Hàm tính thương trong Excel

Nhân chia cộng trừ là phép tính đơn giản nhưng hàm tính thương trong Excel không phải ai cũng biết. Thay vì bạn tính bằng tay, máy tính thì bạn hãy sử dụng hàm tính thương này để cho kết quả nhanh chóng, chính nhất khi dữ liệu cần tính lớn.

Tương tự hàm nhân trong Excel trong bài viết mà Taimienphi giới thiệu với bạn đọc trước đó, bạn cũng có thể thực hiện phép chia một cách đơn giản và nhanh chóng. Các hàm chia là những hàm thông dụng và thường xuyên được sử dụng khi cần thực hiện các phép chia. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách thực hiện phép chia hay còn gọi là hàm tính thương trong Excel.

ham tinh thuong

Hàm tính thương, cú pháp và cách dùng


Hàm tính thương trong Excel


1. Tính thương trong Excel theo cách thủ công

Giả sử chúng ta có bảng dữ liệu sau đây:

ham tinh thuong trong excel

Để tính thương trong Excel, đầu tiên các bạn nhấp chuột vào ô trống trong mục Thương. Tiếp theo nhập công thức theo cú pháp =Số chia/Số bị chia (Trong đó số chia là B7 và số bị chia là C7 và dấu / là phép chia) như hình sau rồi nhấn Enter.

ham tinh thuong trong excel 2

Ngay lập tức chúng ta sẽ có kết quả tính thương trong bảng tính, nhấp đúp góc vào dưới bên phải ô D7 để sao chép công thức xuống các ô còn lại.

ham tinh thuong trong excel 3


2. Sử dụng hàm MOD tính thương trong Excel

Hàm MOD là hàm chia trả về kết quả là số dư của phép chia với cú pháp MOD(number,divisor) . Kết quả cùng dấu với số chia, không quan tâm đến dấu của số bị chia. và nếu số chia là 0, thì hàm MOD sẽ trả về giá trị lỗi.

Trong đó:

- number: số muốn tìm số dư (số bị chia), bắt buộc.

- divisor: số chia, bắt buộc.

Ví dụ: Với bảng dữ liệu sau đây chúng ta sẽ có yêu cầu tính thương lấy số dư khi lần lượt lấy số trong Number chia cho Divisor.

ham tinh thuong trong excel 4

Áp dụng công thức hàm MOD cho ô đầu tiên: =MOD(B7,C7) ta được như sau:

ham tinh thuong trong excel 5

Ngay lập tức sau khi nhấn Enter chúng ta sẽ có kết quả tính thương lấy số dư, nhấp đúp vào góc dưới bên phải ô D7 để sao chép công thức xuống các ô còn lại. Theo dõi kết quả của hàm MOD luôn cùng dấu với số chia.

ham tinh thuong trong excel 6


3. Sử dụng hàm QUOTIENT tính thương trong Excel

Hàm QUOTIENT là hàm chia trả về phần nguyên của phép chia với cú pháp QUOTIENT(numerator,denominator) . Nếu một trong hai đối số numerator hoặc denominator không phải là số thì hàm QUOTIENT sẽ trả về giá trị lỗi.

Trong đó:

- numerator: là số bị chia, bắt buộc.

- denominator: là số chia, bắt buộc.

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu sau, yêu cầu lấy phần nguyên khi lần lượt lấy số Numerator chia cho số Denominator.

ham tinh thuong trong excel 7

Áp dụng công thức hàm QUOTIENT chúng ta có =QUOTIENT(B7,C7).

ham tinh thuong trong excel 8

Ngay lập tức sau khi nhấn Enter chúng ta sẽ có kết quả tính thương lấy phần nguyên, nhấp đúp vào góc dưới bên phải ô D7 để sao chép công thức xuống các ô còn lại.

ham tinh thuong trong excel 9

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-tinh-thuong-trong-excel-23504n.aspx
Như vậy với bài viết trên. Taimienphi đã giới thiệu tới các bạn cú pháp và cách sử dụng hai hàm tính thương trong Excel MOD và QUOTIENT. Với mỗi yêu cầu khác nhau các bạn có thể áp dụng phép chia lấy số dư hoặc phép chia lấy số nguyên sao cho phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xoay khổ giấy trong Excel
Cách lập hóa đơn tính tiền điện trong Excel
Cách chuyển dấu phẩy thành dấu chấm trong Excel
Giãn dòng trong Excel như thế nào là chuẩn
Cách tạo header trong Excel
Từ khoá liên quan:

Hàm tính thương trong Excel

, tính thương trong Excel, phép chia trong excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tự học Excel

  Tài liệu tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016

  Tài liệu tự học Excel được TAIMIENPHI.VN sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao giúp người học nắm và sử dụng Excel thành thạo để phục vụ hiệu quả hơn cho các công việc của mình ...

Tin Mới

 • Cách dùng Hàm SUMIF trong Excel tính tổng nhiều điều kiện

  Nắm vững cách dùng Hàm SUMIF trong Excel tính tổng có điều kiện sẽ giúp bạn tối ưu hóa quá trình xử lý dữ liệu, đảm bảo tính chính xác trong phân tích số liệu. Học cách tận dụng sức mạnh của công cụ Excel để nâng cao

 • Hàm cơ bản trong Excel và ví dụ

  Tính toán, xử lý dữ liệu bằng số và công thức là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Excel. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn các hàm cơ bản trong Excel như hàm Sum, hàm MIN/MAX, hàm điều kiện IF,..., và các ví dụ minh họa, giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc, cách sử dụng hàm và áp dụng tốt nhất vào công việc văn phòng, văn phòng của mình.

 • Hàm lấy chuỗi ký tự trong Excel là hàm nào?

  Bạn đang muốn lấy ký tự chữ, số trong chuỗi Excel nhưng đau đầu không biết hàm lấy chuỗi ký tự trong Excel là hàm nào? Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo cách sử dụng các hàm lấy chuỗi ký tự trong Excel (hàm LEFT, RIGHT, MID) để trích xuất văn bản từ một ô, lấy chuỗi con trước hoặc sau một ký tự được chỉ định, tìm các ô chứa một phần của chuỗi,...

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.