Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương

Các em cùng tham khảo Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương, đây chính là nội dung chúng tôi muốn gửi đến các bạn trong phần bài viết dưới đây nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về nội dung tư tưởng nhà thơ Tú Xương muốn gửi gắm qua thi phẩm này.

hoan canh sang tac vinh khoa thi huong
Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương
Bài làm
- Tác giả: Tú Xương tên thật là Trần Tế Xương, là nhà nho cuối thời có tài nhưng con đường làm quan luôn lận đận, ông đã lều chõng đi thi nhiều lần nhưng không đỗ đạt cao. Tuy nhiên, cũng vì thế mà ông có cơ hội được chứng kiến nhiều trò kệch cỡm của các khoa thi lúc bấy giờ cũng như sự thối nát của bộ máy chính quyền xã hội lúc giao thời. Trong văn chương, Tú Xương sáng tác ở hai mảng đề tài chính là trữ tình và trào phúng.
- Tác phẩm: Vịnh khoa thi Hương
+ Đề tài: Thi cử
+ Hoàn cảnh lịch sử: Sau khi Pháp tiến hành cuộc xâm lược, văn hóa phương Tây tràn nhanh qua Việt Nam, Hán học đến thời kì suy tàn, các nho sĩ thi nhau đem vứt bút lông chuyển sang dùng bút sắt. Chính vì vậy, các kì thi truyền thống không còn giữ được sự nghiêm túc, khắt khe như trước, thay vào đó là sự bát nháo, hỗn độn.
+ Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương: Vào khoa thi năm 1897 (năm Đinh Dậu), kì thi Hương ba năm diễn ra một lần vốn từ xưa đều được tổ chức ở Hà Nội, nay bị Pháp bãi bỏ và tổ chức chung cho thí sinh ở trường Nam Định thi cùng với thí sinh trường Hà Nội. Chứng kiến hiện thực đầy bát nháo, đau xót đó, Tú Xương đã sáng tác bài thơ này.
+ Nội dung chính bài thơ: Tác giả đã phản ánh hiện thực nhốn nháo của khoa thi năm đó đồng thời thể hiện thái độ châm biếm, mỉa mai thói lố lăng, hợm hĩnh của bộ máy chính quyền Pháp lúc bấy giờ, đứng đầu là tên Toàn quyền Pháp ở Đông Dương - Đu-me ở trường thi. Qua đó, ông cũng bày tỏ thái độ đau đớn, chua xót trước cảnh suy thoái của các kì thi cũng như cảnh nước mất nhà tan.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoan-canh-sang-tac-vinh-khoa-thi-huong-52415n.aspx
Để dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác một số tác phẩm văn học lớp 11, bên cạnh Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương, chúng tôi giới thiệu một số bài viết trong tài liệu Bài văn hay lớp 11, các em có thể tham khảo: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao, Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Chạy giặc, Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Hoàn cảnh ra đời Vào phủ chúa Trịnh,... 

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hoàn cảnh sáng tác và tác dụng của hoàn cảnh sáng tác Ngữ Văn lớp 9
Lời bài hát Em vẫn ổn
Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Thuốc
Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến
Từ khoá liên quan:

hoàn cảnh ra đời Vịnh khoa thi Hương

,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tả cảnh buổi sáng trên quê hương em

  Bài văn mẫu lớp 5 chọn lọc

  Tả cảnh buổi sáng trên quê hương em là bài văn mẫu lớp 5 với nội dung tả lại cảnh sáng sớm trên quê hương em. Quê hương - ở đây muốn nhấn mạnh đến các vùng nông thôn với những khung cảnh dân dã như dòng sông, cánh đồng, ...

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà trong bài thơ Đò lèn

  Không chỉ dựng lại những kỉ niệm tuổi thơ đáng nhớ, qua những dòng thơ cô đọng, hàm súc, tác giả còn khéo léo dựng lên hình ảnh của người bà tần tảo, hết lòng vì con vì cháu, cùng tìm hiểu cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà trong bài thơ Đò lèn để cảm nhận rõ hơn điều này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá