Excel - Hàm FINV, hàm tính giá trị nghịch đảo của phân bố xác suất

Phân bố xác suất F là một trong những phân bố được sử dụng trong nhiều hàm tính toán trong xác suất thống kê, một trong số đó là hàm FINV. Với bài hướng dẫn này bạn sẽ biết cách để sử dụng hàm FINV trong học excel để hiểu rõ và nắm được cách để tính toán nhanh các giá trị nghịch đảo của phân bố này.

Hàm FINV trả về giá trị nghịch đảo của phân bố xác suất F ở đầu bên phải. Phân bố F này được ứng dụng rất nhiều trong kiểm tra F-test để so sánh độ biến thiên trong hai tập dữ liệu khác nhau. Bạn có thể dùng nó để đo lường và xác định mức độ đa dạng của thu nhập người dân tại hai quốc gia khác nhau mà bạn muốn so sánh.

Hướng dẫn cách dùng hàm FINV trong excel - Ví dụ minh họa

Cú pháp: FINV(probability,deg_freedom1,deg_freedom2)

Trong đó:

- probability : Bắt buộc phải có – Là một xác suất gắn với phân bố lũy tích F.
- Deg_freedom1 : Bắt buộc phải có – Là bậc tự do ở tử số.
- Deg_freedom2 : Bắt buộc phải có – Là bậc tự do ở mẫu số.

Xét Ví dụ:

Cho bảng tính Excel với các giá trị thực tế tương ứng với các tham số của hàm FINV. Ở ví dụ này ta tính toán với các giá trị tham số: Xác suất gắn với phân bố lũy tích F là 0.02, bậc tự do ở tử số là 4 và bậc tự do ở mẫu số là 3:

Nhập công thức tính giá trị nghịch đảo của phân bố xác suất F tại ô C9. Và kết quả tính của hàm nhận được là 17.69376506 :

Vậy là bạn đã biết cách  sử dụng hàm FINV trong Excel rồi đó. FINV là một trong những hàm tương thích phổ biến và nó còn được ứng dụng để trả về các giá trị tới hạn từ phân bố F. Đây là một ứng dụng rất hữu ích của hàm toán học này và được áp dụng trên các phiên bản Office 2013, Office 2010, Office 2007Office 2003.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-finv-trong-excel-2247n.aspx
Hướng dẫn sử dụng hàm FINV là một bài theo trong chương trình học Excel nâng cao.


Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm GAMMAINV trong Excel, Ví dụ minh họa và cách dùng
Excel - Hàm HYPGEOMDIST, Hàm trả về phân bố siêu bội
Hàm GAMMADIST, Hàm trả về phân bố gamma trong Excel
Excel - Hàm CRITBINOM trong Excel, Ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm EXPONDIST, Hàm trả về kết quả phân bố hàm mũ
Từ khoá liên quan:

hàm FINV trong excel

, hàm tính giá trị nghịch đảo của phân bố xác suất, hàm FINV excel 2013,

SOFT LIÊN QUAN
 • Microsoft Office Compatibility Pack

  Xem và chỉnh sửa tài liệu trên Office 2003

  Công cụ Microsoft Office Compatibility Pack hỗ trợ người dùng có thể xem, chỉnh sửa tài liệu ngay trên Office 2003 dễ dàng mà không phải cài đặt ứng dụng văn phòng mới. Tính năng khác của Microsoft Office Compatibility Pack cần kể tới như là hỗ trợ file văn bản khác nhau, hỗ trợ sao lưu chỉnh sửa, làm việc với phiên bản Microsfot Office 2003 về trước ...

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

  Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

 • Soạn bài Một số thể loại văn học: Thơ, truyện

  Nội dung chính trong phần soạn bài Một số thể loại văn học: Thơ, truyện là những kiến thức về loại và thể trong văn học, các đặc trưng cụ thể của thơ, đặc trưng của truyện và những hướng dẫn một số bài tập trang 136 SGK Ngữ văn 11, tập 1 nhằm giúp các em hệ thống lại toàn bộ các nội dung quan trọng và biết cách làm bài tập tốt hơn trước khi đến lớp.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá