Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các em học sinh một vài thông tin về hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh, đoạn trích tiêu biểu nằm trong tác phẩm Thượng kinh kí sự, ghi chép lại một cách chân thực về cuộc sống xa hoa trong phủ Chúa dưới góc nhìn của người thầy thuốc Lê Hữu Trác. Đọc, tham khảo nội dung bài viết các em có thể ôn tập và làm tốt bài văn Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh trong chương trình Ngữ văn lớp 11 sau này.

Đề bài: Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh

Bài làm

1. Tìm hiểu một vài nét cơ bản về tác giả Lê Hữu Trác

- Ông sống trọn vẹn trong thời kì đầy biến động của Việt Nam ở thế kỉ XVIII: Cuộc tranh giành quyền lực của các tập đoàn phong kiến Lê - Trịnh; khắp nơi nổi lên các cuộc khởi nghĩa của nông dân; cuộc sống xa hoa, trụy lạc nơi phủ Chúa... khiến cho đời sống dân chúng vô cùng khổ sở, khốn cùng

- Ông là một danh y lỗi lạc, vừa có tài vừa có tâm đồng thời cũng là một nhà thơ, nhà văn tài ba trong văn học Việt Nam

2. Hoàn cảnh sáng tác Vào phủ Chúa Trịnh

- Vì là một danh y tài năng nổi danh khắp chốn, vậy nên Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được chúa Trịnh mời vào cung chữa bệnh cho Thế tử, một căn bệnh của con nhà giàu do thừa ăn thừa mặc mà gặp phải, trái ngược hoàn toàn với cảnh tượng khốn khổ, lầm than của trăm ngàn dân đen ngoài kia. Nhân sự kiện lên kinh, vào phủ Chúa chữa bệnh, ông đã viết lên Thượng kinh kí sự nhằm ghi chép lại những điều mắt thấy tai nghe và những cảm nghĩ của mình về nơi đây.

- Đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh trích trong Thượng kinh kí sự, ghi chép lại những điều Lê Hữu Trác được chứng kiến trong ngày đầu ông ở tại phủ Chúa; phản ánh hiện thực với những cảnh vật và cung cách sinh hoạt chốn uy quyền xa hoa, trụy lạc.

---------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoan-canh-ra-doi-vao-phu-chua-trinh-52176n.aspx
Vào phủ chúa Trịnh là ghi chép những điều mắt thấy tai nghe của Lê Hữu Trác khi cung chữ bệnh cho thế tử. Để thấy được bức tranh hiện thực sa hoa, trụy lạc của vua chúa và sự khổ cực của nhân dân, các em có thể tìm hiểu thêm qua bài: Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh, Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh, Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh, Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giá trị hiện thực trong đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Dàn ý cảm nghĩ về giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
Dàn ý phân tích bút pháp kí sự của Lê Hữu Trác qua đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
Cảm nhận về đoạn văn Vào phủ chúa Trịnh trích Thượng kinh ký sự
Từ khoá liên quan:

Hoan canh ra doi Vao phu Chua Trinh

, hoan canh ra doi cua vao phu chua trinh, hoan canh sang tac bai vao phu chua Trinh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn

  Đơn xác nhận hộ nghèo, khó khăn

  Sử dụng mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khănkhi bạn cần xin vốn để hỗ trợ học tập, xin vay vốn, học bổng hoặc trợ cấp,.. được gửi lên Ban giám hiệu nhà trường, Ủy ban nhân dân xã phường... để được chờ xét duyệt chế độ. Taimienphi gửi đến các bạn mẫu đơn chuẩn để phục vụ cho các nhu cầu của bạn đọc khi cần xác nhận hoàn cảnh khó khăn.

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy bài thơ Tỏ lòng

  Để tìm hiểu và phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, các em hãy cùng tham khảo Sơ đồ tư duy bài thơ Tỏ lòng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá