Cách sửa lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10

Nếu đang đầu đầu với lỗi chuột bị đơ, giật, bị lag, chạy chậm. Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một số cách sửa lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10.

Chuột là thiết bị ngoại vi cơ bản không thể thiếu trên máy tính và laptop. Về cơ bản người dùng có thể sử dụng chuột có dây hoặc không dây, đều hoạt động tốt trên máy tính và laptop.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đôi khi chuột có thể bị lag, bị đơ và giật. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10.

sua loi chuot bi do bi giat va cham tren windows 10

1. Chẩn đoán cơ bản

Thử tắt máy tính, laptop của bạn sau đó mở lại và xem lỗi chuột bị đơ, bị lag và giật còn hay không. Nếu lỗi vẫn còn:

Thử kết nối chuột trên máy tính, laptop khác và xem lỗi chuột bị lag, giật và bị chậm còn hay không. Nếu lỗi vẫn xuất hiện, tin buồn là đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc thay thế chuột mới.

Ngoài ra thử kết nối con chuột khác với máy tính, laptop của bạn và xem lỗi chuột còn hay không. Nếu lỗi vẫn còn, chứng tỏ nguyên nhân là do hệ thống chứ không phải do chuột.

Lưu ý:

Trước khi bắt đầu các bước sửa lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10, bạn đọc cần lưu ý, mỗi cách sửa lỗi sẽ có những hạn chế riêng:

Chỉ áp dụng những cách này nếu đột nhiên chuột bị lag, bị đơ và giật. Nếu trước đó chuột hoạt động tốt, bạn có thể áp dụng các bước này để sửa lỗi. Ngoài ra nếu vừa mới mua và đang sử dụng con chuột hoàn toàn mới, bạn cũng có thể áp dụng các cách sửa lỗi này.

Những cách sửa lỗi này áp dụng để sửa lỗi chuột bị lag chung chung xảy ra trên hệ điều hành, hệ thống mà bạn đang sử dụng. Nếu lỗi chuột bị lag trên một game cụ thể hoặc khi sử dụng Photoshop, lỗi không phải là do chuột.

Các giải pháp sửa lỗi này không áp dụng để sửa lỗi hệ thống bị lag, vì có nhiều nguyên nhân có thể gây ra lỗi này.

2. Sửa lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10

Dưới đây là một số cách sửa lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10:

Cách 1: Thay pin mới

Nếu đang sử dụng chuột không dây, nguyên nhân gây lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm có thể là do pin sắp hết pin. Giải pháp là thay thế pin mới hoặc sạc pin (nếu có). Hoặc nếu vừa mua chuột mới, thử tháo pin ra và lắp lại, có thể là do đầu pin bị lệch ra ngoài.

Ngoài ra cần lưu ý, khi thay pin mới cần đảm bảo khoang pin đã được lau chùi sạch sẽ. Kiểm tra xem lớp mạ kim loại, nơi đầu pin kết nối có bị rỉ hoặc bị ăn mòn không. Nếu có, giải pháp là thay thế chuột mới và sử dụng.

sua loi chuot bi do bi giat va cham tren windows 10 2

Cách 2: Vệ sinh chuột

Dù là chuột không dây hay có dây, thử vệ sinh chuột và kiểm tra xem lỗi chuột bị lag, bị đơ, bị giật và chậm còn hay không. Dầu mỡ và bụi bẩn bám trên chuột có thể là nguyên nhân khiến chuột hoạt động kém mượt, kém trơn tru hơn.

sua loi chuot bi do bi giat va cham tren windows 10 3

Ngoài ra cần làm sạch miếng lót chuột hoặc bàn di chuột và xem chuột đã hoạt động mượt hơn chưa.

Cách 3: Kiểm tra cổng USB

Cả chuột không dây và có đây đều kết nối với hệ thống thông qua cổng USB. Vì vậy giải pháp tiếp theo để sửa lỗi chuột bị lag, bị đơ, bị giật và chậm là kiểm tra xem cổng USB có hoạt động hay không, tham khảo cách sửa lỗi máy tính không nhận USB, chuột, bàn phím qua cổng USB tại đây.

Thử kết nối thiết bị khác thông qua cổng USB đó xem thiết bị có hoạt động hay không, nếu không là do cổng USB bị lỗi, bị hỏng. Thử kết nối chuột với cổng USB khác và xem lỗi còn hay không. Nếu lỗi chuột bị lag, bị giật vẫn còn, có thể là do USB dongle. Trong trường hợp này, giải pháp là mua chuột mới thay thế và sử dụng.

sua loi chuot bi do bi giat va cham tren windows 10 4

Cách 4: Kiểm tra driver và cài đặt chuột

Giải pháp sửa lỗi tiếp theo là kiểm tra xem driver cho chuột đã cài đặt chính xác hay chưa, hoặc đã cập nhật phiên bản mới nhất hay chưa. Bằng cách update driver, cài đặt các phiên bản driver mới nhất để khắc phục các sự cố, lỗi trên các phiên bản driver cũ hơn. Nếu đang chạy driver Windows 10 chung chung, thử cài đặt driver Synaptics hoặc driver bất kỳ đi kèm với chuột mà bạn đang sử dụng và xem lỗi còn hay không.

Ngoài ra bạn có thể thử thay đổi tốc độ con trỏ di chuyển trên màn hình thông qua ứng dụng Settings. Mở ứng dụng Settings, sau đó truy cập truy cập các cài đặt thiết bị, chọn tab Mouse. Chọn tùy chọn cài đặt chuột bổ sung. Tiếp theo truy cập tab tùy chọn máy in (tab Printer), tại đây bạn có thể chọn tốc độ con trỏ. Thử tăng tốc độ con trỏ và xem lỗi chuột bị lag, bị giật còn hay không.

sua loi chuot bi do bi giat va cham tren windows 10 5

Cách 5: Khởi chạy vào chế độ Safe Mode

Nếu những cách trên đều không khả dụng, thử khởi động máy tính Windows 10 của bạn vào chế độ Safe Mode sau đó thử kiểm tra xem chuột đã hoạt động mượt hơn chưa, có bị lỗi lag, bị giật hay không. Nếu lỗi không còn, nguyên nhân có thể là do ứng dụng hoặc cái gì đó chạy trên Windows 10 là nguyên nhân cản trở hiệu suất của con chuột.

Thử vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết đang chạy trên hệ thống và các ứng dụng mà bạn đã cài đặt gần đây. Mở Task Manager và kiểm tra xem có process nào đang chạy, ngốn nhiều RAM không và đóng process đó lại.

Cách 6: Kiểm tra Bluetooth

Nếu chuột của bạn kết nối với máy tính Windows 10 thông qua kết nối Bluetooth, cần đảm bảo Bluetooth hoạt động ổn định và đúng cách. Thử kiểm tra xem các thiết bị Bluetooth khác có hoạt động kém, không ổn định hay không.

Ngoài ra thử kiểm tra xem driver Bluetooth đã cập nhật phiên bản mới nhất hay chưa. Nếu phiên bản driver mới nhất gây ra lỗi chuột bị lag, bị đơ và bị giật trên Windows 10, thử hạ cấp về phiên bản driver trước đó và xem lỗi còn hay không.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-chuot-bi-do-bi-giat-va-cham-tren-windows-10-46577n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách sửa lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khắc phục lỗi mở file Excel chậm trên Windows 10
Zoom bị treo, đơ trên Windows 10, nguyên nhân và cách sửa lỗi
Sửa lỗi Windows Store bị crash trên Windows 10 , đóng lại sau khi khởi động
Sửa lỗi USB device not recognized không nhận chuột
Cách sửa lỗi mạng bị giới hạn hoặc không có trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

Sửa lỗi chuột bị đơ bị giật và chậm trên Windows 10

, sửa lỗi chuột bị lag, sửa lỗi chuột bị đơ bị giật và chậm,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách mở file Host trên Windows 10, chỉnh sửa file host

  Cách mở file Host trên Windows 10 giúp người dùng có thể chỉnh sửa file Host, quản lý truy cập các trang Web trên máy tính, Laptop. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách mở và chỉnh sửa file Host trên Windows 10 đơn giản và nhanh chóng nhất.

 • Cách sửa lỗi AutoCAD bị lag, treo, chạy chậm

  Phần mềm thiết kế đồ họa 3D AutoCAD bị giật, lag có thể do một số nguyên nhân về sự cố phần cứng, mạng hoặc File bị hỏng ... khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi làm việc. Vậy nguyên nhân chi tiết và cách sửa lỗi AutoCAD bị lag, treo hay chạy chậm như thế nào?

 • Cách sửa lỗi Webcam bị mất, treo trên Windows 10

  Bản cập nhật Anniversary Update của Windows 10 đã gây ra vấn đề cho hàng triệu webcam. Microsoft đã phát hành một bản vá, nhưng nếu webcam của bạn vẫn không hoạt động sau khi cài đặt các bản cập nhật mới nhất từ

 • Chi tiết bản update Free Fire OB35 Sinh Nhật 5 Tuổi

  Những thông tin mới nhất về bản cập nhật Free Fire OB35 Sinh Nhật 5 Tuổi đã chính thức xuất hiện, bản update Free Fire OB35 5 Tuổi có sự xuất hiện của 2 nhân vật mới, một trợ thủ và bổ sung thêm nhiều chế độ chơi khác lạ chưa từng xuất hiện từ trước tới nay.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá