Firefox 109 chính thức ra mắt, hỗ trợ tiện ích mở rộng Manifest V3

Nốt gót Google và Microsoft sau khi Chrome 109 và Microsoft Edge 109 "cập bến", Mozilla hôm nay đã chính thức cho ra mắt Firefox 109. Theo đó phiên bản Firefox mới nhất hiện có sẵn trên kênh Release, hỗ trợ tiện ích mở rộng Manifest V3, cải thiện khả năng truy cập, sửa lỗi bảo mật và các cải tiến khác.

Mặc dù Firefox sẽ tự động cập nhật phiên bản 109 mới nhất, tuy nhiên nếu muốn người dùng cũng có thể thực hiện theo các bước thủ công để cập nhật Firefox lên phiên bản mới nhất bằng cách truy cập Menu =>Help (trợ giúp) =>About Firefox (giới thiệu về Firefox). Hoặc bạn cũng có thể tải Firefox 109 mới nhất tại đây:

+ Link tải Firefox 109 64bit
+ Link tải Firefox 109 32bit

firefox 109 chinh thuc ra mat ho tro tien ich mo rong manifest v3

Firefox 109 hỗ trợ tiện ích mở rộng Manifest V3

Ngoài ra mặc dù đã triển khai Manifest V3 trên Firefox 109, tuy nhiên Mozilla chưa có kế hoạch dừng hỗ trợ Manifest V2 ngay lập tức. Lý do là bởi vì Google và Microsoft mới đây đã quyết định mở rộng hỗ trợ Manifest V2 đồng thời cho các nhà phát triển thêm thời gian trước khi chuyển đổi sang Manifest V3.

Theo ghi chú phát hành:

Các tính năng mới:

- Hỗ trợ tiện ích mở rộng Manifest Version 3 (MV3) hiện được kích hoạt theo mặc định (MV2 vẫn được kích hoạt / hỗ trợ). Bản cập nhật lớn này cũng mang theo thay đổi thú vị về giao diện người dùng dưới dạng nút tiện ích mở rộng mới.
- Bảo vệ khai thác Arbitrary Code Guard được kích hoạt trong các process tiện ích trình phát đa phương tiện, cải thiện bảo mật cho người dùng Windows.
- Bộ chọn ngày HTML cho đầu vào ngày tháng và thời gian hiện có thể được sử dụng bằng bàn phím, cải thiện khả năng truy cập cho người dùng trình đọc màn hình. Người dùng bị hạn chế về khả năng di chuyển giờ đây cũng có thể sử dụng các phím tắt phổ biến để điều hướng lịch và công cụ chọn tháng.
- Firefox được xây dựng bằng ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha từ Tây Ban Nha (es-ES) và tiếng Tây Ban Nha từ Argentina (es-AR) giờ đây đi kèm với từ điển được tích hợp sẵn cho trình kiểm tra chính tả của Firefox.

Các thay đổi khác:

- Bắt đầu kể từ ngày 16/1, Colorways sẽ không còn được hỗ trợ trên Firefox. Người dùng vẫn có thể truy cập các Colorways đã lưu và đang hoạt động từ tùy chọn menu Add-ons and themes.
- Trên macOS, tổ hợp phím Ctrl hoặc Cmd + trackpad hoặc con lăn chuột được sử dụng để cuộn trang thay vì zoom như trước đây. Điều này để tránh tình trạng zoom ngẫu nhiên và phù hợp với hành vi của các trình duyệt web khác trên macOS.
- Phần Recently Closed trên Firefox View có thêm tùy chọn cho phép người dùng đóng/xóa các liên kết URL khỏi danh sách theo cách thủ công.
- Các thông báo trạng thái trống và các thành phần đồ họa xuất hiện trong Firefox View trong Tab Pickup và phần Recently Closed được cập nhật để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Firefox có quá nhiều tiện ích mở rộng (extension, add-on) sẽ khiến trình duyệt của bạn ngốn nhiều ram, dung lương máy tính hơn. Chính vì thế bạn nên cân nhắc việc bật tắt extension trên trình duyệt Firefox sao cho hợp lý nhất để trình duyệt hoạt động tốt hơn nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/firefox-109-chinh-thuc-ra-mat-ho-tro-tien-ich-mo-rong-manifest-v3-74617n.aspx
Ngoài các thông tin về bản cập nhật Firefox 109, bạn đọc đừng quên truy cập Taimienphi.vn hàng ngày để cập nhật các tin tức công nghệ mới khác nhé.

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Firefox Quantum hỗ trợ Ubuntu Linux
Chrome và Firefox lần lượt gỡ bỏ tiện ích mở rộng Stylish
Firefox - Cách cài đặt phần mở rộng (Extensions)
Đã có thể tải Firefox 60 trên PC
Firefox 58 chính thức ra mắt vào tuần tới, cải thiện tốc độ nhanh hơn
Từ khoá liên quan:

firefox 109 ra mat

, Firefox 109 thêm tính năng mới, tiện ích mở rộng Manifest V3 được thêm trên Firefox 109,

SOFT LIÊN QUAN
 • Firefox Download Tool

  Download các phiên bản FireFox

  Firefox Download Tool là công cụ hỗ trợ download nhiều phiên bản khác nhau của trình duyệt Mozilla Firefox về máy. Chương trình có tính di động, không yêu cầu cài đặt, sử dụng được trên nhiều máy tính khác nhau bằng cách chuyển file thực thi vào ổ lưu trữ tháo rời như USB.

Tin Mới

 • Google AI có thể viết nhạc dựa trên mô tả văn bản bất kỳ

  Sau vẽ tranh bằng trí tuệ nhân tạo, âm nhạc có thể là lĩnh vực lớn tiếp theo mà AI có thể "chinh phục". Mới đây, Google đã công bố nghiên cứu về MusicLM, một công nghệ AI có thể viết nhạc ở bất kỳ thể loại nào dựa trên mô tả văn bản vất kỳ.

 • Firefox 109 chính thức ra mắt, hỗ trợ tiện ích mở rộng Manifest V3

  Nốt gót Google và Microsoft sau khi Chrome 109 và Microsoft Edge 109 "cập bến", Mozilla hôm nay đã chính thức cho ra mắt Firefox 109. Theo đó phiên bản Firefox mới nhất hiện có sẵn trên kênh Release, hỗ trợ tiện ích mở rộng Manifest V3, cải thiện khả năng truy cập, sửa lỗi bảo mật và các cải tiến khác.

 • Avast phát hành công cụ giải mã ransomware BianLian miễn phí

  Vào giữa năm 2022, một ransomware có tên BianLian đã xuất hiện và đe dọa nhiều tổ chức tầm cỡ. Mới đây nhất, Avast đã phát hành một công cụ giải mã cho ransomware BianLian miễn phí để giúp những nạn nhân khôi phục các file bị khóa.

 • Phân tích từ Hoa trong bài Tây Tiến

  Trong bài thơ Tây Tiến, hình ảnh “hoa” được nhà thơ Quang Dũng viết đi viết lại nhiều lần. Các em hãy cùng phân tích từ Hoa trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng để khám phá ý nghĩa của hình tượng “hoa”, qua đó thấy được vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng của những người lính Tây Tiến thời đó.