Kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Để các em học sinh có thể tự tin hoàn thành bài phân tích, cảm nhận về truyện ngắn Rừng xà nu, chúng tôi đã tuyển chọn và giới thiệu đến các em một số Kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành hay, ấn tượng nhất. Các em hãy cùng tham khảo để làm phong phú hơn cho bài viết của mình nhé.

Kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Mục Lục bài viết:
1. Kết bài số 1
2. Kết bài số 2
3. Kết bài số 3
4. Kết bài số 4
5. Kết bài số 5

ket bai truyen rung xa nu cua nguyen trung thanh

Cách viết kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
 

1. Kết bài số 1:

Qua cuộc đời nhiều mất mát, đau thương cùng tinh thần mạnh mẽ, kiên cường vươn lên từ trong đau thương để chiến đấu, chống lại thế lực ngoại xâm bạo tàn của Tnú, nhà văn Nguyễn Trung Thành trong truyện ngắn Rừng xà nu đã mang đến cho người đọc những cảm nhận chân thực, sâu sắc nhất về quá trình trưởng thành trong nhận thức và đấu tranh của cả cộng đồng làng Xô Man hay cũng chính là con người Tây Nguyên và cả miền Nam anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mĩ nhiều gian khổ. Tinh thần, âm vang hào hùng của thời đại, của dân tộc được khắc họa ấn tượng qua những con người làng Xô Man qua các thế hệ, đó là cụ Mết, là Tnú, Mai, Dít, bé Heng.
 

2. Kết bài số 2:

Thông qua hình ảnh những đồi xà nu trải dài bất tận cùng những con người Xô Man giàu yêu thương, đoàn kết trong cuộc sống, kiên cường quả cảm trong chiến đấu như: Tnú, Dít nhà văn Nguyễn Trung Thành không chỉ tái hiện đầy sinh động không khí kháng chiến dữ dội của dân tộc trong thời kì lịch sử đặc biệt mà còn dựng lên bức tượng đài sử thi sáng chói về những người anh hùng yêu nước đã vùng lên đấu tranh để giải phóng cho quê hương, cho đất nước, cho dân tộc, quả đúng như nhận định: "Rừng xà nu là bản hùng ca của người Tây Nguyên".
 

3. Kết bài số 3:

Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành là truyện ngắn mang đậm màu sắc sử thi, một câu chuyện ngắn nhưng lại chứa đựng cả cái dữ dội mà hào hùng của thời đại. Thông qua câu chuyện về cuộc đời và số phận của Tnú, nhà văn không chỉ mở ra không khí chiến đấu, ý thức đấu tranh của con người Tây Nguyên mà còn hướng đến phản ánh quá trình trưởng thành của cách mạng miền Nam từ tự giác đến những ngày đồng khởi. Đứng dậy từ những đau thương, mất mát đến tột cùng, Tnú đã trở thành người chiến sĩ cách mạng kiên trung, trở thành niềm tự hào và là tấm gương sáng cho cả cộng đồng làng Xô Man, sự trưởng thành của Tnú cũng chính là quá trình trưởng thành của cuộc cách mạng sau bao thăng trầm, mất mát để hướng đến ánh sáng của thắng lợi.
 

4. Kết bài số 4:

Trong truyện ngắn Rừng xà nu, nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng một hình tượng nghệ thuật đặc sắc mang tính biểu tượng - rừng xà nu. Rừng xà nu đã góp phần phản ánh, làm nổi bật lên hình ảnh những con người anh hùng trong cộng đồng làng Xô Man, đó là cụ Mết, là Tnú, Mai, Dít, bé Heng. Họ là những con người đã phải trải qua muôn vàn đau thương, mất mát trước mũi súng hủy diệt của kẻ thù, đó cũng là những con người giàu yêu thương, tuyệt đối trung thành với cách mạng, những mất mát trong quá khứ không làm họ gục ngã mà ngược lại khiến họ càng trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn. Có sẽ tinh thần, sức sống mãnh liệt của Tnú hay con người Tây Nguyên cũng tựa như sức sống không gì có thể hủy diệt nổi của rừng xà nu, cạnh một cây mới ngã xuống là bốn, năm cây con mọc lên, và dù trong bóng tối của khổ đau họ vẫn mang một niềm tin mãnh liệt về tương lai tươi sáng như những cây xà nu "phóng lên rất nhanh để tiếp lấy ánh nắng".
 

5. Kết bài số 5:

Trong mối quan hệ ứng chiếu hai chiều, hình ảnh rừng xà nu và con người Xô Man như hòa nhập để phản ánh, biểu hiện lẫn nhau để rồi cùng làm nổi bật lên những phẩm chất tốt đẹp của con người Tây Nguyên trong kháng chiến: khi sống thì yêu thương đoàn kết, khi đấu tranh thì kiên cường, bất khuất. Sự hài hòa giữa thiên nhiên ( rừng xà nu) và con người đã tạo nên bản anh hùng ca vừa hào hùng vừa lãng mạn, đậm chất thơ về tinh thần đấu tranh và sức sống mạnh mẽ của con người Tây Nguyên trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

------------- HẾT--------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/ket-bai-truyen-rung-xa-nu-cua-nguyen-trung-thanh-54768n.aspx
Rừng xà nu là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Trung Thành viết về tập thể anh hùng người Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước những năm 60 của thế kỉ trước. Để học tốt và hoàn thiện những bài văn đặc sắc liên quan đến tác phẩm này, bên cạnh bài Kết bài truyện Rừng xà nu, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 12 khác như: Mở bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, Phân tích hình tượng dân làng làng Xô Man trong Rừng xà nu, Cảm nhận về truyện ngắn Rừng xà nu, Bình giảng đoạn văn: "Làng ở trong tầm đại bác... tới chân trời" trong Rừng xà-nu.

 

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích hình tượng rừng xà nu
Phân tích tính sử thi của tác phẩm Rừng xà nu
Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện Rừng xà nu
Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, Ngữ văn lớp 12
Phân tích cảm hứng sử thi trong Rừng xà nu
Từ khoá liên quan:

ket bai hay cho Rung xa nu

, ket bai Rung xa nu, ket bai cua tac pham rung xa nu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt Rừng xà nu

    Để học tốt ngữ văn lớp 12

    Là một tác giả có mối thâm tình sâu nặng với mảnh đất Tây Nguyên anh hùng, Nguyễn Trung Thành đã viết nên thiên sử thi Rừng xà nu bằng tất cả tấm lòng thương yêu, trân trọng nhất dành cho con người và mảnh đất nơi đây, các em đón đọc phần tóm tắt Rừng xà nu để hiểu khái quát hơn nội dung tư tưởng tác phẩm.

Tin Mới