Làm gì khi máy tính Windows không khởi động?

Vào một ngày đẹp trời bỗng dưng bạn nhận được tin sét đánh, máy tính Windows không khởi động. Không cần phải lo lắng quá, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết Làm gì khi máy tính Windows không khởi động dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một số cách sửa lỗi nhé.

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows không khởi động. Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu các nguyên nhân và làm gì khi máy tính Windows không khởi động nhé.

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong

Làm gì khi máy tính Windows không khởi động?

Cách 1: Các thay đổi mà bạn đã thực hiện gần đây

Dành thời gian suy nghĩ lại các thay đổi mà bạn đã thực hiện gần đây trên máy tính Windows của mình, chẳng hạn như bạn có cài đặt driver phần cứng mới nào hay không, kết nối thành phần phần cứng mới với máy tính hoặc case máy tính hay không. Nguyên nhân có thể là do driver phần cứng bị lỗi, phần cứng mới không tương thích với máy tính Windows hoặc có thể là do bạn vô tình rút nhầm dây cắm, dây nguồn máy tính.

Cách 2: Nếu máy tính không lên nguồn, không khởi động

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 2

Nếu máy tính không lên nguồn và không khởi động, kiểm tra dây nguồn và đảm bảo đầu nối nguồn không bị lỏng, dây nguồn không bị hỏng. Nếu là máy tính để bản, kiểm thử kiểm tra xem nút nguồn trên case máy tính đã bật chưa.

Trong trường hợp nếu máy tính vẫn không lên nguồn và không khởi động, nguyên nhân có thể là do bạn đã rút nhầm dây nào đó trong case máy tính trong lúc mở case để kiểm tra. Hoặc cùng có thể là do nguồn điện máy tính bị lỗi, bị hỏng. Trường hợp này giải pháp cho bạn là mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được trợ giúp, hoặc nếu có điều kiện bạn có thể nghĩ đến việc mua một máy tính mới.

Cách 3: Máy tính khởi động và hiển thị thông báo No Bootable Device

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 3

Trường hợp nếu máy tính lên nguồn và khởi động, nhưng sau đó hiển thị màn hình đen xì kèm theo thông báo lỗi "No bootable device" hoặc "Disk error", hoặc thông báo lỗi tương tự, máy tính không thể khởi động từ ổ cứng cài đặt Windows.

Trong trường hợp này giải pháp là truy cập cửa sổ thiết lập BIOS hoặc UEFI firmware và kiểm tra cài đặt thứ tự khởi động, đảm bảo máy tính được thiết lập khởi động từ ổ cứng.

Nếu ổ cứng không hiển thị trong danh sách, có thể là do ổ cứng bị lỗi, bị hỏng và không thể khởi động Windows được.

Nếu mọi thứ trong BIOS đều ổn, bạn có thể cắm ổ USB cài đặt hoặc khôi phục Windows và chạy Startup Repair. Điều này để làm cho Windows khởi động lại. Có thể là do cái gì đó ghi đè lên boot sector ổ cứng Windows, thao tác này để sửa chữa boot sector. Nếu môi trường khôi phục không thể tải hoặc không tìm thấy ổ cứng, có thể nguyên nhân nằm ở phần cứng. Thử kiểm tra lại thứ tự khởi động BIOS hoặc UEFI nếu môi trường khôi phục không tải được.

Ngoài ra bạn cũng có thể khắc phục các sự cố Windows bootloader bằng cách sử dụng các lệnh fixmbr và fixboot. Trên các phiên bản Windows hiện đại, bạn có thể sử dụng Startup Repair để khắc phục lỗi này.

Cách 4: Nếu Windows bị treo hoặc đóng băng trong quá trình khởi động

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 4

Nếu máy tính Windows khởi động được nửa chừng thì bị treo hoặc đóng băng, ngọn nguồn nguyên nhân có thể là do sự cố phần mềm hoặc phần cứng.

Nếu là sự cố phần mềm, bạn có thể dễ dàng khắc phục sự cố bằng cách thực hiện Startup Repair. Nếu không thể làm được điều này từ menu boot, chèn ổ cài đặt Windows hoặc ổ khôi phục và sử dụng công cụ Startup Repair từ đây. Trường hợp nếu những cách này đều không khả dụng, giải pháp cho bạn là cài đặt lại Windows hoặc thực hiện Refresh hoặc Reset Windows 8 hoặc Windows 10.

Nếu máy tính gặp phải lỗi trong quá trình thực hiện Startup Repair hoặc cài đặt lại Windows, hoặc nếu qáu trình cài đặt thực hiện đúng cách nhưng bạn vẫn gặp phải lỗi tương tự say đó, nguyên nhân là do các phần cứng có vấn đề.

Cách 5: Windows khởi động và xuất hiện màn hình xanh hoặc máy tính bị treo

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 5

Trong trường hợp nếu máy tính Windows bị treo hoặc xuất hiện màn hình xanh mỗi khi khởi động, nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là do sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Chẳng hạn như do phần mềm độc hại hoặc driver bị lỗi khi thiết bị khởi động và gây ra các sự cố phần cứng hoặc phần mềm máy tính.

Để kiểm tra, khởi động máy tính Windows của bạn vào chế độ Safe Mode. Khi ở chế độ Safe Mode, máy tính Windows không tải bất kỳ driver phần cứng hoặc phần mềm nào khởi động cùng hệ thống. Nếu máy tính hoạt động ổn định ở chế độ Safe Mode, thử gỡ bỏ cài đặt driver phần cứng mà bạn cài đặt gần đây, thực hiện khôi phục hệ thống và quét virus, phần mềm độc hại và kiểm tra xem máy tính Windows đã khởi động và hoạt động ổn định hay chưa.

Lưu ý: Nếu chưa biết cách khởi động máy tính Windows vào chế độ Safe Mode như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo thêm các bước thực hiện trong bài viết Cách vào Safe Mode trên Windows 7/8/10 trên Taimienphi.vn nhé.

Trong trường hợp nếu lỗi vẫn còn, giải pháp là thử cài đặt lại Windows, hoặc thực hiện Refresh hoặc Reset lại Windows 8 hoặc Windows 10. Quá trình này sẽ khôi phục máy tính Windows về trạng thái mặc định ban đầu của nhà sản xuất.

Cuối cùng nếu lỗi máy tính Windows vẫn không khởi động, nguyên nhân có thể là do các sự cố phần cứng.

Cách 8: Khôi phục các file trong trường hợp nếu máy tính Windows không khởi động

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 6

Nếu máy tính Windows lưu trữ các file, dữ liệu quan trọng và bạn muốn sao lưu các file này trước khi cài đặt lại Windows, trong trường hợp này bạn có thể sử dụng ổ cài đặt Windows hoặc Linux Live CD để khôi phục các file. Các giải pháp này được thực hiện trên ổ CD, DVD hoặc USB, cho phép bạn sao chép các file của mình sang phương tiện, ổ cứng gắn ngoài.

Nếu không thể khởi động ổ cài đặt Windows hoặc Linux live CD, bạn sẽ phải truy cập BIOS hoặc UEFI và thay đổi cài đặt thứ tự khởi động.

Trong trường hợp nếu những cách trên không khả dụng hoặc nếu bạn không thể khởi động từ các thiết bị và máy tính Windows đang bị treo, đóng băng và không thể truy cập ổ cứng, điều này có nghĩa là phần cứng của bạn đang có vấn đề. Thử tháo ổ cứng và chèn vào máy tính khác để khôi phục các file, dữ liệu quan trọng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lam-gi-khi-may-tinh-windows-khong-khoi-dong-46058n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa chỉ ra cho bạn một số nguyên nhân khiến máy tính không khởi động được và một số cách sửa lỗi. Hy vọng nếu sau bài viết này bạn sẽ biết phải làm gì khi máy tính Windows không khởi động được. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tắt BlueStacks khởi động cùng Windows
Khởi động Win 7 nhanh, tăng tốc thời gian mở máy tính Windows 7, chạy mượt
Cách tắt các phần mềm khởi động cùng Windows 7
Chặn hiển thị Windows Boot Manager khi khởi động Windows 7
Advanced Uninstaller - Quản lý các ứng dụng khởi động cùng Windows
Từ khoá liên quan:

Làm gì khi máy tính Windows không khởi động

, máy tính Windows không khởi động, sửa lỗi máy tính Windows không khởi động,

SOFT LIÊN QUAN
 • Catfood Fortune Cookies

  Hiển thị những câu chuyện đùa khi khởi động Windows

  Catfood Fortune Cookies là ứng dụng cho phép máy tính của bạn mỗi lần khởi động sẽ hiện một hộp thoại chứa các câu chuyện cười hoặc báo giá khác nhau thay cho lời chào mừng. Bạn sẽ cảm thấy thú vị, ngạc nhiên và vui vẻ, ...

Tin Mới

 • Cách hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính Windows 10

  Phương pháp, cách hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính trên Windows 10, 8, 7 thông qua lệnh shutdown cũng đơn giản và dễ thực hiện như khi thiết lập nhưng đòi hỏi người dùng cần phải biết chính xác mã lệnh, đúng với yêu cầu của hệ thống, chi tiết thao tác mời bạn đọc tham khảo nội dung bên dưới.

 • Cách hẹn giờ sleep máy tính Win 10, 7

  Có rất nhiều thủ thuật hay, hữu ích với máy tính người dùng và cách hẹn giờ sleep máy tính cũng là một trong số các thủ thuật Taimienphi.vn muốn giới thiệu đến bạn. Có rất nhiều cách để hẹn giờ sleep máy tính và nếu như bạn đang cần tìm một trong những cách đó thì hướng dẫn sau đây sẽ giành cho bạn.

 • Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng IDM khi tải file xong

  IDM ngoài tính năng hỗ trợ download dữ liệu trên mạng internet thì còn một chức năng nữa cũng rất được người dùng quan tâm đó là hẹn giờ tắt máy tính khi tải file xong, không phải ai cũng biết được ưu điểm này của IDM,

 • Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

  Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá