Máy tính không khởi động được

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không khởi động được. Nếu cũng đang phải đối mặt với lỗi này, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một số cách sửa lỗi máy tính không khởi động được nhé.

Như đã đề cập ở trên, có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không khởi động được, có thể là do lỗi dây cắm nguồn, hoặc do pin, hoặc cũng có thể là do virus và các phần mềm độc hại tấn công.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một số cách sửa lỗi máy tính không khởi động được.

may tinh khong khoi dong duoc

Sửa lỗi máy tính không khởi động được

Cách 1: Kiểm tra xem có thay đổi nào gần đây không?

Bước đầu tiên là kiểm tra các cài đặt, thay đổi mà bạn đã thực hiện gần đây, chẳng hạn như cài đặt driver phần cứng mới, kết nối với thành phần phần cứng mới với máy tính hoặc tháo case máy tính để làm gì đó. Nguyên nhân khiến máy tính không khởi động được có thể là do driver phần cứng bị lỗi, phần cứng mới không tương thích hoặc do bạn vô tình rút dây cắm nguồn mà không biết.

Cách 2: Kiểm tra nguồn máy tính

Nếu máy tính vẫn không khởi động được, thử kiểm tra nguồn máy tính, đảm bảo dây nguồn đã được cắm vào ổ điện và đầu nối nguồn không bị lỏng lẻo. Với máy tính case, cần đảm bảo nút công tắc nguồn ở mặt sau bộ nguồn đã được bật.

may tinh khong khoi dong duoc 2

Trường hợp nếu máy tính vẫn chưa vào nguồn, rất có thể bạn đã vô tình ngắt kết nối cáp nguồn bên trong case máy tính. Tuy nhiên nếu không động chạm gì đến case mà nguồn máy tính vẫn không lên, khả năng cao nguồn cấp cho máy tính đã bị chết. Trong trường hợp nàu bạn sẽ phải mang đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính uy tín để được trợ giúp hoặc nếu không bạn có thể nghĩ đến việc mua một máy tính mới.

Ngoài ra nếu nguồn máy tính đã được cắm đúng cách, thử kiểm tra xem màn hình thiết bị đã được kết nối đúng cách hay chưa.

Cách 3: Máy tính khởi động và hiển thị thông báo No Bootable Device

Nếu máy tính khởi động lên, nhưng màn hình đen xì và hiển thị thông báo nói rằng No Bootable Device hoặc thông báo Disk Error, nguyên nhân khiến máy tính không khởi động được có thể là do ổ cứng mà Windows đã cài đặt.

may tinh khong khoi dong duoc 3

Truy cập màn hình cài đặt firmware BIOS hoặc UEFI và kiểm tra thứ tự cài đặt khởi động, cần đảm bảo máy tính Windows được thiết lập khởi động từ ổ cứng chính xác.

Nếu ổ cứng không hiển thị trong danh sách, rất có thể ổ cứng mà bạn đang sử dụng bị lỗi hoặc bị hư hỏng, gây ra lỗi máy tính Windows không thể khởi động được.

Nếu mọi thứ trong BIOS đều ổn, bạn có thể chèn ổ cài đặt Windows hoặc phương tiện khôi phục và chạy Startup Repair. Điều này giúp Windows khởi động lại đúng cách.

Chẳng hạn nếu có gì đó ghi đè lên sector boot của ổ khởi động Windows, thao tác trên sẽ sửa lỗi trên sector boot. Nếu môi trường khôi phục không tải được hoặc không tìm thấy ổ cứng của bạn, nguyên nhân có thể nằm ở các sự cố phần cứng. Cần kiểm tra thứ tự khởi động trong BIOS hoặc UEFI trước tiên nếu môi trường khôi phục không tải được.

Ngoài ra bạn có thể khắc phục các sự cố Windows bootloader bằng cách sử dụng các lệnh fixmbr fixboot. Các phiên bản Windows hiện đại có thể khắc phục các sự cố này thông qua Startup Repair, vì vậy người dùng không nhất thiết phải chạy các lệnh này.

Cách 4: Nếu máy tính Windows bị treo hoặc đóng băng trong quá trình khởi động

Trường hợp nếu máy tính Windows khởi động nhưng bị treo hoặc đóng băng trong quá trình khởi động, thủ phạm gây ra lỗi có thể là do vấn đề phần cứng hoặc phần mềm. Nếu lỗi bắt nguồn từ sự cố phần mềm, bạn có thể dễ dàng khắc phục lỗi bằng cách sử dụng công cụ Startup Repair.

may tinh khong khoi dong duoc 4

Nếu không thể thực hiện điều này từ menu boot, chèn ổ cài đặt Windows hoặc ổ khôi phục và sử dụng công cụ Startup Repair từ đây. Giả sử nếu cách này vẫn không khả dụng, giải pháp là cài đặt lại Windows hoặc thực hiện Refresh hoặc Reset máy tính Windows 8 hoặc Windows 10.

Trong trường hợp nếu máy tính gặp phải lỗi trong quá trình sửa chữa hoặc cafid đặt lại Windows, hoặc quá trình cài đặt lại hoạt động đúng cách nhưng bạn gặp phải lỗi tương tự sau đó, nguyên nhân có thể là do các vấn đề phần cứng.

Cách 5: Nếu Windows khởi động, nhưng gặp phải lỗi màn hình xanh chết chóc

Ngoài ra nếu Windows gặp phải sự cố bị treo hoặc lỗi màn hình xanh chết chóc mỗi khi khởi động, nguyên nhân cũng có thể là do các sự cố phần cứng hoặc phần mềm.

may tinh khong khoi dong duoc 5

Để kiểm tra và xác nhận lại điều này, khởi động máy tính Windows của bạn vào chế độ Safe Mode. Khi ở chế độ Safe Mode, Windows không tải bất kỳ driver phần cứng hoặc phần mềm nào tự động khởi động cùng hệ thống.

Nếu máy tính hoạt động ổ định ở chế độ Safe Mode, thử gỡ cài đặt các driver phần cứng mà bạn mới cài đặt gần đây, thực hiện khôi phục hệ thống và quét phần mềm độc hại, và kiểm tra xem máy tính Windows đã khởi động đúng cách hay chưa.

Nếu sự cố vẫn còn, thử cài đặt lại Windows hoặc thực hiện Refresh hoặc Reset máy tính chạy Windows 8/10. Thao tác này sẽ reset máy tính của bạn về trạng thái mặc định của nhà sản xuất. Trường hợp nếu Windows vẫn không khởi động, máy tính của bạn có thể đang gặp phải các sự cố về phần cứng.

Cách 6: Khôi phục các file khi Windows không khởi động

Nếu có các file, dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên máy tính, và bạn muốn sao lưu các file này trước khi cài đặt lại Windows, trong trường hợp này bạn có thể sử dụng ổ cài đặt Windows hoặc Linux live media để khôi phục các file.

may tinh khong khoi dong duoc 6

Các giải pháp này chạy hoàn toàn từ ổ CD, DVD hoặc USB và cho phép bạn sao chép các file của mình sang phương tiện lưu trữ bên ngoài khác, chẳng hạn như ổ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Nếu không thể khởi động từ ổ cài đặt Windows hoặc Linux live CD, bạn sẽ phải truy cập BIOS hoặc UEFI và thay đổi thứ tự khởi động.

Cuối cùng trong trường hợp nếu cách trên không khả dụng, bạn không thể khởi động từ thiết bị và máy tính bị đóng băng hoặc bạn không thể truy cập ổ cứng của mình, lỗi có thể là do phần cứng. Thử tháo ổ cứng vào lắp vào máy tính khác, sau đó khôi phục các file theo cách trên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-tinh-khong-khoi-dong-duoc-44213n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi máy tính không khởi động được. Để đảm bảo các file, dữ liệu được an toàn, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình lên các dịch vụ lưu trữ đám mây để tránh các sự cố, trường hợp xấu có thể xảy ra. Bạn tham khảo thêm cách sửa lỗi Laptop không khởi động được tại đây.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi laptop Shutdown nhưng không tắt nguồn
Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động bằng Auto shutdown
Cách dùng lệnh Shutdown, Restart Windows 10, 7, 8, XP đầy đủ
Sửa lỗi Shutdown trên Macbook
Cấu hình game Hyper Light Drifter trên máy tính
Từ khoá liên quan:

Máy tính không khởi động được

, sửa lỗi máy tính không khởi động được, sửa máy tính không khởi động được,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hyper Shutdown

  Tắt máy tính tự động

  Hyper Shutdown là công cụ mang lại cho bạn những tiện ích tuyệt vời với khả năng tắt máy tính tự động theo thời gian được thiết lập trước. Nhờ Hyper Shutdown bạn dễ dàng tự động tắt máy tính mà không cần thao tác tới men ...

Tin Mới

 • Cách hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính Windows 10

  Phương pháp, cách hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính trên Windows 10, 8, 7 thông qua lệnh shutdown cũng đơn giản và dễ thực hiện như khi thiết lập nhưng đòi hỏi người dùng cần phải biết chính xác mã lệnh, đúng với yêu cầu của hệ thống, chi tiết thao tác mời bạn đọc tham khảo nội dung bên dưới.

 • Cách hẹn giờ sleep máy tính Win 10, 7

  Có rất nhiều thủ thuật hay, hữu ích với máy tính người dùng và cách hẹn giờ sleep máy tính cũng là một trong số các thủ thuật Taimienphi.vn muốn giới thiệu đến bạn. Có rất nhiều cách để hẹn giờ sleep máy tính và nếu như bạn đang cần tìm một trong những cách đó thì hướng dẫn sau đây sẽ giành cho bạn.

 • Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng IDM khi tải file xong

  IDM ngoài tính năng hỗ trợ download dữ liệu trên mạng internet thì còn một chức năng nữa cũng rất được người dùng quan tâm đó là hẹn giờ tắt máy tính khi tải file xong, không phải ai cũng biết được ưu điểm này của IDM,

 • Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

  Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá