Phân tích để làm rõ nhận định: Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng...

Xà nu là hình ảnh xuyên suốt tác phẩm Rừng xà nu biểu tượng cho con người và sức mạnh không kẻ thù nào có thể hủy diệt của mảnh đất Tây Nguyên, em hãy phân tích để làm rõ nhận định: Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng... để hiểu hơn về dụng ý nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Trung Thành trong việc xây dựng hình ảnh này.

Bài viết liên quan


Đề bài: Phân tích để làm rõ nhận định: Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng cho sức sống, phẩm chất của người Tây Nguyên thời chống Mĩ.

phan tich de lam ro nhan dinh cay xa nu la mot hinh tuong nghe thuat bieu trung

 

Phần 1: Dàn ý phân tích để làm rõ nhận định: Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng cho sức sống

Xem chi tiết Dàn ý Phân tích để làm rõ nhận định: Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng cho sức sống tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Phân tích để làm rõ nhận định: Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng cho sức sống

Bài làm:

Văn học Việt Nam giai đoạn 1945-1975, là nền văn học mang đậm khuynh hướng sử thi, khắc họa những nhân vật kết tinh vẻ đẹp của cộng đồng, vẻ đẹp của thời đại. Giai đoạn văn học này gắn liền với những chặng đường lịch sử của dân tộc, với những vấn đề lớn của dân tộc và cất lên bằng ngôn ngữ hào hùng, ngợi ca và trang trọng. Tất cả những đặc điểm ấy đều được thể hiện rất rõ trong một tác phẩm của nhà văn Nguyễn Trung Thành, đó là tác phẩm Rừng xà nu. Có nhận định cho rằng: "Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng cho sức sống, phẩm chất của người Tây Nguyên thời chống Mĩ". Đó là một nhận định rất hay và chính xác, đã làm sáng tỏ sự sáng tạo nghệ thuật đầy mới mẻ, mang ý nghĩa biểu trưng rất đỗi lãng mạn của nhà văn Nguyễn Trung Thành bao trùm lên toàn bộ tác phẩm.

Nguyễn Trung Thành sinh năm 1932, quê ở tỉnh Quảng Nam, ông là nhà văn gắn bó sâu nặng với mảnh đất Tây Nguyên. Tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến: Đất nước đứng lên, Đường chúng ta đi, Rừng xà nu,... Rừng xà nu ra đời năm 1965, khi thủy quân lục chiến Mỹ ồ ạt đổ vào bãi biển Chu Lai, tiến hành đánh phá ác liệt ra miền Bắc nước ta, sau được in trên tập Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc. Thông qua câu chuyện đấu tranh của người dân làng Xô Man cùng hình tượng rừng xà nu xanh ngát, chạy dài đến bất tận, nhà văn đã đề ra một chân lý, để cuộc sống mãi mãi trường tồn, con người phải cầm vũ khí đứng lên chống lại kẻ thù tàn ác.

Nhan đề "Rừng xà nu", thứ nhất đây là một biểu tượng có sức ám ảnh lớn của nhà văn Nguyễn Trung Thành, thể hiện sức mạnh của cây rừng Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mỹ, thứ hai nó còn tượng trưng cho sức sống bất tử, kỳ diệu của con người Tây Nguyên và của dân tộc Việt Nam nói chung. Nhan đề cũng góp phần thể hiện vẻ đẹp sử thi của tác phẩm, đồng thời là hình tượng cơ bản, xuyên suốt trong toàn bộ tác phẩm. Với nhận định "Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng cho sức sống, phẩm chất của người Tây Nguyên thời chống Mĩ", ta có thể lần lượt phân tích qua 3 khía cạnh của hình tượng cây xà nu như sau.

Thứ nhất, ấy là hình tượng cây xà nu đau thương trong chiến tranh hủy diệt, rừng xà nu cũng như ngôi làng nhỏ luôn nằm trong tầm nã của đại bác, bao nhiêu đạn pháo một mình ngọn đồi xà nu ấy gánh hết cả, che chở cho cả làng Xô Man được an toàn. "Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão", sự ngã xuống của cây xà nu cũng thể hiện cho sức kiêu hùng, mạnh mẽ của mảnh đất Tây Nguyên. Có chi tiết "nhựa ứa ra tràn trề, thơm ngào ngạt" thứ nhựa ấy khô lại, tác giả Nguyễn Trung Thành lập tức liên tưởng đến hình ảnh "từng cục máu lớn", dường như máu của một con người, đó là sự chuyển hóa của nỗi đau, nỗi căm thù, uất hận trong lòng người dân Tây Nguyên. Và dĩ nhiên trong bất kỳ cuộc chiến nào cũng có sự hy sinh, mất mát điều ấy thể hiện qua hình ảnh "Có những cây con vừa lớn ngang tầm ngực người bị đại bác chặt đứt làm đôi", "nhựa còn trong, chất dầu còn loãng, vết thương không lành được, cứ loét mãi ra, năm mười hôm thì cây chết". Đặt trong hệ thống chủ đề của tác phẩm, cây xà nu ấy là hiện thân của một con người, nó được gợi tả ra trong biện pháp nghệ thuật tu từ nhân hóa, cũng hứng chịu đủ mọi nỗi đau trong chiến tranh của con người, là biểu trưng cho nỗi đau, sự hy sinh mất mát của dân làng Xô Man. Lịch sử của làng Xô Man trước đồng khởi là những trang sử thấm đẫm đầy máu và nước mắt, bao người đã bị bắt, bị giết hại dã man tàn bạo, anh Xút bị treo cổ, bà Nhan bị chặt đầu, mẹ con Mai bị đánh đến chết, Tnú bị bắt, bị tra tấn,...

Thế nhưng đối mặt với bao khó khăn, hủy diệt rừng xà nu, cây xà nu vẫn vươn lên với một sức sống bất tử, mãnh liệt. Cây xà nu ấy là loài ham ánh sáng mặt trời "nó phóng lên rất nhanh để tiếp lấy ánh nắng", luôn hướng về ánh sáng mặt trời, như lòng người dân làng Xô Man luôn hướng về Đảng, về Cách mạng. Thêm nữa là khả năng sinh sôi theo cấp số nhân "Cạnh một cây xà nu mới ngã gục, đã có bốn năm cây con mọc lên...", dường như chẳng thể nào hủy diệt được nó, tựa như những người dân làng Xô Man, người này ngã xuống, người sau đã lập tức đứng lên cầm súng diệt giặc, sự hy sinh chết chóc, không làm chết đi tinh thần cách mạng của những con người nơi đây mà nó chỉ khiến cho tinh thần ấy ngày càng thêm sôi sục, bất khuất hơn cả. Đặc biệt hơn cây xà nu còn có khả năng tự chữa lành vết thương "những vết thương chóng lành như trên một thân thể cường tráng", sự tra tấn, đòn roi, những vết thương cắt da cắt thịt cũng có ngày lành, chỉ có tinh thần cách mạng của dân làng Xô Man, của những con người như Tnú là vĩnh viễn không đổi dời. Tất cả những điều ấy điều biểu trưng cho một sức sống mãnh liệt dân làng Xô Man nói riêng và người dân Tây Nguyên nói chung giữa bom đạn của quân thù.

Cuối cùng, rừng xà nu đã ưỡn tấm ngực lớn của mình ra che chở cho làng Xô Man, là nhân chứng của lịch sử, bởi nó đã gắn bó mật thiết với cuộc sống cả dân làng Xô Man. Bởi rừng xà nu, cây xà nu đã tham dự vào tất cả những sự kiện của làng Xô Man từ những giây phút đau thương cho đến những giây phút kiên cường nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-de-lam-ro-nhan-dinh-cay-xa-nu-la-mot-hinh-tuong-nghe-thuat-bieu-trung-47532n.aspx
Từ hình ảnh đồi xà nu đến rừng xà nu thể hiện một sức sống bất tử kỳ diệu của cây rừng Tây Nguyên, thông qua đó nhà văn Nguyễn Trung Thành đã gợi tả cái sức sống mãnh liệt, bất tử của cong người Tây Nguyên nói chung và con người Việt Nam nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đằng đẵng 30 năm trời của nhân dân ta. Ở trong tác phẩm cây xà nu được miêu tả với giọng điệu trang trọng hào hùng và ngợi ca, nhà văn đã cho chúng ta một phân cảnh đẹp, một phân cảnh vô cùng hào hùng để mở đầu cho một tác phẩm mang đậm tính sử thi với những nhân vật mang vẻ đẹp của thời đại.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Phan tich de lam ro nhan dinh Cay xa nu la mot hinh tuong nghe thuat bieu trung

, Phân tích để làm rõ nhận định: Cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật biểu trưng...,

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Taxi Quảng Nam, số điện thoại, giá cước

  Nếu như tại Hà Nội, các bạn có thể ra đường và bắt được một chiếc taxi nhanh chóng thì ở các tỉnh lẻ như Quảng Nam, việc bắt một chiếc taxi sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, tổng hợp số điện thoại taxi Quảng Nam dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn gọi xe nhanh chóng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá