Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu

Các bạn cùng đón đọc bài viết chi tiết nêu Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu, một tác phẩm văn xuôi tiêu biểu viết về đề tài chiến tranh chống Mĩ để hiểu hơn về nội dung tư tưởng cũng như dụng ý nghệ thuật của nhà văn Nguyên Ngọc khi sáng tác tác phẩm này.

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu

hoan canh sang tac truyen ngan rung xa nu
Tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

- Tác giả: Nguyên Ngọc

+ Tên khai sinh là Nguyễn Văn Báu, tên bí danh là Nguyễn Trung Thành

+ Là nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà giáo dục, biên tập viên, phóng viên, dịch giả nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam

+ Ông có nhiều năm gắn bó với chiến trường Tây Nguyên, bởi vậy có sự am hiểu nhất định về đất và người nơi đây.

- Tác phẩm: Rừng xà nu

+ Xuất xứ: Truyện ngắn Rừng xà nu đăng lần đầu tiên ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng Trung Trung Bộ (Số 2, năm 1965), rồi được tuyển in trong tập truyện và kí Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc.

+ Hoàn cảnh sáng tác: Vào năm 1965, Mĩ kéo quân ồ ạt vào miền Nam với chiến dịch càn quét và diệt tận gốc Việt cộng. Tháng 3/1965, chúng đổ quân vào bãi biển Chu Lai bắt đầu cuộc chiến tranh Cục bộ. Trong tình thế căng thẳng, "ngàn cân treo sợi tóc" ấy, nhà văn Nguyên Ngọc đã sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu như một hình thức cổ vũ, động viên tinh thần nhân dân đứng lên chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do cho dân tộc đầy hữu hiệu. Đây cũng là tác phẩm khẳng định tinh thần dũng cảm, bất khuất, kiên cường của đồng bào Tây Nguyên anh hùng nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh lúc bấy giờ.

------------------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoan-canh-sang-tac-truyen-ngan-rung-xa-nu-52403n.aspx
Ngoài việc tìm hiểu Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu, các em học sinh cần hiểu rõ về nội dung tác phẩm này qua các bài văn mẫu: Tóm tắt Rừng xà nu, Phân tích cảm hứng sử thi trong Rừng xà nu, Vẻ đẹp của hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu, Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong Rừng xà nu, Sơ đồ tư duy Rừng xà nu,... và các bài văn khác trong tài liệu bài văn hay lớp 12 đã được Taimienphi.vn tổng hợp và biên soạn.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sơ đồ tư duy Rừng xà nu
So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình
Mở bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, Ngữ văn lớp 12
Dàn ý phân tích tính sử thi trong Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình
Từ khoá liên quan:

Hoan canh sang tac truyen ngan Rung xa nu

, hoan canh sang tac bai Rung xa nu, hoan canh sang tac tac pham Rung xa nu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tóm tắt Rừng xà nu

  Để học tốt ngữ văn lớp 12

  Là một tác giả có mối thâm tình sâu nặng với mảnh đất Tây Nguyên anh hùng, Nguyễn Trung Thành đã viết nên thiên sử thi Rừng xà nu bằng tất cả tấm lòng thương yêu, trân trọng nhất dành cho con người và mảnh đất nơi đây, các em đón đọc phần tóm tắt Rừng xà nu để hiểu khái quát hơn nội dung tư tưởng tác phẩm.

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Taxi Quảng Nam, số điện thoại, giá cước

  Nếu như tại Hà Nội, các bạn có thể ra đường và bắt được một chiếc taxi nhanh chóng thì ở các tỉnh lẻ như Quảng Nam, việc bắt một chiếc taxi sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, tổng hợp số điện thoại taxi Quảng Nam dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn gọi xe nhanh chóng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá