Excel - Hàm ZTEST, Hàm tính giá trị xác suất một phía của phép thử z

Hàm ZTEST trả về giá trị xác suất một phía của phép thử z. Đối với một trung bình tổng thể giả thuyết nhất định, hàm ZTEST trả về xác suất rằng trung độ mẫu sẽ lớn hơn trung bình quan sát trong bộ dữ liệu (mảng), đó cũng chính là trung độ mẫu quan sát được. Việc tính toán xác suất hai phía cũng có thể thực hiện được khi ứng dụng hàm này.

Tính toán xác suất là một trong những công việc thường xuyên phải làm khi thực hiện kiểm tra hay dự đoán các số liệu thực tế. Và có những bài toán cần tính giá trị xác suất một phía của kiểm tra z.

Hướng dẫn dùng hàm ZTEST trong Excel - Ví dụ minh họa

Cú pháp: ZTEST(array, x, sigma)

Trong đó:

- array: Bắt buộc phải có - Là mảng hay khoảng dữ liệu để kiểm tra x.
- x: Bắt buộc phải có - Là giá trị để kiểm tra.
- sigma: Có thể có hoặc không - Là độ lệch chuẩn tổng thể (đã biết). Nếu bỏ qua, độ lệch chuẩn mẫu sẽ được dùng.

Xét Ví dụ dưới

- Bạn nhập vào Excel các giá trị thực tế của bạn tương ứng với các tham số của hàm ZTEST

 - Nhập công thức tại ô C8 để tính giá trị xác suất một phía. Ta được kết quả như sau

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-ztest-trong-excel-2124n.aspx
Vậy là bạn đã biết cách sử dụng hàm ZTEST trong Excel rồi đó. Đây là hàm dùng để tính giá trị xác suất một phía của phép thử z nhưng bạn cũng có thể ứng dụng nó để tính toán xác suất hai phía với giá trị trung bình tổng thể cơ sở là μ0 theo công thức ở trên.


Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm FREQUENCY, hàm tính giá trị thường xuyên xuất hiện
Excel - Hàm CHIDIST trong Excel, Ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm YEAR, Hàm cho giá trị là năm của biểu thức số
Excel - Hàm MODE trong Excel, Ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm ABS, Hàm tính giá trị tuyệt đối, ví dụ và cách dùng
Từ khoá liên quan:

hàm ZTEST trong excel

, hàm ZTEST excel 2013, hàm ZTEST excel 2010,

SOFT LIÊN QUAN
 • Đơn đề nghị bác bỏ giá trị pháp lý của một văn bản

  Đơn yêu cầu bác bỏ văn bản pháp lý

  Đơn đề nghị bác bỏ giá trị pháp lý của một văn bản là biểu mẫu được sử dụng để bác bỏ giá trị pháp lý của một văn bản nào đó có những điểm bất hợp lý. Thông thường việc sử dụng đơn đề nghị bác bỏ giá trị pháp lý của một ...

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

  Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

 • Dàn ý bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

  Nam Cao đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Chí Phèo với quá trình tha hóa và biến dạng về nhân hình, nhân tính, cùng lập dàn ý bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo và ôn tập lại những kiến thức cơ bản về nhân vật này, chuẩn bị kiến thức cho những bài kiểm tra sắp tới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá