So sánh Settings và Control Panel trong Windows 10

Settings hay Control Panel trong Windows 10 đều là nơi chứa rất nhiều các mục, các tính năng thao tác tác dộng đến Windows. Cả 2 đều sở hữu giao diện trực quan cũng như rất nhiều các tính năng hỗ trợ người dùng. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết so sánh về Settings và Control Pannel trong Windows 10 để xem chúng khác nhau thế nào.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 mục này và đôi khi còn nhầm lẫn tên của nó cho nhau. Trên Windows 10 với sự xuất hiện cảu Settings đôi lúc cũng làm cho tôi, chính người viết bài phải băn khoăn xem nếu chỉnh cài này thì nên vào Control Panel đã từng quen thuộc với mình hay là vào Settings với thiết kế tối giản, trực quan dễ nhìn mà chỉ có ở Windows 10 mới có.
so sanh trinh don settings va control panel trong windows 10

Trong bài viết này chúng tôi không so sánh xem cái nào hơn cái nào, chúng tôi chỉ cho các bạn thấy công dụng của những tính năng, một phần các chức năng trong đó để bạn đọc tự đưa ra nhận xét cũng như lựa chọn hợp lí để giải quyết vấn đề của bạn, ngoài ra nhiều bạn muốn so sánh win 64bit với Win 32bit thì có thể truy cập vào Taimienphi.vn và đọc ngay bây giờ nhé. Giờ chúng ta cùng điểm qua các tính năng có trên cả 2 công cụ này.

Các công cụ trong trình đơn Settings

so sanh trinh don settings va control panel trong windows 10

System: bao gồm các thiết lập về Display ( màn hình ), notification ( thông báo), apps ( ứng dụng) và Power options ( tùy chọn về nhiệt năng sử dụng).

Devices: Bao gồm các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím hay máy in, có cả Bluetooth.

NetWork & Internet: Bao gồm các thông số quản lý mạng, wifi và cả chế độ máy bay.

Personalization: Bao gồm các công cụ về chỉnh sửa giao diện, theme.

Accounts: Đây là mục về tài khoản, quản lý tài khoản cũng như cấp quyền cho người sử dụng.

Time & Language: Thay đổi về thời gian, ngày tháng cũng như ngôn ngữ quốc gia.

Ease of Access: Bao gồm các tùy chỉnh sâu hơn về chuột, màu sắc các thanh label hay còn có giả chức năng giọng nói.

Privacy: Mục này nghiêng về cho các thiết bị di động hơn và trong Control Panel không có tùy chỉnh này.

Update & Security: bao gồm các update về hệ điều hành, sao lưu cũng như bảo mật.

Các công cụ có sẵn trong Control Panel

so sanh trinh don settings va control panel trong windows 10

Nếu bạn đê chế độ View by Category thì sẽ xuất hiện các mục trên.

System and Security: Nơi quản lý về FireWall ( tường lửa ) Storage ( dung lượng trống ) File History ( file lưu trữ ) và các vấn đề bảo mật.

User Account: nơi cho phép tạo, thay đổi tài khoản người dùng.

Network and Internet: Nơi thay đổi quyền chia sẻ của mạng , thiết lập mạng wifi .

Appearance and Personalization: Tùy chỉnh độ phân giải màn hình , font, cá nhân hóa.

Clock, Language, & Region: Y như cái tên của nó, thay đổi thời gian, ngôn ngữ và quốc gia.

Programs: quản lý các chương trình cài đặt trong máy.

Ease of Access: Điều chỉnh tầm nhìn, âm thanh hay các tools.

Sự khác nhau giữa Control Panel và trình đơn Settings trên Windows 10

Về sự khác nhau giữa 2 công cụ này thì settings là điểm mới trên windows 10 với các thiết lập liên quan đến hệ thống còn control panel vẫn được kế thừa qua các phiên bản windows. Và control pannel có tùy chỉnh phức tạp hơn, giao diện không có gì thay đổi nên cũng khó nắm bắt hơn so với  Settings. Thế nên nếu điều khiển những tác vụ liên quan đến giao diện hay là các mục đơn giản thì nên chọn Settings để giải quyết. Còn liên quan đến vấn đề bảo mật hay tùy chọn sâu thì hãy chọn Control Panel.

Nhưng trên thực tế,nếu bạn đang cần tìm một thứ gì đó mà không biết nên vào Control Pannel hay Settings thì các tốt nhất là sử dụng công cụ Search trên Windows 10. Nếu những từ bạn gõ ra mục nào trước tiên thì hãy truy cập ngay mục đó là nhanh nhất.

so sanh trinh don settings va control panel trong windows 10

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-trinh-don-settings-va-control-panel-trong-windows-10-5670n.aspx
Trên đây là bài so sánh mang tính chất tham khảo và cũng phần nào đó giúp bạn tìm hiểu thêm về các tính năng trong 2 mục lớn là Settings và Control Pannel. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn. Ngoài việc so sánh 2 thư mục lớn trong Windows 10 bạn có thê tham khảo cách phím tắt Win 10 để sử dụng tốt hơn hệ điều hành cuối cùng của Microsoft


Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 23 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách ẩn Control Panel trên Windows 10, giấu Control Panel Win 10
Hiển thị Control Panel trên desktop Windows 10
Cách hiển thị Control Panel trên Power Menu Windows 10
Sửa lỗi Settings không vào được Win 10, lỗi Settings không vào được trên Windows 10
Cách đưa Control Panel vào Menu chuột phải trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

so sanh settings va control panel trong windows 10

, so sánh setting và control panel trong windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • 8 ứng dụng ghi chú tốt nhất 2021

  Một trong những tính năng tuyệt vời khi sở hữu một chiếc điện thoại thông minh là khả năng ghi chú. Nó giúp bạn ghi chép mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi. Tất nhiên bạn sẽ muốn những ứng dụng phù hợp với công việc của

 • Cách cài DirectX bản mới nhất trên máy tính

  DirectX thường được cài đặt sẵn trên hầu hết các phiên bản hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, DirectX vẫn luôn được cập nhật phiên bản mới cho phép người dùng download và cài đặt bởi nó sẽ giúp khắc phục các lỗi trong phiên bản cũ để tăng hiệu suất cho hệ điều hành.

 • Cách tải và cài đặt AutoHotkey trên máy tính

  AutoHotkey là công cụ cho phép người dùng dễ dàng tạo các script từ đơn giản đến phức tạp cho tất cả các tác vụ như tư động nhấp chuột, tự động điền biểu mẫu... Cách tải và cài đặt AutoHotkey cũng rất đơn giản, phần mềm được cung cấp miễn phí và phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

 • [HOT] Phần mềm quản lý phòng GYM TimeGym Online

  Là một trong những sản phẩm phần mềm quản lý phòng gym đáng dùng nhất hiện nay, TimeGym được đánh giá cao bởi cộng đồng chủ phòng tập. Kế thừa những tính năng quản lý của các sản phẩm đi trước như quản lý hội viên, bán gói tập, quản lý ra vào chấm công, quản lý thu chi,… TimeGym còn nổi bật với khả năng quản lý trực tuyến mọi lúc, mọi nơi chỉ với thiết bị có kết nối Internet.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá