Tóm tắt Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân ngắn gọn nhất

"Người lái đò sông Đà" là một tác phẩm không thể bỏ qua khi nhắc tới thể loại tùy bút ở Việt Nam. Mời em theo dõi bài Tóm tắt Người lái đò sông Đà, Ngữ văn 12, học kì I trên Taimienphi.vn để có cái nhìn khái quát nhất về văn bản này nhé! Thông qua đây, các em dễ dàng làm bài văn phân tích tùy bút Người lái đò sông Đà sau này.

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân.

Mục Lục bài viết:
1. Bài tóm tắt số 1
2. Bài tóm tắt số 2
3. Bài tóm tắt số 3
4. Bài tóm tắt số 4
5. Bài tóm tắt số 5
6. Bài tóm tắt số 6
7. Bài tóm tắt số 7
8. Bài tóm tắt số 8

tom tat nguoi lai do song da

Sơ đồ tóm tắt bài Người lái đò sông Đà

 

1. Tóm tắt Người lái đò Sông Đà, mẫu số 1 (Chuẩn):

Tây Bắc là nơi nổi tiếng bởi thiên nhiên hùng vĩ , mà minh chứng cụ thể là con sông Đà.Từ thượng nguồn sông Đà đã mang vẻ dữ dội của đại ngàn: dựng đá vách thành, chỉ lúc đúng ngọ mới thấy mặt trời; sóng đá dữ dội dàn thành các thạch trận xô nhau liên tiếp, dữ dội hơn trông Đà giang như sôi lên sùng sục , tiếng thác đá ở đây thì như ngàn con trâu mộng giữa rừng vầu, rừng tre nứa nổ lửa.Có lúc sông Đà cũng dịu dàng: Sông Đà tuôn dài như áng tóc trữ tình,mang màu xanh ngọc bích và màu đỏ phù sa chứ không có màu đen như Pháp nói; sông Đà lại giống như một cố nhân lâu ngày gặp lại; hai bên bờ sông Đà tĩnh lặng nhưng đầy sức sống.Trên vẻ đẹp của Tây Bắc ấy hình ảnh người lái đò hiện ra đầy nghệ sĩ,hùng dũng dù rất bình dị đời thường, Ông lái đò vượt qua ba thạch trận với nhiều cửa tử; dù,ngày nào cũng chiến đấu với sông Đà dữ dội, đêm trở về với những thứ bình dị, khiêm tốn .


2. Tóm tắt Người lái đò sông Đà, mẫu số 2:

Sông Đà thuộc vùng đất Tây Bắc, con sông vừa dữ dội, hung bạo vừa nên thơ, trữ tình. Những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt khiến con sông Đà thật hung bạo nhưng vào những mùa khác nhau con sông lại dịu êm và hiền lành. Những con người tại đây nhất là ông lái đò trở thành những người am hiểu nhất về con sông, ông biết rõ mọi cách bố trí địa hình, đá, con thác…từ việc am hiểm kết hợp với sự dũng cảm đã giúp ông chinh phục con sông Đà. Người lái đò sông Đà là người lao động giỏi giang nhưng cũng thật tài hoa và trí dũng.


3. Tóm tắt Người lái đò sông Đà, mẫu số 3:

Người lái đò sông Đà kể về thiên nhiên hùng vĩ nhất là còn sông Đà và hình ảnh người lái đò tài giỏi, dũng cảm. Con sông Đà nổi tiếng hung tợn và vô cùng hiểm trở với những thác nước, đá ngầm, đá nổi, thạch trận được bố trí vô cùng nguy hiểm nhưng con sông Đà trở nên hiền hòa và có chất thơ hơn khi ngắm nhìn màu nước biến đổi theo mùa và mang đặc điểm riêng. Trên nền của thiên nhiên xuất hiện hình ảnh người lao động đó là người lái đò sông Đà những người thực hiện nhiệm bảo chèo lái con thuyền vượt sông Đà. Ông lái đò khỏe mạnh, rắn chắc và có thừa sự dũng cảm. Ông trong nghề đã nhiều năm và nắm vững bố trí bãi đá, con thác, thạch trận…mọi thứ đều lão ghi nhớ và nắm trong lòng bàn tay. Để chèo lái con thuyền vượt qua sông Đà thành công ông phải kết hợp kinh nghiệm của bản thân và sự dũng cảm, gan dạ. Sau khi trở về bến ông và những người bạn còn toát lên vẻ đẹp của sự tài hoa và khiêm nhường họ xem những thử thách vừa trải qua là những công việc thường ngày.


4. Tóm tắt Người lái đò sông Đà, mẫu số 4:

Người lái đò sông Đà kể về thiên nhiên hùng vĩ nhất là còn sông Đà và hình ảnh người lái đò tài giỏi, dũng cảm. Con sông Đà nổi tiếng hung tợn và vô cùng hiểm trở với những thác nước, đá ngầm, đá nổi, thạch trận được bố trí vô cùng nguy hiểm nhưng con sông Đà trở nên hiền hòa và có chất thơ hơn khi ngắm nhìn màu nước biến đổi theo mùa và mang đặc điểm riêng. Trên nền của thiên nhiên xuất hiện hình ảnh người lao động đó là người lái đò sông Đà những người thực hiện nhiệm bảo chèo lái con thuyền vượt sông Đà. Ông lái đò khỏe mạnh, rắn chắc và có thừa sự dũng cảm. Ông trong nghề đã nhiều năm và nắm vững bố trí bãi đá, con thác, thạch trận…mọi thứ đều lão ghi nhớ và nắm trong lòng bàn tay. Để chèo lái con thuyền vượt qua sông Đà thành công ông phải kết hợp kinh nghiệm của bản thân và sự dũng cảm, gan dạ. Sau khi trở về bến ông và những người bạn còn toát lên vẻ đẹp của sự tài hoa và khiêm nhường họ xem những thử thách vừa trải qua là những công việc thường ngày.


5. Tóm tắt Người lái đò sông Đà, mẫu số 5:

Tây Bắc có thiên nhiên hùng vĩ được tô điểm bằng con sông Đà vừa dữ dội, hung tợn và đôi khi lại thật nhẹ nhàng, yêu kiều và thơ mộng như một người con gái. Con sông Đà hung bạo và hùng vĩ bởi đá ở bờ sông “dựng vách thành”, lòng sông thắt lại như yếu hầu, vô số những điểm “hút nước” vô cùng nguy hiểm cho thuyền bè. Chỉ cần di chuyển một quãng đường sẽ thấy vô số những khó khăn đó là đá nổi, đá chìm, sóng thác..sẵn sàng cản bước những con thuyền có ý định vượt sông Đà. Sông Đà mang vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình nhất là nhìn từ xa dòng sông như mái tóc một người con gái, trong năm còn sống có nhiều sự thay đổi theo mùa, mỗi mùa lại có những vẻ đẹp riêng biệt và độc đáo.Sông Đà hiện lên thật hung tợn và dữ dội nhưng thật nhẹ nhàng, thơ mộng. Trên nền thiên nhiên rộng lớn hình tượng người lái đò người dân lao động đặc điểm thân hình cao to, nước da rám nắng, thông thạo trong nghề nghiệp của mình. Ông nắm chắc các qui luật dòng thác, từng vách đá, luồng nước, cửa sinh, cửa tử. Người lái đò sông Đà trước tiên cần sự kinh nghiệm trong nghề nghiệp và sự dũng cảm, gan dạ, những người lái đò là những con người tài hoa, khiêm tốn trong cuộc sống, họ giúp những con thuyền vượt qua khó khăn từ thiên nhiên và về bến an toàn.

 

6. Tóm tắt tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân, mẫu số 6

Trong chuyến đi thực tế lên Tây Bắc, Nguyễn Tuân đã được thấy vẻ đẹp vừa hung bạo, dữ dội, vừa nên thơ, trữ tình của dòng sông Đà lịch sử. Tùy theo từng mùa, từng tiết trời khác nhau, con sông sẽ thay những bộ mặt tương ứng. Khi sóng dữ, việc vượt thác đối với con người như là đi đánh trận. Sông Đà hung dữ, tưởng như nuốt chửng tất thảy. May mà nhờ vào sự khéo léo, tài tình của người lái đò, bao khó khăn đều được giải quyết nhanh chóng. Đến khi nhìn từ trên cao, tác giả lại cảm nhận được cái êm ả và trữ tình hiếm có. Lúc này, dòng sông được ví như một bờ tiền sử, lại như một cố nhân nơi phương xa, đem lại cảm xúc bồi hồi, xúc động cho văn sĩ.

 

7. Tóm tắt Người lái đò sông Đà hay, ngắn nhất - mẫu số 7:

Vẻ đẹp sông Đà được hiện lên với hai mặt đối lập. Đầu tiên chính là cái hung bạo, dữ dội của thiên nhiên. Nào là thác đá, đá bờ sông dựng vách thành, quãng mặt ghềnh Hát Loóng dài hàng cây số, những cái giếng nước sâu, tiếng thác nước réo ầm ĩ như oán trách, lại như van xin, chế nhạo, khiêu khích... Khung cảnh cái thác hiện lên với vô số hòn đá xếp lại như một binh đoàn, sẵn sàng nuốt chửng bất cứ thuyền bè nào đi qua đó. Trái lại, sông Đà cũng có lúc mang vẻ đẹp gợi cảm, trữ tình đầy thơ mộng. Nước sông thay đổi màu theo từng mùa: xanh ngọc bích vào mùa xuân, lừ lừ chín đỏ vào mùa thu. Hai bên bờ, phía bãi đá là chuồn chuồn, bươm bướm, đàn hươu,... Sông Đà lúc này được tác giả coi như một cố nhân, một bãi bờ tiền sử. Bên cạnh đó, người lái đò cũng xuất hiện: uy tráng, khéo léo và dũng mãnh như một vị tướng tài hoa. Họ chiến đấu với Đà giang hàng ngày, mạnh mẽ khuất phục dòng sông, giành sự sống về tay mình.

 

8. Tóm tắt bài Người lái đò sông Đà ngắn gọn - mẫu số 8: 

Thiên nhiên Tây Bắc hiện lên qua ngòi bút Nguyễn Tuân với con sông Đà lịch sử. Vẻ đẹp của dòng sông hùng vĩ, dữ dội. Những cảnh đá bờ sông dựng vách thành, quãng mặt ghềnh đầy sóng và gió, những xoáy nước sâu ặc ặc lên như rót dầu sôi vào,... khiến cho cuộc sống của người lái đò tựa như một cuộc chiến gian khổ. Mỗi lần vượt thác, họ như trải qua một trận thủy chiến cam go để giành giật sự sống về tay mình. Khung cảnh thác đá nước dữ dội. Những tảng đá mai phục trong lòng sông, luôn trực chầu vồ lấy bất cứ chiếc thuyền nào ngang qua. Đá to, đá bé đều được Sông Đà giao việc, bày ra thạch trận trên sông, đòi ăn chết cái thuyền đơn độc. Tuy bị bao vây, thậm chí còn phải chịu miếng đòn hiểm độc nhất từ sóng tác đá nhưng ông lái đò vẫn giữ vững tay chèo, phá bỏ mọi vòng vây của quân địch. Cưỡi lên thác Sông Đà, phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ. Hết thác, sông nước lại thanh bình, khép lại cuộc chiến cam go. Cuộc sống của người lái đò ngày nào cũng phải giành giật sự sống như vậy nên cũng không có gì hồi hộp, đáng nhớ. Bên cạnh sự ồn ào, dữ dội, Sông Đà cũng mang nét đẹp vô cùng trữ tình, nên thơ, gợi cảm. Nước sông thay đổi theo mỗi mùa. Khi thì xanh màu xanh ngọc bích, lúc lại lừ lừ chín đỏ. Đôi lần, Sông Đà đằm đằm ấm ấm như một cố nhân. Cảnh ven sông lặng tờ với những nương ngô, đàn hươu, chỉ có tiếng cá đập nước.

-------------------HẾT------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-nguoi-lai-do-song-da-48991n.aspx
Với tùy bút "Người lái đò sông Đà", em hãy sơ lược những chi tiết tiêu biểu để đưa vào bài tóm tắt, tránh gây dài dòng nhé!  Tìm hiểu về hình tượng sông Đà hiểm ác mà trữ tình cùng hình ảnh người lao động trí dũng, tài hoa trong tùy bút Người lái đò sông Đà, sau khi đọc xong Tóm tắt Người lái đò sông Đà, các em có thể tìm hiểu chi tiết qua: Soạn bài Người lái đò sông Đà, Cảm nhận về danh xưng chất vàng mười Tây Bắc mà Nguyễn Tuân dành tặng ông lái đò trong Người lái đò sông Đà, phân tích hình tượng con sông Đà, Phân tích hình tượng người lái đò trong tùy bút Người lái đò sông Đà.

Tác giả: Chipu     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân qua hình tượng con sông Đà
Nhân vật ông lái đò trong thiên tùy bút Người lái đò sông Đà siêu hay chọn lọc
Đặc điểm của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân trong tùy bút Người lái đò sông Đà
Chứng minh rằng thiên nhiên trong Người lái đò sông Đà là con sông Đà trữ tình
Phân tích những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân thể hiện trong Người lái đò sông Đà
Từ khoá liên quan:

Tom tat Nguoi lai do Song Da ngan gon

, tom tat truyen nguoi lai do song Da, tom tat noi dung nguoi lai do song Da,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài giảng Người Lái Đò Sông Đà

    Tìm hiểu ý nghĩa tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà

    Người lái đò sông Đà là một tác phẩm đặc sắc và thường xuất hiện nhiều lần trong các đề thi Đại học, bài giảng Người Lái Đò Sông Đà sau đây không chỉ là tài liệu giúp các thầy cô có thể soạn các bài giảng hay mà còn giúp ...

Tin Mới