Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

Nhắc đến nhà thơ Nông Quốc Chấn, chúng ta không thể không nhắc đến bài thơ Dọn về làng với những vần thơ giản dị, mộc mạc mà không kém phần sâu sắc, tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng cũng là một cách để ta hiểu rõ hơn về nội dung tư tưởng và ý nghĩa của bài thơ.

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

Bài làm

* Tác giả Nông Quốc Chấn

- Trước Cách mạng, ông là một nhà hoạt động cách mạng tiêu biểu khi đã tham gia Mặt trận Việt Minh và tham gia vào lực lượng giải phóng quân
- Sau Cách mạng, ông vừa tham gia hoạt động cách mạng, vừa tham gia vào các hoạt động văn học nghệ thuật
- Ông được coi là "cây sào đẩy con thuyền văn hóa của Việt Nam vượt qua nhiều ghềnh thác"
- Thơ Nông Quốc Chấn giản dị, tự nhiên mà rất giàu hình ảnh

* Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

- Cuộc chiến tranh biên giới kết thúc thắng lợi, hòa cùng không khí chiến thắng của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân miền núi nói riêng, Nông Quốc Chấn đã viết lên những vần thơ này. Bài thơ chất chứa những tình cảm chân thành mà thắm thiết và niềm vui, tự hào của tác giả đối với nhân dân trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp đau thương nhưng cũng không kém phần hào hùng. Đây cũng là chiến thắng mang đầy ý nghĩa đối với người dân miền núi khi đã thoát khỏi sự bóc lột, đàn áp của thực dân Pháp.

------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoan-canh-sang-tac-don-ve-lang-52175n.aspx
Từ hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng, việc tìm hiểu: Soạn bài Dọn về làng hay bài Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn không chỉ giúp các em chuẩn bị tốt cho bài học trên lớp mà còn giúp các em hiểu hơn về nội dung, nghệ thuật của bài thơ Dọn về làng.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn
Hoàn cảnh sáng tác và tác dụng của hoàn cảnh sáng tác Ngữ Văn lớp 9
Hoàn cảnh sáng tác bài Ánh trăng
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu
Từ khoá liên quan:

hoan canh sang tac don ve lang

, hoan canh sang tac Don ve lang,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

  Hướng dẫn triển khai bài tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

  Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng là một trong số những tài liệu làm văn được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm, với tài liệu tham khảo này các bạn có thể nắm bắt được những nội dung cần có trong bài viết cũng như ...

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Taxi Quảng Nam, số điện thoại, giá cước

  Nếu như tại Hà Nội, các bạn có thể ra đường và bắt được một chiếc taxi nhanh chóng thì ở các tỉnh lẻ như Quảng Nam, việc bắt một chiếc taxi sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, tổng hợp số điện thoại taxi Quảng Nam dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn gọi xe nhanh chóng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá