Cách sửa lỗi máy tính, laptop không kết nối được wifi hiệu quả nhất

Có nhiều nguyên nhân có thể là lý do khiến bạn không thể kết nối được Wifi, máy báo lỗi Wifi, kết nối mạng. Các cách khắc phục thông thường như reset modem Wifi hoặc kết nối với một mạng Wifi khác có thể khắc phục được vấn đề này. Tuy nhiên khi những phương pháp trên không hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các cách sửa lỗi máy tính, laptop không kết nối được Wifi hiệu quả nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây.

Nếu thiết bị đang gặp vấn đề về mạng internet, không thể làm việc, học tập, xem phim, nghe nhạc được hãy cùng xem nguyên nhân và cách sửa lỗi tương ứng khi máy tính, laptop không kết nối được wifi, intertnet dưới đây

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi

Mẹo sửa lỗi laptop không kết nối được wifi


Mục Lục bài viết:
I. Nguyên nhân laptop không kết nối được Wi-Fi.
II. Cách khắc phục lỗi laptop Windows không kết nối được Wi-Fi.
    1. Lỗi bộ phát sóng Wi-Fi.
    2. Lỗi phần cứng.
    3. Lỗi cài đặt hệ thống.
      3.1. Kiểm tra xem Wi-Fi có bị tắt không, chế độ máy bay có bật chưa.
      3.2. Khởi Động Lại Máy Tín.
      3.3. Kết Nối Lại Mạng WiFi.
      3.4. Máy Tính Bị Nhiễm Virus.
      3.5. Tắt chế độ tiết kiệm Pin.
      3.6. Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel.
      3.7. Renew Lại Địa Chỉ IP.
      3.8. Thiết Lập IP Tĩnh Trên Máy Tính, Laptop.
      3.9. Cài Lại Driver WiFi.
      3.10. Vô hiệu hóa VPN và phần mềm khác.
      3.11. Kích Hoạt Lại Chế Độ Bật/Tắt WiFi Trên Laptop.
      3.12. Cài lại Windows trên máy tính.
III. Một số gợi ý để kết nối Wi-Fi ổn định và nhanh hơn.

Cách sửa lỗi máy tính không kết nối được wifi


I. Nguyên nhân Laptop không kết nối được Wifi

Một số nguyên nhân gây ra lỗi Laptop không thể kết nối được Wifi phổ biến như:

+ Nguồn phát Wifi bị lỗi, Router không có tín hiệu.
+ Hệ điều hành máy tính bị lỗi
+ Lỗi phần cứng máy tính
+ Do một số cài đặt khiến Wifi không thể kết nối


II. Cách khắc phục Laptop Windows không kết nối được Wifi

1. Lỗi bộ phận phát sóng Wifi

1.1. Khởi động lại Modem, Router WiFi

Cũng tương tự như trên máy tính, Modem hay Router WiFi vì một lý do nào đó mà xảy ra sự xung đột khiến máy tính không thể kết nối WiFi hoặc do thiết bị đã hoạt động trong một thời gian dài dẫn tới bị treo... Rất đơn giản, bạn chỉ cần tắt và mở lại Modem, Router WiFi hoặc rút nguồn điện rồi cắm trở lại, khi đó thiết bị sẽ tự động "fix" các xung đột và máy tính bạn có thể kết nối WiFi trở lại bình thường.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi 3

1.2. Modem, Router WiFi bị hỏng

Bạn cũng cần phải cân nhắc tới việc thiết bị Modem hay Router WiFi bị hỏng. Trong trường hợp này việc dễ nhất bạn có thể làm là gọi nhân viên kĩ thuật của nhà mạng xuống kiểm tra cho bạn. Cách này khá tiện lợi và cực kì tốt cho những ai không rành về máy tính cũng như mạng.

Tổng đài hỗ trợ sự cố mạng Internet:

Viettel: 1800.8119
VNPT: 1800.1166
FPT: 1900.6600 nhánh 2

2. Lỗi phần cứng

2.1. Card WiFi bị hỏng

Trường hợp chipset WiFi bị hỏng cũng không phải ngoại lệ, tuy nhiên tỷ lệ bộ phận này hỏng khá hiếm. Khi đó bạn không thể làm gì hơn ngoài việc cầm máy tới các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay thế.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi 8

Ngoài ra, với biểu tượng wifi có dấu chấm than còn có thể do thiết bị mạng như Modem hay router wifi không thể cấp phát địa chỉ IP cho máy. Do đó để khắc phục lỗi này bạn đọc có thể tham khảo thêm hướng dẫn sửa lỗi mạng Wifi bị chấm than vàng mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ.

3. Lỗi cài đặt hệ thống

3.1. Kiểm tra Wifi có bị bắt không, chế độ máy bay bật hay không?

Đầu tiên để kiểm tra Wifi có bị tắt không bạn vào biểu tượng kết nối mạng trên máy tính của mình kiểm tra Wifi đã bật chưa, chế độ máy bay có bật hay không.

khac phuc loi khong ket noi duoc wifi

3.2. Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là cách đơn giản để xử lý mọi vấn đề, không chỉ là lỗi WiFi, mà rất nhiều lỗi vặt khác nữa. Lý do có thể là máy tính hoạt động lâu nên dẫn đến lỗi, hoặc trong quá trình sử dụng Windows vô tình bị xung đột phần mềm, bị lỗi một file gì đó...

Hoặc nếu đang sử dụng Laptop mà gặp lỗi không kết nối được Wifi mà chưa biết cách khắc phục như thế nào bạn đọc cũng có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây và làm theo các bước để sửa lỗi nhanh nhất và hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: Laptop không kết nối được wifi

3.3. Kết nối lại mạng WiFi

Đôi khi vì một lý do nào đó mà Modem, Router WiFi của bạn bị lỗi và gây ra tình trang không dò thấy mạng WiFi, không thể truy cập được hoặc truy cập được nhưng không vào mạng được. Bạn có thể thử cách xoá WiFi và kết nối lại với WiFi đó. Mời bạn đọc tham khảo hướng dẫn xoá WiFi đã kết nối trên máy tính mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó.

3.4. Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus dẫn đến tình trạng không vào được WiFi cũng là nguyên nhân khá phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu là do bạn sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc không có phần mềm diệt virus bảo vệ. Giải pháp cho bạn lúc này đó là cài lại Windows và sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí cũng như bản quyền để cài đặt cho máy tính một phần mềm phù hợp.

3.5. Tắt chế độ tiết kiệm pin

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R => Nhập ncpa.cpl vào ô tìm kiếm => Chọn OK.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào mục Wifi => Chọn Properties.

Bước 3: Nhấn vào dòng Client for Microsoft Networks => Nhấn Configure

Bước 4: Tại đây bạn chọn mục Power Management => bỏ chọn Allow the computer to turn off this device to save power => Nhấn OK.

3.6. Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel

Bước 1: Vào mục tìm kiếm trên taskbar gõ Control Panel => Chọn  Open để mở.

Bước 2: Tại đây bạn chọn Network and Internet.

Bước 3: Tại đây chọn tiếp Network and Sharing Center.

Bước 4: Chọn mục Change adapter settings.

Bước 5: Nếu hình biểu tượng Wi-Fi bị xám thì nhấp chuột phải vào biểu tượng => Nhấn Enable.

3.7. Renew lại địa chỉ IP

Khi bạn truy cập vào một cái router nào đó, máy tính của bạn sẽ được router cấp cho một địa chỉ IP và địa chỉ này có thể thay đổi tùy lúc không phải lúc nào cũng cố định một số do đó mà người ta gọi nó là IP động. Tuy nhiên trong một số trường hợp router lại cấp cùng một dải IP cho hai thiết bị khác nhau dẫn tới tình trạng xung đột và một trong hai hoặc cả hai máy tính đều không thể vào mạng được.

Giải pháp cho bạn lúc này là "renew" lại địa chỉ chỉ IP máy tính của mình bằng nhấn tổ hợp phím Windows để mở hộp thoại Run và gõ cmd rồi nhấn Enter hoặc OK

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi 4

Hộp thoại Command Prompt hiện ra, các bạn nhập các dòng lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh.

ipconfig /release
ipconfig /renew

Sau khi hoàn tất và nhận được kết quả như hình dưới đây, các bạn hãy thử kết nối lại internet.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi 5

3.8. Thiết lập IP tĩnh trên máy tính, laptop (mới update)

Đôi khi vì có quá nhiều thiết bị hoặc do chính hệ thống Wifi chồng chéo trong hệ thống mạng của bạn làm cho Wifi không thể nào cấp IP cho máy tính và laptop được. Đó cũng là nguyên nhân khá phổ biến mà rất nhiều người gặp phải, vậy lựa chọn đặt IP tĩnh cũng là một giải pháp hay giúp bạn khắc phục tạm thời vấn đề trên.

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp Phím Windows + R => nhập ncpa.cpl vào trong ô tìm kiếm => Chọn Ok.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi

Bước 2: Tại đây bạn click vào mạng Wifi đang truy cập  để tiến hành đổi địa chỉ IP.
Lưu ý: Tên mạng Wifi của bạn là gì thì ở phần Connections nó sẽ hiện ra y như vậy.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi

Bước 3: Trong giao diện của Wifi Status hãy nhấn vào phần Properties có hình chiếc khiên bên cạnh, phần này cho phép bạn tùy chỉnh nhiều thông số hơn liên quan đến mạng.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi

Bước 4: Giao diện Wifi Properties  hiện lên, tìm kiếm dòng có tên là Internet Protocol Version 4 hay còn gọi là IPv4 và click đúp chuột vào trong đó để thiết lập sâu hơn.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi

Bước 5: Trong mục này có 2 phần là Đổi IP và đổi DNS , tại mục đổi IP là mục đầu tiên bạn chú ý chọn Use the Following IP addresses và thay đổi các con số như trong hình là 192.168.1.x ( với x là từ 2 -> 254), như trong hình là 192.168.1.96.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi

Lưu ý  tại dòng IP address 192.168.1.96 thì giá trị 96 bạn có thể thay đổi từ 2 đến 254 miễn sao truy cập được vào mạng, tuy nhiên các bạn nên tránh các số từ 1 đến 10 và tránh cả 255 để không bị lỗi cũng như lại xảy ra lỗi máy tính không kết nối được wifi lần nữa do bị trùng.
Ở dưới bạn có thể để DNS là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 cũng được. Sau khi chỉnh sửa hoàn tất bạn chỉ việc OK để xác nhận lại.

Xem thêm: Cách kết nối Wifi cho máy tính

3.9. Cài lại driver WiFi

Tình trạng người dùng tự cài lại Windows và không biết cài driver là điều không phải hiếm gặp, hay thậm chí là cài sai driver cho thiết bị đó. Để kiểm tra lại máy tính đã được cài, cập nhật driver hay chưa, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn nhấn tổ hợp phím Windows và nhập lệnh hdwwiz.cpl rồi nhấn Enter hoặc OK.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi 6

Bước 2: Giao diện Device Manager mở ra, các bạn nhấp đúp vào Network adapters kiểm tra xem có biểu tượng dấu chấm thang màu vàng hay không. Nếu có biểu tượng màu vàng thì khả năng Driver WiFi chưa được cài đặt hoặc thiết bị nhận Driver sai.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi 7

Để khắc phục bạn cần truy cập vào trang web hỗ trợ của hãng, tìm danh sách driver cho dòng máy mà bạn đang sử dụng và tải gói Driver WiFi về máy cài đặt. Nghe có vẻ dễ nhưng nếu như bạn thực hiện thấy khó có thể sử dụng công cụ DriverEasy để cập nhật driver máy tính nhanh chóng nhé. Chi tiết bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn cập nhật Driver máy tính nhanh chóng trước đó chúng tôi đã chia sẻ.

3.10. Vô hiệu hóa VPN và các phần mềm khác

Phần mềm VPN trên máy tính giúp bạn có thể thay đổi địa chỉ IP tự động và truy cập vào các trang Web bị chặn dễ dàng tuy nhiên việc thay đổi IP dẫn đến lỗi kết nối Wifi chính vì thế tắt VPN là cách tốt nhất để kết nối Wifi được đảm bảo.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng cách vô hiệu hóa tường lửa và phần mềm diệt virus để khắc phục sự cố nếu như tắt VPN nhưng vẫn không truy cập được.

3.11. Kích hoạt lại chế độ bật/tắt WiFi trên Laptop

Đây được xem là một trong những tác nhân phổ biến khiến máy tính của bạn không vào được WiFi. Nguyên nhân chủ yếu có thể do bạn sơ xuất hoặc ai đó sử dụng laptop của bạn và vô tình tắt thiết bị dò tìm WiFi trên laptop dẫn đến máy tính không thể kết nối mạng internet.

sua loi may tinh khong ket noi duoc wifi 2

Để khắc phục, bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím tắt để bật thiết bị dò tìm WiFi trở lại. Thông thường, bạn sẽ dùng tổ hợp phím tắt là Fn + Fx (trong đó x có thể là dãy số từ 1 đến 9 tùy theo hãng Laptop mà bạn đang sử dụng). Tuy nhiên mỗi loại máy tính sẽ có vị trí phím tắt khác nhau, có loại thì sử dụng phím cứng nên bạn chú ý nhé.

Laptop Dell: Fn + F2 hoặc PrtScr
Laptop Asus: Fn + F2
Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7
Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2
Laptop HP: Fn + F12
Laptop Toshiba: Fn + F12

Với dòng máy Sony Vaio hoặc một số máy khác thì sẽ có một nút riêng biệt để bật tắt thiết bị dò tìm WiFi của laptop, tham khảo thêm cách bật, tắt wifi trên laptop windows

Xem thêm: Sửa lỗi máy tính kết nối wifi nhưng không vào được mạng

3.12. Cài lại Windows trên máy tính

Cuối cùng nếu đã áp dụng tất các các cách trên nhưng không thể sửa lỗi thì bạn cần phải cài đặt lại Windows đâu từ đầu để khắc phục. Cách cài đặt Windows cũng khá đơn giản bạn có thể làm tại nhà. 

Tham khảo: Cách cài đặt Windows 11
Tham khảo: Cách cài Win 10

III. Một số gợi ý để kết nối Wifi ổn định và nhanh chóng hơn

1. Chỉnh sửa vị trí đặt Router

Để Wifi có đường truyền tốt hơn bạn cần để ở những nơi thông thoáng và ít vật cản. Không nên để củ phát Wifi gần các thiết bị điển tử khác và gương để tránh làm nhiễu đường truyền.

2. Đi lại gần điểm phát Wifi hơn

Đối với nhưng điểm phát Wifi công cộng, để có kết nối tốt hơn và đảm bảo được tốc độ đường truyền bạn nên lại gần các thiết phát Wifi để hạn chế tình trạng Wifi chậm hoặc không kết nối được nhé.

3. Ưu tiên khu vực ít người khi sử dụng Wifi

Khi có quá nhiều người sử dụng Wifi cùng 1 lúc các thiết bị kết nối sẽ có cùng tần số và khả năng đường truyền sẽ bị kém đi do đó kết nối mạng sẽ tối ưu nhất khi bạn sử dụng Wi-Fi ở các khu vực vắng người, ít thiết bị xung quanh 

Như vậy, trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi máy tính không kết nối được Wifi mà bạn đọc có thể áp dụng cũng như chia sẻ với bạn bè đang gặp phải các tình huống này. Ngoài các các tình huống trên đây, bạn đọc cũng cần chú ý tới ngôn ngữ nhập nhất là khi mật khẩu Wifi dễ bị gõ thành tiếng Việt. Trên đây là hướng dẫn khắc phục lỗi máy tính không kết nối được wifi chủ yếu trên hệ điều hành Windows, còn đối với hệ điều hành Mac, để khắc phục lỗi không kết nối được wifi cũng khá đơn giản, thông qua bài viết hướng dẫn sửa lỗi kết nối Wifi trên Mac trước đó, bạn đọc hoàn toàn có thể nhanh chóng tiếp tục sử dụng máy tính hoàn thành công việc hiện tại của mình.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho WiFi không thể vào được mạng, tuy vậy người dùng cũng có thể tự mình làm theo các cách căn bản như khởi động lại WiFi, cắm lại đây hoặc gọi lên tổng đài để xin trợ giúp về vấn đề wifi không vào được mạng. Tuy nhiên nhờ sự trợ giúp của tổng đài cũng không phải lúc nào được kết quả như ý muốn cũng như chúng ta không thể truyền tải được hết vấn đề. Do đó tự bản thân phải có kiến thức nhất định khi gặp phải trường hợp WiFi không vào được mạng..

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-may-tinh-khong-ket-noi-duoc-wifi-31364n.aspx

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.2★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Quản lý mạng Wifi trên laptop Windows 10
Cách sửa lỗi Laptop không kết nối được Wifi mới nhất
Sửa lỗi máy tính kết nối wifi nhưng không vào được mạng
Wifi có dấu chấm than, sửa lỗi mạng Wifi bị chấm than vàng khi cắm dây mạng internet
Connectify không phát wifi, sửa lỗi Connectify không hoạt động khi cài lại win
Từ khoá liên quan:

máy tính không kết nối được wifi

, lỗi máy tính không kết nối được wifi, Sửa lỗi máy tính không kết nối được wifi,

SOFT LIÊN QUAN
  • WiFi Sharing Manager

    Chia sẻ kết nối không dây

    WiFi Sharing Manager có khả năng máy tính xách tay kết nối WLAN thành một bộ định tuyến mạng LAN, để bạn có thể chia sẻ mạng không dây đến các máy tính cũ, tiết kiệm đáng kể chi phí mua các bộ phát wifi. Đặc biệt WiFi Sh ...

Tin Mới