhẹ và quan trọng không hạn chế mọi đối tượng người dùng. Bạn có thể yên tâm khi nanoCAD Plus là một tr ...

Tin Mới