Cách sử dụng thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler trong Word

Thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler trong Word cho phép bạn điều chỉnh căn lề và thụt đầu dòng cho các đoạn văn bản, căn chỉnh chính xác hình ảnh, văn bản và các yếu tố khác trong tài liệu. Vì vậy trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler trong Word

Như bạn đã biết, thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler không được hiển thị mặc định trong Word. Vì vậy trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt cũng như cách sử dụng thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler trong Word.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word

Lưu ý: Trong bài viết này Taimienphi.vn sử dụng Word 2016, tuy nhiên bạn có thể áp dụng các bước này trên các phiên bản Word khác để kích hoạt Ruler.

 

Cách sử dụng thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler trong Word

HIển thị Ruler trong Word

Để hiển thị Ruler trong Word, trước tiên cần đảm bảo bạn đang ở chế độ hiển thị trang Print Layout. Trên thanh Ribbon, chuyển qua tab View. Nếu Print Layout chưa được chọn, bạn click vào đó để chọn.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 2

Tiếp theo nhìn vào giữa thanh Ribbon. Trong mục Show kích hoạt tùy chọn Rulers. Ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy thanh thước kẻ hiển thị ở góc trên cùng và bên trái tài liệu.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 3

Lưu ý: Thanh thước kẻ ngang có thể hiển thị trong Web Layout và Draft, còn thanh thước kẻ dọc thì không.

Truy cập Page Setup

Kích đúp chuột vào khoảng trống bất kỳ trên thanh thước kẻ Ruler để mở cửa sổ Page Setup, hoặc bạn có thể mở cửa sổ này từ tab Layout trên thanh Ribbon.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 4

Trên cửa sổ Page Setup cho phép bạn điều chỉnh hầu hết các thiết lập bố cục cho tài liệu. Tab Margins cho phép chỉnh lề trên, dưới, trái và phải. Gutter là phần khoảng trống thừa ra để đóng trang, mặc định được để trống. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tab này để kiểm soát hướng trang.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 5

Nếu in tài liệu, tab Paper cho phép điều chỉnh kích thước phù hợp với kích thước khổ giấy. Kích thước giấy mặc định trong Word là Letter (cho giấy in Mỹ) với kích thước 215.9 x 279.4mm. Các tùy chỉnh canh lề của bạn cũng sẽ hiển thị trên thước.

Thay đổi lề trên thanh Ruler

Lề được chỉ định trên thanh thước kẻ Ruler với 2 màu trắng và xám. Các vùng màu xám ở 2 đầu thước chính là lề mà bạn thiết lập, vùng màu trắng là vùng hoạt động.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 6

Kích thước khổ giấy mặc định của Word là 8.5 x 11 inch, với thanh thước kẻ ngang bắt đầu từ 1 (chỉ lề 1 inch), sau đó trở về vị trí 0 khi hết lề trái, sau đó chạy đến 7.5 cho vùng ngang còn lại. Thanh thước kẻ dọc cũng tương tự, bắt đầu từ 1 cho lề 1 inch, trở về 0 khi hết lề rồi chạy đến 10 cho vùng dọc còn lại. Nếu như bạn không quen với đơn vị inch, bạn có thể thay đổi đơn vị Ruler từ inch sang cm hoặc đơn vị khác để dễ dàng sử dụng thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler trong Word hơn.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 7

Lưu ý: Ruler trong Word hiển thị số đo bất kỳ mà bạn thiết lập trong File =>Options =>Advanced =>Show Measurements In Units Of. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi đơn vị đo thành cm, mm, point hoặc picas. Tuy nhiên cần lưu ý cài đặt này kiểm soát đơn vị đo lường được sử dụng trong Word chứ không chỉ riêng thanh thước kẻ ruler.

Bạn cũng có thể căn chỉnh lề nhanh chóng trực tiếp ngay trên ruler. Di chuột vào giữa vùng thước màu xám và trắng tại lề muốn chỉnh rồi kéo sang trái hoặc phải (lên hoặc xuống).

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 8

Thiết lập thụt đầu dòng

Trên thanh thước kẻ ruler bạn có thể nhìn thấy biểu tượng 2 hình tam giác và 1 hình chữ nhật nhỏ để kiểm soát thụt đầu dòng cho các đoạn văn bản riêng lẻ. Chỉ cần định vị con trỏ trong đoạn văn bản mà bạn muốn điều chỉnh và kéo để chỉnh.

Nếu muốn thụt đầu dòng nhiều đoạn văn bản, chỉ cần chọn các đoạn văn bản mà bạn muốn thụt đầu dòng. Nếu muốn thụt đầu dòng cả tài liệu, bạn nhấn Ctrl + A, sau đó kéo để chỉnh.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 9

Kéo biểu tượng hình chữ nhật để chỉnh thụt đầu dòng căn lề trái cho cả đoạn văn bản. Khi kéo biểu tượng này, biểu tượng 2 hình tam giác cũng di chuyển theo.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 10

Kéo biểu tượng hình tam giác ở trên cùng để thụt đầu dòng cho dòng đầu tiên trong đoạn.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 11

Kéo cục tam giác ở giữa để thụt đầu dòng cho tất cả các dòng trong đoạn trừ dòng đầu tiên.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 12

Vùng màu trắng trong cùng bên phải thanh thước kẻ ruler có 1 biểu tượng tam giác nhỏ khác. Kéo nó để chỉnh canh lề phải cho cả đoạn văn.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 13

Thêm các điểm dừng tab

Điểm dừng tab (Tab Stop) là vị trí con trỏ văn bản sẽ nhảy đến khi nhấn phím Tab. Mặc định tài liệu Word không có điểm dừng tab nào cả, vì vậy mỗi khi nhấn phím Tab thì con trỏ chuột sẽ nhảy đến 8 ký tự. Đặt điểm dừng tab giúp bạn kiểm soát và sắp xếp văn bản tốt hơn.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 14

Word cung cấp khá nhiều tùy chọn để thiết lập điểm dừng tab, tuy nhiên các tùy chọn này hơn phức tạp. Nhìn sang góc bên trái tài liệu, ngay trên thanh thước kẻ ruler dọc bạn sẽ nhìn thấy nút Tab Stop.

Click vào nút này để tùy chỉnh các điểm dừng tab mà bạn sẽ đặt:

- Trái: Đây là tùy chỉnh Tab Stop mặc định, được sử dụng nhiều nhất. Văn bản được canh lề trái bắt đầu từ điểm dừng tab được đặt.

- Giữa: Văn bản được căn giữa xung quanh điểm dừng tab được đặt.

- Phải: Văn bản được căn phải và kết thúc tại điểm dừng tab được đặt.

- Số thập phân: Các tab thập phân căn chỉnh số hoặc văn bản dựa trên dấu thập phân, phù hợp cho việc sắp xếp các số liệu tiền tệ, thống kê nhiều con số.

- Bar Tab: Bar tab không tạo điểm dừng tab thực sự. Thay vào đó nó thêm một đường thẳng tại nơi được đặt. Bạn có thể dùng nó để chia cột dọc trong các trường hợp không cần kẻ bảng.

- Thụt lề: Chọn dòng đầu tiên và chọn tùy chọn thụt lề, sau đó click vào khoảng trống bất kỳ trên thanh ruler đang hoạt động (vùng trắng) để đặt thụt lề.

Mẹo hay: Khi đang duyệt qua các kiểu dừng tab mà không biết nghĩa của nó, bạn di qua chuột ra ngoài rồi di chuột vào lại để hiển thị hộp thoại mô tả.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 15

Để chèn một điểm dừng tab, chỉ cần click chuột vào vị trí mà bạn muốn đặt trên vùng trắng (vùng hoạt động) trên thanh ruler. Biểu tượng điểm dừng tab, cho bạn biết mỗi lần nhấn phím Tab thì con trỏ sẽ chạy đến vị trí gần nhất có biểu tượng đó.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 16

Ví dụ, trong đoạn văn bản dưới đây thụt lề trái nửa inch từ lề trái, đường thụt lề dòng đầu tiên thụt vào 1 inch và điểm dừng tab được đặt tại vị trí 2 inch. Khi nhấn phím Tab, con trỏ chuột nhảy đến điểm dừng tab được đặt.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 17

Ngoài ra bạn có thể thêm nhiều Tab Stop khác nhau và click và kéo để di chuyển chúng.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 18

Để xóa một Tab Stop, chỉ cần kéo và thả ra khỏi thanh thước kẻ ruler. Kích đúp chuột vào Tab Stop bất kỳ để thiết lập chúng theo ý bạn.

cach su dung thanh thuoc ke can chinh le ruler trong word 19

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-thanh-thuoc-ke-can-chinh-le-ruler-trong-word-35392n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler trong Word. Thanh thước kẻ Ruler chỉ là một trong những tính năng nhỏ trong Word, giúp ích khá nhiều cho người dùng. Cho phép người dùng căn chỉnh lề, thụt dòng và thiết lập mọi thứ thẳng hàng với điểm đừng tab.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sử dụng thước căn lề và Tab trong Word
Cách bật Ruler ngang và dọc trên Word
Cách hiển thị Ruler trong Word 2007
Cách ẩn, hiện ruler trong Word
Cách hiển thị Ruler trong Word 2003, hiện thanh thước kẻ
Từ khoá liên quan:

sử dụng thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler trong Word

, sử dụng Ruler trong Word, cách sử dụng Ruler trong Word,

SOFT LIÊN QUAN
 • Word 2016 32bit

  Trình soạn thảo văn bản, chỉnh sửa tài liệu 2016

  Word 2016 32-bit là phần mềm soạn thảo, chỉnh sửa văn bản mạnh mẽ và phổ biến. Được phát hành trong bộ công cụ Office 2016, Word 2016 32-bit cung cấp một loạt các công cụ xử lý văn bản đa dạng, tích hợp nhiều tính năng hữu ích cho việc soạn thảo và chỉnh sửa tài liệu.

Tin Mới

 • Cách tạo bảng trong Word trên máy tính

  Cách tạo bảng trong Word sẽ giúp cho bạn dễ dàng liệt kê danh sách, thống kê dữ liệu trong văn bản. Đây là một trong những kỹ năng sử dụng word cơ bản mà ai cũng cần phải biết nên bạn hãy nắm vững cách tạo bảng Word để bắt đầu làm quen với phần mềm này nhé.

 • Cách tạo đường viền, làm khung, border trong văn bản Word

  Cách tạo đường viền, làm khung và border cho văn bản trong Word giúp văn bản của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và thu hút được nhiều sự chú ý. Nếu chưa biết cách làm thế nào để tạo khung cho tất cả các trang trong Word

 • Cách chỉ cài đặt mỗi Word và Excel trong bộ Office 2016

  Việc cài đặt chỉ mỗi Word và Excel từ bộ Office 2016 giúp bạn tiết kiệm dung lượng và tài nguyên hệ thống. Với hướng dẫn chi tiết, bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh cài đặt để chọn đúng những ứng dụng cần thiết, đảm bảo máy tính hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

 • Code Honor of Kings mới nhất và cách nhập giftcode

  Honor of Kings hay tên gọi khác Vương giả vinh diệu là tựa game MOBA nổi tiếng tại Trung Quốc mà rất nhiều game thủ Việt đang háo hức chờ đón. Tham gia trò chơi và nhập Code Honor of Kings, nhận trang phục hiếm và những vật phẩm thiết yếu hỗ trợ bạn trên con đường trở thành game thủ số một.