Ý nghĩa hình tượng cây xà nu

Khi đọc truyện ngắn Rừng xà nu, chúng ta không chỉ ấn tượng với những con người anh hùng Tây Nguyên kiên cường, bất khuất mà còn ấn tượng với thiên nhiên nơi đây mà tiêu biểu là những cánh rừng xà nu tít tắp , vậy ý nghĩa hình tượng cây xà nu trong tác phẩm là gì, các em học sinh cùng phân tích tác phẩm để hiểu hơn.

Ý nghĩa hình tượng cây xà nu

y nghia hinh tuong cay xa nu

Bài văn mẫu Ý nghĩa hình tượng cây xà nu

Bài làm

Hình ảnh cây xà nu được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong tác phẩm với nhiều lớp nghĩa khác nhau:

- Nghĩa cụ thể:

+ Là một loài cây khỏe khoắn, dẻo dai.

+ Rừng xà nu bảo vệ cho dân làng Xô Man trước tầm đại bác của đồn giặc.

+ Gắn bó với đời sống dân làng Xô Man: làm bảng, nhựa xà nu, dầu xà nu,..

- Nghĩa biểu tượng: Xà nu từ một hình ảnh thiên nhiên bình thường đã được tác giả nâng lên thành một hình tượng nghệ thuật độc đáo, là hình ảnh ẩn dụ cho tư thế, sức sống và nghị lực của người dân Tây Nguyên:

+ "Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương"- Cây xà nu ở đây được nhân hóa lên, cây nào cũng có vết thương như dân làng ai cũng mang một nỗi đau riêng do kẻ thù gây ra (anh Xút bị treo cổ lên cây vả, bà Nhan bị chặt đầu, mẹ con Mai bị tra tấn dã man cho đến chết.)

+ "Cây mẹ ngã, cây con mọc lên", "cạnh một cây xà nu mới ngã, đã có bốn năm cây con mọc lên" - Cây xà nu có sức sống mãnh liệt, bất diệt, cứ nối tiếp nhau mà vươn lên như các thế hệ dân làng Xô Man nối tiếp nhau dệt nên truyền thống yêu nước, bất khuất hào hùng (Mai mất thì còn Dít thay thế, anh Quyết hi sinh thì Tnú thay anh lên cùng dân làng mài giáo mác đợi ngày trả thù..)

+ "Cũng ít loại cây nào ham ánh sáng mặt trời đến thế" - Cây xà nu ham ánh sáng mặt trời như người làng Xô Man chuộng tự do, yêu hòa bình. Như cây xà nu, họ luôn đứng thẳng, vươn cao chứ không chịu khuất phục làm kiếp trâu ngựa.

+ Cây con mọc lên thẳng nhọn kiên cường, bất khuất.

- "Đổ ào ào như một trận bão, quyện thành cục máu,... - có hi sinh thì cũng phải oanh liệt, bất khuất, thà chết chứ không chịu khuất phục..

Cùng xem thêm các nội dung soạn bài, phân tích bài Rừng Xà Nu

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-hinh-tuong-cay-xa-nu-42489n.aspx
- So sánh Tnú và Việt - Cụ Mết và chú Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu
- Ý nghĩa của nhan đề và hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu
- So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích để làm rõ nhận định: Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng...
Vẻ đẹp của hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu
Ý nghĩa đôi bàn tay Tnú khi bị thằng Dục tẩm nhựa xà nu đốt
Phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
Phân tích truyện ngắn Rừng xà nu
Từ khoá liên quan:

Ý nghĩa hình tượng cây xà nu

, y nghia hinh tuong cay xa nu, phan tich y nghia hinh tuong cay xa nu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu

  Văn tham khảo lớp 12

  Có thể nhận thấy rõ nét cây xà nu trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành là hình ảnh đầy ấn tượng xuyên suốt trong truyện ngắn, cùng tham khảo bài Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu chi tiết dướ ...

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Taxi Thanh Hóa, số điện thoại, bảng giá cước

  Thanh Hóa là một trong những tỉnh thành có số lượng dân cư đông, vì vậy, các hãng taxi Thanh Hóa cũng rất đa dạng và phong phú, không chỉ đáp ứng được người dân sinh sống ở đây mà còn cả khách du lịch.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá