Cách tính bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm trợ cấp cho người mất việc nếu đáp ứng đủ các yêu cầu, hỗ trợ trong thời gian tìm việc làm và để tìm hiểu cách tính bảo hiểm thất nghiệp xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu và như thế nào thì trong bài viết này sẽ làm rõ mọi vấn đề trên.

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những loại bảo hiểm xã hội bắt buộc phải có khi người lao động ký kết hợp đồng lao động với các doanh nghiệp. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc đề phòng trong trường hợp không may bị thất nghiệp và sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả một khoản nhất định hỗ trợ người thất nghiệp đi tìm việc khác.

cach tinh bao hiem that nghiep

Bảo hiểm xã hội hiện nay bao gồm 4 loại là bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ - BNN), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đặc biệt là bảo hiểm y tế, thứ rất quan trọng trong bảo hiểm y tế. Hiện nay người dùng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội nếu như bạn tham gia bảo hiểm xã hội, việc kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội sẽ cho bạn nhiều thông tin hơn về thời gian tham gia cũng như thông tin thời hạn.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì ?

Bảo hiểm thất nghiệp là một biện pháp hỗ trợ cho người lao động trong tình trạng thất nghiệp, trợ cấp tạm thời cho người lao động trong thời gian chưa tìm được việc làm mới và ngoài ra hỗ trợ đào tạo nghề.

Mức đóng của bảo hiểm thất nghiệp 2018

cach tinh bao hiem that nghiep 2

Theo quy định của nhà nước thì mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 2018 là 1% cho cả doanh nghiệp và người lao động. Tổng số tiền mà người lao động sẽ phải đóng nếu tham gia bảo hiểm xã hội bao gổm 10,5% so với mức lương tối thiểu.

- Trong 10,5% người lao động đóng có 8% là BHXH, 1,5% BHYT và 1% BHTN.

- Còn với doanh nghiệp phải tri trả cao hơn rất nhiều bao gồm 17% BHXH, 0,5% BH TNLĐ-BNN, 3% BHYT và 1% BHTN. Tổng lại là 21,5%.

Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

- Người lao động sẽ nhận được bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp tiền thất nghiệp nếu đã đóng đủ từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc.
- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.
- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Cách bảo hiểm thất nghiệp chuẩn 2018

Để tính bảo hiểm thất nghiệp, tức số tiền bảo hiểm thất nghiệp bạn nhận được chúng ta sẽ sử dụng công thức như sau:

Số tiền trợ cấp thất nghiệp = Mức lương TaskBar của 6 tháng đóng bảo hiểm trước khi thất nghiệp gần nhất x 60%.

Lưu ý: Mức lương ở đây là mức lương tối thiểu của ban, không kèm theo phụ cấp hay doanh số.

- Ví dụ như bạn đang đóng bảo hiểm với mức lương tối thiểu là 5.000.000 đồng, vậy theo công thức chúng ta sẽ được hưởng 60% lương của 5 triệu đồng này tức 3.000.000 đồng.

cach tinh bao hiem that nghiep 3

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

- Nếu như bạn đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 12 tháng đến 36 tháng thì sẽ được hưởng 3 tháng liên tiếp, mỗi tháng lên khai báo một lần và nhận tiền thông qua thẻ.
- Nếu số tháng bạn đọc bảo hiểm > 12 tháng nũa sau khi đủ tiêu chuẩn trên bạn sẽ được thêm 1 tháng (tối đa không quá 12 tháng).
- Thời điểm nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ.
- Với người lao động hưởng lương nhà nước, tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ bản.
- Với người lao động hưởng lương doanh nghiêpk, tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng.

Hồ sơ nhân trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

- Đề nghị hương trọ cấp thất nghiệp theo mẫu.
- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hết hạn hợp đồng, thôi việc hoặc sa thải của doanh nghiệp với người lap động.
- Sổ bảo hiểm xã hội.
- 2 ảnh 3x4 nếu cần phải làm thẻ ATM dể chuyển tiền qua thẻ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-bao-hiem-that-nghiep-34080n.aspx
Trên đây là những thông tiên cần phải biết về bảo hiểm thất nghiệp, cũng như các thủ tục mà chúng ta cần phải biết để biết cách nhận trợ cấp thất nghiệp từ bảo hiểm thất nghiệp. Việc nhận bảo hiểm thất nghiệp chỉ là không may xảy ra với bạn, với những bạn trẻ sắp bước vào đại học cũng cần phải biết mình nên học nghành gì không sợ thất nghiệp, ngành gì đang hot hiện nay. Tất nhiên yếu tốt học nghành gì không sợ thất nghiệp, ngành gì đang hot chỉ là phụ mà quan trọng nhất vẫn ở chính bản thân sự nỗ lực của bản thân.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

2 Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 2022
So sánh các gói bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, nên mua cái nào?
Vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ là gì, có nên vay không?
Top ứng dụng thiết kế nội thất chuyên nghiệp
Mức đóng BHYT hộ gia đình 2022, Mức hưởng bao nhiêu?
Từ khoá liên quan:

cach tinh bao hiem that nghiep

, tính bảo hiểm cho người thất nghiệp, tính bảo hiểm của người thất nghiệp,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2017

    Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2017

    Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2017 theo đúng Luật bảo hiểm đã quy định sẽ là những thông tin hữu ích dành cho những cán bộ bảo hiểm và các cá nhân tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Tin Mới