2 Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 2022

Hiện nay, cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 2022 có rất nhiều như qua tin nhắn SMS, phần mềm trực tuyến hay cổng thông tin điện tử Online giúp bạn tra cứu, tìm kiếm thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Mỗi cách có điểm ưu việt riêng, các bạn có thể tham khảo để chọn cách tra cứu phù hợp.

Ngoài cách tra cứu bảo hiểm xã hội thì tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 2022 (viết tắt là BHTN) cũng được nhiều người quan tâm,  nhất là những người đang chuẩn bị nghỉ việc, do mang đến nhiều quyền lợi nhưng mỗi mức đóng sẽ hưởng chế độ khác nhau. Để viết tra cứu thêm dễ dàng, các bạn cùng làm theo các bước sau.

cach tra cuu bao hiem that nghiep 2022

Cách tra cứu BHTN, thời gian đóng, quyền lợi
 

Nội dung bài viết:
I. Tra cứu BHTN để làm gì?.
  1. Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm.
  2. Mã số bảo hiểm thất nghiệp là gì?.
II. Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?
  1. Qua cổng thông tin điện tử.
  2. Qua tin nhắn.
  3. Qua tổng đài.
  4. Qua Zalo.
  5. Qua VssID.


I. Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 116 để làm gì?

Hiện nay, bảo hiểm thất nghiệp mang đến nhiều quyền lợi cho người lao động. Không chỉ phát huy tác dụng khi người lao động nghỉ mà BHTN này còn hỗ trợ rất nhiều, nhất là trong đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Tuy nhiên, tùy vào thời gian đóng bảo hiểm cũng như mức đóng mà BHTN sẽ có chính sách hỗ trợ khác nhau. Do đó, việc tra cứu BHTN là rất cần thiết, giúp biết được mình hưởng ở mức nào, bao nhiêu.


1. Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm

Theo quy định, mức hưởng thất nghiệp được tính bằng 60% mức bình quân lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Và tùy vào thời gian đóng mà có thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm cũng như hỗ trợ học nghề phù hợp:
- Hưởng 3 tháng trợ cấp nếu tham gia BHTN đủ từ 12 tháng - 36 tháng. Đóng thêm 12 tháng nữa thì bạn sẽ hưởng thêm 1 tháng trợ cấp nữa. Ví dụ đóng 4 năm hưởng 4 tháng trợ cấp, đóng 5 năm hưởng 5 tháng trợ cấp...
- Hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần cho những người tham gia BHTN dưới 12 tháng.

Cụ thể về cách tính bảo hiểm thất nghiệp thì bạn có thể tham khảo tại bài viết này: 

Xem thêm: Cách tính bảo hiểm thất nghiệp

Hay mới đây, những người tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn được hưởng thêm trợ cấp do dịch Covid gây ra. Những người đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng theo mức sau đây:
- Người tham gia BHTN dưới 12 tháng được hỗ trợ 1,8 triệu đồng.
- Người tham gia BHTN từ 12 đến dưới 60 tháng được 2,1 triệu đồng.
- Người tham gia BHTN từ 60 - dưới 84 tháng được hưởng 2,4 triệu đồng.
- Người tham gia BHTN từ 84 - dưới 108 tháng được hưởng 2,65 triệu đồng.
- Người tham gia BHTN từ 108 - dưới 132 tháng được hưởng 2,9 triệu đồng.
- Người tham gia BHTN ít nhất 132 tháng sẽ được hưởng 3,3 triệu đồng.

Do đó, tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm là cách giúp bạn biết được mức trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu, giúp bạn đòi được quyền lợi của mình khi thất nghiệp hoặc hưởng hỗ trợ do dịch Covid-19.


2. Mã số bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Giống như thẻ chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), mỗi người tham gia BHTN sẽ cấp một mã số định danh, không của ai giống của ai nhằm quản lý dễ dàng và hiệu quả. Do đó, khi bạn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp cũng dễ dàng hơn. Đồng thời, nếu như bạn chuyển công ty , bạn vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm đó mà không cần phải lập mã số bảo hiểm, sổ bảo hiểm mới. Do đó, ngoài biết được thời gian đóng thì việc tra cứu BHTN cũng giúp bạn biết được công ty, d oanh nghiệp có đóng bảo hiểm cho bạn không.

Chính vì thế mà bảo hiểm xã hội đã triển khai nhiều cách tra cứu từ qua tin nhắn SMS cho tới tra cứu online giúp người lao động có thể tra cứu dễ dàng.


II. Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 2022

Hiện nay, có nhiều cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp khác nhau, tất cả đều thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Bạn đọc có thể tham khảo một trong các cách kiểm tra thông tin BHTN dưới đây.


1. Tra cứu BHTN trực tuyến qua cổng thông tin điện tử

Bước 1: Bạn truy cập vào cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội TẠI ĐÂY

Bước 2: Điền mã số bảo hiểm vào ô Tài khoản tra cứu (Mã số BHXH) rồi tiếp tục click vào ô "Tôi không phải là người máy".

Cach tra cuu bao hiem that nghiep

Bước 3: Bạn click "Lấy mã tra cứu".

Tra cuu bao hiem that nghiep qua tin nhan

Sau đó, bạn làm theo yêu cầu là bạn sẽ tra cứu được thông tin bảo hiểm thất nghiệp.


2. Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp bằng tin nhắn

Tra cứu BHTN qua tin nhắn điện thoại rất dễ, thao tác thực hiện nhanh nhất trong các cách, đặc biệt là bạn không cần phải máy tính, nhưng bạn sẽ mất phí 1.000 đồng/tin nhắn. Sau khi gửi tin nhắn, bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả.

Cú pháp tra cứu BHTN như sau:

- BH QT [mã số bảo hiểm xã hội] gửi 8079.
- BH QT [mã số bảo hiểm xã hội] [từ năm] [đến năm] gửi 8079.

Ví dụ: Soạn tin nhắn, BH QT 0112345467 gửi 8079 hoặc BH QT 0112355467 032015 102019 gửi 8079.


3. Cách tra cứu BHTN bằng gọi điện qua tổng đài

Gọi điện đến tổng đài bảo hiểm thất nghiệp cũng là một trong những cách giúp bạn nhanh chóng tra cứu được thông tin BHTN của mình. Bạn chỉ cần gọi tới số tổng đài 1900.6068 và yêu cầu nhân viên trực tổng đài giải đáp.


4. Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp trên Zalo

Nếu bạn đang sử dụng Zalo thì bạn tra cứu ngay trên ứng dụng mạng xã hội này để tiện theo dõi quá trình tham gia, hưởng chế độ.

Bước 1: Bạn mở và đăng nhập vào Zalo. Tại mục tin nhắn, phía trên giao diện, bạn click ô Tìm bạn bè, tin nhắn... rồi gõ từ "bảo hiểm xã hội..." (dấu ... bạn có thể điền tỉnh, thành phố nơi bạn đóng bảo hiểm) (Hình 1). Tiếp đó, bạn click vào Bảo hiểm xã hội... tương ứng với nhu cầu của bạn (Hình 2).

Nhan bao hiem that nghiep 1 lan

Bước 2: Bạn click "Quan tâm" (Hình 3). Lúc này, bạn sẽ truy cập vào khung chat với Bảo hiểm xã hội. Ở góc dưới bên trái, bạn click vào biểu tượng tập tin (Hình 4).

Cach tra cuu bao hiem xa hoi

Bước 3: Bạn chọn "hưởng BH thất nghiệp" (Hình 5). Lúc này, bạn sẽ được dẫn tới trang web (Hình 6). Bạn điền mã số BHXH, họ và tên vào ô tương ứng rồi click vào ô "Tôi không phải là người máy". Sau đó, bạn click "Tra cứu".

Tra cuu BHXH bang CMND

Ngay sau đó, kết quả bạn sẽ được trả về.


5. Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp TPHCM, Hà Nội... trên ứng dụng VssID

Bạn muốn tra cứu trên điện thoại bằng ứng dụng VssID thì bạn cần tải ứng dụng và có tài khoản đăng nhập. Ngoài ra, ứng dụng VssID còn có nhiều tính năng hữu ích khác như tra cứu BHXH, BHYT, các bạn có thể tham khảo bài viết cách cài đặt và sử dụng VssID để biết thêm.

Xem thêm: Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID

Link tải:
- Tải VssID cho Android: VssID cho Android
- Tải VssID cho iPhone: VssID cho iPhone

Các bước tra cứu BHTN trên VssID:

Bước 1: Trên điện thoại, mở ứng dụng VssID.
Bước 2: Bạn nhập thông tin tài khoản vào ô Mã số BHXH và Mật khẩu (Nếu đã đăng ký tài khoản, còn chưa thì bạn cần phải đăng ký tài khoản trước) rồi click "Đăng nhập" (Hình 1). Tiếp đó, bạn click "Quản lý cá nhân" ở góc dưới bên trái rồi click "Quá trình tham gia" (Hình 2).

Cach tinh bao hiem that nghiep

Bước 3: Ngay sau đó, kết quả sẽ hiển thị rõ ràng và chi tiết cho bạn gồm từ tháng, đến tháng, đơn vị đóng bảo hiểm và nghề nghiệp khi tham gia bảo hiểm.

Tra cuu qua trinh dong bao hiem xa hoi

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tra-cuu-bao-hiem-that-nghiep-2022-67278n.aspx
Như vậy, tùy vào nhu cầu của bạn mà bạn chọn cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp trên điện thoại qua tin nhắn hay trực tuyến qua cổng thông tin của bảo hiểm xã hội... cho mình. Dù chọn cách nào thì bạn cũng cần lưu ý là nhập đúng mã số bảo hiểm xã hội để cho kết quả chính xác nhất. Với cách này, các bạn có thể tra cứu dễ dàng để biết được thời gian đóng cũng như chắc chắn rằng công ty đóng bảo hiểm thường xuyên cho mình.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bảo hiểm thất nghiệp là gì? cách tính, cách nhận, thủ tục nhận tiền trợ cấp
So sánh các gói bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, nên mua cái nào?
Bảo hiểm Manulife là gì? Có lừa đảo không?
Vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ là gì, có nên vay không?
Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?
Từ khoá liên quan:

Tra cuu bao hiem that nghiep

, tra cuu bao hiem that nghiep qua tin nhan, tra cuu BHXH,

SOFT LIÊN QUAN
  • Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

    Hướng dẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp

    Hiện nay thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp được nhiều người quan tâm, mục đích là để người lao động nhận được những khoản trợ cấp (ít hoặc nhiều) để hỗ trợ cho cuộc sống nếu chẳng may không có nguồn thu thập nào. Cũng giống như một số thủ tục hành chính khác, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã được đơn giản hóa khá nhiều, nhằm giúp đỡ cho người lao động tiết kiệm được thời gian và công sức. Các bạn có thể xem hướng dẫn về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp được taimienphi đề cập chi tiết ở bài viết dưới đây.

Tin Mới