So sánh Google Chrome và Firefox, trình duyệt web nào nhẹ và nhanh hơn?

So sánh trình duyệt Google ChromeFirefox xem trình duyệt nào có hiệu năng tốt hơn hay có nhiều tính năng thú vị và phục vụ người dùng tốt hơn.

Mỗi một trình duyệt web đều có một tính năng và ứng dụng riêng biệt, trong số các trình duyệt web tốt nhất, nổi tiếng nhất hiện nay, có Google Chrome và Firefox là hai trong số những trình duyệt tên tuổi và được nhiều người dùng. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai trình duyệt web tốt nhất này và cùng so sánh trình duyệt nào có tốc độ, hiệu năng cùng nhiều thông số khác vượt trội hơn nhé.

so sanh chrome va firefox

So sánh trình duyệt Google Chrome và Firefox

So sánh trình duyệt Google Chrome và Firefox

* Thông tin về Google Chrome và Firefox

- Google Chrome:

Google Chrome là một trình duyệt web miễn phí, được phát triển bởi Google, sử dụng nền tảng V8 engine. Dự án mã nguồn mở đứng sau Google Chrome được biết với tên gọi Chromium. Bản công bố chính thức được ấn định vào ngày 3 tháng 9 năm 2008

Ngày 21 tháng 5 năm 2012, Google Chrome chính thức vượt qua Internet Explorer và trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Tính đến tháng 8 năm 2016, theo thống kê của StatCounter, Chrome đã có một thị phần toàn cầu khoảng 62% của trình duyệt web máy tính để bàn.

so sanh trinh duyet chrome va firefox

So sánh trình duyệt Google Chrome và Firefox - Trình duyệt Google Chrome

Hiện nay Google đã có phiên bản Chrome 54 mới nhất và người dùng có thể tải Google Chrome phiên bản mới nhất để nhận được những tính năng mới nhất nhé. Ví dụ trong phiên bản Chrome 55 sắp ra mắt, trình duyệt Chrome sẽ nhẹ hơn, cải thiện hiệu suất tốt hơn. Trong khi đó với phiên bản Chrome Beta 54 trên điện thoại Android, người dùng hiện đã có thể chạy nền video YouTube dễ dàng.

- Firefox:

Mozilla Firefox là một trình duyệt web mã nguồn mở tự do xuất phát từ Gói Ứng Dụng Mozilla, do Tập đoàn Mozilla quản lí. Firefox phát hành lần đầu vào ngày 9/11/2004. Hiện nay, theo danh sách của MarketShare, Firefox đang đứng ở vị trí thứ ba trong top các trình duyệt web tốt nhất hiện nay sau Google Chrome, IE.

so sanh trinh duyet web chrome va firefox

So sánh trình duyệt Google Chrome và Firefox- Trình duyệt Firefox

Firefox hiện có phiên bản cao nhất là Firefox 49. Với phiên bản này, gần như Firefox đã được cải thiện hiệu suất đáng kể, ít ngốn RAM, bỏ Hello và cải tiến Reader Mode. Trong các phiên bản Firefox 51 sắp tới, người dùng còn có thể xem bộ nhớ RAM chiếm dụng, hiển thị mức độ phóng to, thu nhỏ, và một điều đáng buồn khi tới phiên bản Firefox 53, trình duyệt web Firefox ngừng hỗ trợ Windows Vista hay Windows XP nữa.

* So sánh hiệu năng, độ ngốn RAM, bảo mật, tính năng tiện ích

Dù mỗi trình duyệt đều có một vẻ và các tính năng khác biệt nhưng nhìn chung Firefox hoặc Google Chrome đều có những tính năng cơ bản phục vụ nhu cầu duyệt web cơ bản của người dùng.

- Giao diện thiết kế

Nhìn chung mỗi trình duyệt đều đeo đuổi một phong cách thiết kế riêng biệt. Nếu như Google Chrome theo đuổi phong cách đơn giản thì Firefox lại hướng tới thiết kế tùy biến và mở rộng theo ý của người dùng.

- Hiệu năng (bao gồm cả tốc độ tải trang)

+ Google Chrome: trình duyệt web này sử dụng nền tảng V 8 Engine và là một công cụ mã nguồn mở. V8 Engine cũng là một thành phần độc lập mà các trình duyệt khác không có, đây cũng là điểm tạo nên sự thành công của Chrome so với Firefox hoặc IE.

Ngoài ra, Google Chrome cũng đầu tư phát triển một bộ engine JavaScript tốc độ cao để tăng tốc trình duyệt. Nhược điểm của Google Chrome là chạy nề nhiều tác vụ dẫn tới ngốn RAM.

so sanh trinh duyet web firefox va chrome

So sánh trình duyệt Google Chrome và Firefox - Test tốc độ Google Chrome

+ Firefox: Firefox có tốc độ duyệt web nhanh nhưng nhược điểm là thời gian khởi động chậm hơn so với Google Chrome

Đặc biệt cả hai trình duyệt có một đặc điểm chung, đó là chia bộ nhớ ra thành các tab riêng biệt, điều này giúp người dùng có thể tiếp tục sử dụng trình duyệt ngay cả khi một tab bị treo bất ngờ. Tuy nhiên đó cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng ngốn RAM của máy tính.

nen dung chrome hay firefox

So sánh trình duyệt Google Chrome và Firefox - Test tốc độ Firefox

- Độ ngốn RAM

Xét về độ ngốn RAM, nếu như trước kia cả Google Chrome và Firefox đều được coi là hai trình duyệt ngốn RAM và gây treo nhất hiện nay thì cho tới nay, Firefox đảm ít ngốn RAM hơn, Google Chrome cũng có nhiều cải tiến để giảm tình trạng ngốn RAM. Tuy nhiên giống như câu hỏi Google Chrome ngốn nhiều RAM vì sao, thì câu trả lời là Firefox có sự cải thiện ngốn RAM nhiều và tốt hơn Google Chrome.

- Bảo mật

Firefox và Google Chrome đều tích hợp sẵn công cụ bảo mật chống mã độc và cảnh báo tới người dùng khi họ truy cập vào một trang web độc hại, tiềm tàng virus, mã độc, trojan có thể cài cắm vào máy tính của bạn.

Hạn chế của Google Chrome so với Firefox đó là không có một Master Password đúng nghĩa để quản lý mật khẩu trong trình duyệt. Cả hai trình duyệt Firefox và Google Chrome đều cho phép người dùng có thể xem mật khẩu lưu trữ trên trình duyệt nhưng tính năng Master Password trên Firefox lại giúp ngắn cản người dùng khác truy cập trái phép vào đó, góp phần bảo vệ dữ liệu người dùng.

- Tính năng tiện ích, khả năng tùy biến mở rộng

Xét về khả năng tùy biến và mở rộng, Google Chrome và Firefox gần như là đặc biệt nhất hiện nay. Hai trình duyệt có một kho extension, add-on phong phú để tải về và sử dụng thêm các tính năng thú vị khác nhau. Trình duyệt của Google cho phép người dùng có thể đổi hình nền Google Chrome, tương tự Firefox cũng vậy.  Một điểm chung nữa là Google Chrome và Firefox đều hỗ trợ đổi ngôn ngữ Firefox, Google Chrome nhờ hệ thống ngôn ngữ hỗ trợ đa dạng.

Trên hết cả hai trình duyệt Google Chrome, Firefox đều có những ưu nhược điểm riêng, việc nắm bắt được lược sử và ưu nhược điểm của mỗi trình duyệt giúp bạn có thể duyệt web hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt cả hai trình duyệt này đều cho phép tải IDM, cài đặt và tải video YouTube, sau khi cài IDM người dùng có thể dễ dàng bật IDM trên Google Chrome hoặc Firefox dễ dàng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-trinh-duyet-google-chrome-va-firefox-11362n.aspx
Hy vọng những kiến thức trên đây bổ ích với bạn đọc!


Tác giả: Trần Quốc Anh     (3.9★- 33 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đọc file PDF trên Chrome, Firefox, IE bằng Docs.google.com
Tắt cửa sổ quảng cáo khi download MediaFire cho Chorme, Firefox
Cách xóa bỏ Ask Toolbar trên Google Chrome, Firefox
Dịch trang web sang tiếng Việt, cách dịch văn bản trên Google Chrome, Firefox
Cài Adblock, Addons chặn quản cáo trên trình duyệt Google Chrome, Firefox
Từ khoá liên quan:

so sanh chrome va firefox

, nen dung chrome hay firefox, so sanh trinh duyet web,

SOFT LIÊN QUAN
  • Google Chrome

    Trình duyệt Web đơn giản, an toàn và tốc độ nhanh

    Google Chrome 123.0.6312.123 là bản cập nhật mới nhất của trình duyệt web phổ biến, đi kèm với 3 bản vá bảo mật quan trọng. Bản update này giải quyết các vấn đề như bộ nhớ, lưu ra khỏi phạm vi và sử dụng sau khi giải phóng. Các nhà nghiên cứu bảo mật đã khắc phục các lỗ hổng này, giúp người dùng Google Chrome cải thiện tính bảo mật của trình duyệt, một bản cập nhật quan trọng mà người dùng nên update ngay lập tức.

Tin Mới