Bảo hiểm xã hội là gì?

Khi làm việc cho các doanh nghiệp, bạn sẽ được tham gia Bảo hiểm xã hội. Thế nhưng bảo hiểm xã hội là gì? Quyền lợi, nghĩa vụ của các cá nhân và doanh nghiệp khi tham gia bảo hiểm là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền tự do của mỗi cá nhân nhưng nó là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp đang sử dụng lao động trên đất nước Việt Nam. Khi tham gia kinh doanh sản xuất tại bất cứ doanh nghiệp nào, bạn sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc và đặt ra những câu hỏi như Bảo hiểm xã hội là gì? Số tiền mình phải nộp hàng tháng tính như thế nào? Quyền lợi ra sao nếu tham gia? Tất cả những thông tin cần thiết sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

bao hiem xa hoi la gi

Tất tần tật về bảo hiểm xã hội

BẢO HIỂM XÃ HỘI LÀ GÌ?

Bảo hiểm nghĩa là bảo vệ khỏi những điều nguy hiểm, là hình thức để giảm và chia sẻ rủi ro với những người gặp nạn. Thông thường, chúng ta không ai muốn nhận được bảo hiểm, vì khi đó chúng ta đã gặp những điều không tốt, tai nạn, bệnh tật, ốm đau... và được bảo hiểm bồi thường.

Bảo hiểm xã hội là một hình thức bảo hiểm được xây dựng bởi cơ quan nhà nước giúp cho toàn dân được bảo vệ để ổn định cuộc sống lâu dài. Đóng bảo hiểm xã hội cúng chính là việc bạn muốn được bảo hiểm cho mình, đồng thời có một khoản tiết kiệm nho nhỏ khi về già.

 

NGHĨA VỤ CỦA DOANH NGHIỆP, CÁ NHÂN KHI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI?

Theo luật bảo hiểm xã hội thì các cá nhân có quyền tham gia hoặc không tham gia bảo hiểm xã hội. Nhưng với các doanh nghiệp, khi sử dụng lao động họ bắt buộc phải hỗ trợ đóng bảo hiểm cho nhân viên. Đây là cách để họ có thể đảm bảo an toàn và sự sống cho nhân viên của mình khi đến tuổi nghỉ hưu hoặc gặp những điều không may, tai nạn nghề nghiệp.

Cơ cấu đóng bảo hiểm xã hội như sau:

+ Với cá nhân tự nguyện tham gia bảo hiểm xã hội sẽ đóng 100% phí bảo hiểm căn cứ vào luật bảo hiểm xã hội (22% mức thu nhập hàng tháng do người lao động lựa chọn).

+ Với các cá nhân tham gia kinh doanh sản xuất tại các doanh nghiệp thì mức đóng sẽ như sau:

bao hiem xa hoi la gi 2

Như vậy, theo tỷ lệ trích đóng bảo hiểm xã hội như trên thì cá nhân phải trích 10,5% tiền lương để đóng Bảo hiểm xã hội (lương đóng bảo hiểm phụ thuộc vào trình độ, cấp bậc hoặc quy định riêng tại từng doanh nghiệp, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định và không cao hơn 20 tháng lương cơ sở). Trong đó bao gồm 8% là phí BHXH, 1,5% là phí Bảo hiểm y tế và 1% là phí Bảo hiểm tự nguyện.

Các doanh nghiệp sẽ phải trích 21,5% theo mức lương bảo hiểm của người lao động và nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Giả sử, mức lương đóng bảo hiểm của một người là 4500.000đ/tháng. Như vậy, theo bảng tỷ lệ trích đóng trên người lao động sẽ phải nộp các khoản:

BHXH: 8% lương = 360.000đ
BHYT: 1,5% lương = 67.500đ
BHTN: 1% lương = 45.000đ

Tổng cộng người lao động phải nộp là 472.500đ

Còn doanh nghiệp sẽ phải nộp:

BHXH: 17% lương = 765.000đ
BHYT: 3% lương = 135.000đ
BHTN: 1% lương = 45.000đ

Tổng cộng người lao động phải nộp là 945.000đ

Trên thực tế, nếu người lao động không muốn tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ không bị trừ phí vào lương nhưng cũng như không nhận được khoản phí mà đáng ra doanh nghiệp phải nộp cho người lao động. Bởi nếu không đóng bảo hiểm cho nhân viên, doanh nghiệp cũng sẽ bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp vào khoản tiền đó.

 

CHẾ ĐỘ, QUYỀN LỢI KHI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội. Đây là nơi để lưu trữ các thông tin cá nhân cũng như các mức bảo hiểm đóng, thời gian đóng, tên doanh nghiệp đóng...

Đi kèm với sổ bảo hiểm, bạn sẽ được cấp 01 thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế tại nơi đăng ký bảo hiểm. Đồng thời, người lao động sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khác như:

- Nhận chế độ bồi thường bảo hiểm thai sản
- Nhận lương hưu
- Chế độ tử tuất
- Chế độ khi bị tai nạn nghề nghiệp
- Chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Với mỗi quyền lợi bảo hiểm xã hội sẽ có những quy định và thủ tục bồi thường riêng theo luật bảo hiểm xã hội mà chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết trong các bài viết sau.

Ngoài ra, có rất nhiều người hỏi mức đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được nhận lương hưu? Câu trả lời là 20 năm và khi đủ 60 tuổi với nam, 55 tuổi với nữ. Tuy nhiên khi đã tham gia bảo hiểm xã hội, nếu người lao động muốn dừng thì cũng cũng có quyền rút bảo hiểm 1 lần, số tiền nhận được cũng tính theo quy định của nhà nước. Để hiểu rõ hơn thông tin này, bạn có thể tìm đọc và tham khảo các bài viết khác được đăng tải trên Taimienphi.vn

https://thuthuat.taimienphi.vn/bao-hiem-xa-hoi-la-gi-53489n.aspx
Bài viết trên đây là những thông tin cần thiết về bảo hiểm xã hội. Hi vọng, với bài viết này bạn sẽ nắm được những quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình khi tham gia bảo hiểm.

VssID là một ứng dụng dịch vụ thông tin được viết dựa vào nền tảng thiết bị di động của tổ chức Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tải VssID, cài đặt và đăng ký, bạn sẽ tiếp cận các thông tin, thực hiện các dịch vụ công với cơ quan Bảo hiểm nhanh chóng ngay tại nhà..
Xem thêm: VssID

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Có nên mua bảo hiểm thai sản Bảo Minh
Tổng đài, Số điện thoại, Hotline bảo hiểm Manulife
Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?
Bảo hiểm ung thư là gì?
Bảo hiểm Generali là gì? có lừa đảo không?
Từ khoá liên quan:

Bao hiem xa hoi la gi

, luat bao hiem xã hoi, luong bao hiem xa hoi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Luật bảo hiểm xã hội

  Nghị định 100/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp

  Bài viết này sẽ thông tin đầy đủ, chính xác Nghị định 100/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp, các bạn có thể tham khảo để có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Tin Mới

 • Cách tải VssID về máy tính

  VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội giúp người dùng có thể kiểm tra các thông tin mới và các dịch vụ của BHXH. Ngoài việc sử dụng VssID trên điện thoại, người dùng còn có thể cài đặt và sử dụng VssID trên máy tính, laptop để thuận tiện cho công việc của mình. Nếu chưa biết cách cài đặt VssID trên máy tính như thế nào bạn có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

 • Công cụ tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp Online

  Công cụ tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp Online của JobOKO đang là một công cụ hữu ích giúp bạn có thể tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng, chính xác nhất. Cùng Taimienphi.vn đi tìm hiểu chi tiết về công cụ

 • Cách tính tiền chế độ thai sản khi sinh con năm 2022

  Cách tính tiền chế độ thai sản khi sinh con là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Lao động nữ sinh con và người chồng được hưởng bao nhiêu tiền thai sản? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông

 • Code Fairy World Thần Giới mới nhất

  Fairy World Thần Giới là tựa game nhập vai 3D mới được cộng đồng game thủ đánh giá khá tích cực, trò chơi cho phép bạn lựa chọn 1 trong 4 lớp nhân vật khởi đầu và sử dụng Code Fairy World Thần Giới mới nhất để bước chân vào thế giới kiếm hiệp, tu tiên.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá