Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

Bài viết giải thích chi tiết khái niệm đáo hạn hợp đồng bảo hiểm và chia sẻ một vài thủ tục, cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm mới nhất của các công ty bảo hiểm nổi tiếng tại Việt Nam (AIA, Manulife, Daichi, Bảo Việt, Prudential,...). Thông qua việc tìm hiểu các khái niệm cơ bản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người dùng sẽ nắm bắt được các quyền lợi cơ bản khi tham gia bảo hiểm và tìm ra gói bảo hiểm tốt nhất cho mình.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT), bạn thường thấy nhân viên tư vấn, đại lý bán bảo hiểm nhắc đến cụm từ "đáo hạn hợp đồng". Mặc dù đã được giải thích nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ "đáo hạn hợp đồng là gì? Phương thức, thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm thế nào?"

dao han hop dong bao hiem la gi

Khái niệm đáo hạn bảo hiểm nhân thọ, thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm mới nhất

Hiểu được lo lắng của bạn, Taimienphi.vn đã tổng bài viết chia sẻ thông tin tổng quan về đáo hạn hợp đồng bảo hiểm. Đọc, tìm hiểu nội dung bài viết, bạn hiểu được ý nghĩa chính xác về ngày đáo hạn hợp đồng, về số tiền được nhận khi đáo hạn hợp đồng, hỗ trợ bạn hoạch định tài chính cho cá nhân, gia đình một cách tối ưu, thuận lợi.

1. Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

Đáo hạn hợp đồng là ngày kết thúc hợp đồng bảo hiểm. Khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ nhận được toàn bộ giá trị tích lũy cùng khoản lãi tức đầu tư mà công ty bảo hiểm chia cho mình theo thỏa thuận trong hợp đồng. Kể từ thời điểm này, bạn sẽ có thể liên hệ với công ty bảo hiểm để nhận về số tiền bảo hiểm của mình.

Thời gian đáo hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc vào từng gói sản phẩm bảo hiểm mà bạn tham gia. Các mốc đáo hạn hợp đồng phổ biến là 10 năm, 20 năm, trọn đời,... Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khi bạn có nhu cầu rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn, công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào yêu cầu rút tiền hợp đồng bảo hiểm của bạn để để làm thủ tục đáo hạn, thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho bạn.

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm chỉ được áp dụng cho BHNT. Với các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm phi tài chính, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xã hội,..., khái niệm đáo hạn hợp đồng lại không được sử dụng.

dao han hop dong bao hiem la gi 2

Tìm hiểu khái niệm đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Lưu ý: Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với bảo hiểm nhân thọ và muốn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, đối tượng, lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể tìm được nhiều thông tin hữu ích ở bài viết chia sẻ Bảo hiểm nhân thọ là gì ? Nên mua loại nào ở các bài viết trước của Taimienphi.vn.

2. Thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Đến thời điểm đáo hạn hợp đồng, để có thể được thanh toán, chi trả bảo hiểm theo quy định, các bạn cần phải chuẩn bị một số loại giấy tờ cá nhân chứng minh tính sở hữu hợp pháp đối với hợp đồng bảo hiểm để công ty bảo hiểm kiểm tra, đối chiếu và tiến hành thanh toán hợp đồng theo quy định.

* Các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

- Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước của người tham gia hợp đồng bảo hiểm. Lưu ý: CMND phải còn hạn sử dụng và đúng với thông tin đăng ký trên hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp đổi CMND cũ sang thẻ căn cước, các bạn cần mang giấy xác nhận đến công ty bảo hiểm để yêu cầu đổi lại.

- Giấy chứng nhận BHNT (Tờ giấy màu hồng, có dấu của công ty bảo hiểm, được cung cấp bởi công ty bảo hiểm cùng với hợp đồng)
- Giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế
- Bảng minh họa hợp đồng có mẫu chữ kỹ của chủ hợp đồng.
- Chữ ký của cá nhân khớp với chữ ký lưu trữ tại công ty bảo hiểm.

* Các bước, thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm Prudential, AIA, Manulife,..

- Bước 1: Kiểm tra ngày hiệu lực hợp đồng, ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm trên hợp đồng và liên hệ với công ty bảo hiểm để được hướng dẫn thanh toán hợp đồng bảo hiểm.

- Bước 2: Điền thông tin cá nhân vào tờ khai yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm theo mẫu của công ty bảo hiểm (Lưu ý: Các thông tin khai báo phải trùng khớp với thông tin trên hợp đồng bảo hiểm trước đó).

- Bước 3: Công ty cung cấp bảo hiểm kiểm tra lại thông tin khách hàng, ngày đáo hạn hợp đồng theo quy định và trả về kết quả cho người được bảo hiểm. Nếu hợp lệ, yêu cầu thanh toán hợp đồng sẽ được tiếp nhận xử lý. Nếu không, công ty bảo hiểm sẽ từ chối thanh toán hợp đồng.

- Bước 4: Chủ hợp đồng làm theo hướng dẫn của công ty bảo hiểm và đăng ký phương thức thanh toán hợp đồng bảo hiểm theo quy định.

Lưu ý:

- Mỗi công ty bảo hiểm sẽ áp dụng một phương thức trả tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm khác nhau. Để biết chính xác thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm cho hợp đồng của mình, các bạn có thể liên hệ tổng đài, hotline chăm sóc khách hàng của công ty bảo hiểm để được giải đáp. Trước khi liên hệ với tổng đài công ty bảo hiểm, bạn cần chuẩn bị các thông tin về số hợp đồng bảo hiểm, số CMND/thẻ căn cước cá nhân để tổng đài viên xác minh và hướng dẫn cho bạn.

- Các hình thức chi trả tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm phổ biến là: Trả tiền mặt tại trụ sở chính của công ty bảo hiểm, qua hệ thống bưu điện hoặc chuyển qua tài khoản ngân hàng.

dao han hop dong bao hiem la gi 3

Giấy tờ, thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm cần tuân thủ để thanh toán bảo hiểm khi đến hạn.

3. Cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm.

Trước khi ký kết hợp đồng, các cá nhân, đại lý bán bảo hiểm sẽ cung cấp cho bạn một bản mô phỏng giá trị tiền, lãi suất, số tiền nhận được tương ứng với giá trị hợp đồng tại từng thời điểm. Không chỉ vậy, hợp đồng cũng nêu rõ số tiền tối thiểu, tối đa có thể nhận được khi chấm dứt hợp đồng.

Dựa vào bảng minh họa giá trị hợp đồng, bạn có thể tính toán, xem xét những lợi ích tài chính của bảo hiểm có phù hợp với mục đích, kế hoạch tài chính của cá nhân, gia đình mình hay không và đưa ra quyết định tham gia hay không tham gia gói bảo hiểm này.

Thông thường, các công ty bảo hiểm nhân thọ trong nước, nước ngoài đều áp dụng công thức tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm như sau:

dao han hop dong bao hiem la gi 4

Cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm AIA, Manulife, Daichi,..

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là phương thức đầu tư tài chính an toàn để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro có thể xảy ra. Trước khi tham gia bảo hiểm, bạn cần đọc thật kỹ hợp đồng, hiểu rõ các khái niệm cơ bản trong hợp đồng (Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì, ngày cấp hợp đồng, ngày hiệu lực hợp đồng bảo hiểm, ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, lãi suất, các điều các điều khoản miễn trừ,... ) trong hợp đồng để tìm được lợi ích cũng như các điểm bất lợi trong hợp đồng để cân nhắc các quyền lợi và lựa chọn được gói bảo hiểm tốt, có lợi nhất cho mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dao-han-hop-dong-bao-hiem-la-gi-58524n.aspx
Bên cạnh BHNT, hiện tại, Việt Nam còn tồn tại nhiều hình thức bảo hiểm khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm ô tô, xe máy,... Trong đó, bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm thuộc sở hữu nhà nước, do nhà nước thành lập và quản lý. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm bảo hiểm xã hội là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bảo hiểm thai sản Eroscare là gì? Có nên mua không?
Có nên mua bảo hiểm thai sản Bảo Minh
Có nên mua bảo hiểm thai sản Athena
Bảo hiểm AIA là gì, có tốt không?
Bảo hiểm nhà là gì? có những loại nào?
Từ khoá liên quan:

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

, Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì, thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm,

SOFT LIÊN QUAN
  • Luật bảo hiểm xã hội

    Nghị định 100/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp

    Bài viết này sẽ thông tin đầy đủ, chính xác Nghị định 100/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp, các bạn có thể tham khảo để có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Tin Mới