Sử dụng Task Manager, quản lý theo dõi hiệu suất Windows 8

Windows 8, Task Manager đã được nâng cấp, cải tiến thêm các tính năng mới. Vậy Task Manager của Windows 8 khác với các phiên bản Windows trước ở điểm nào và các tính năng mới nó đem lại cho người dùng là gì? Mời các bạn theo dõi hướng dẫn sử dụng Task Manager trong Windows 8 dưới đây.

Task Manager hay còn gọi là trình quản lý tác vụ là một tiện ích không còn xa lạ gì nữa đối với người sử dụng Windows. Task Manager giúp cho người sử dụng quản lý các tiến trình, ứng dụng, dịch vụ đang hoạt động trên máy tính của mình.

su dung task manager

Hướng dẫn sử dụng Task Manager trong Windows 8

Cách khởi động Task Manager.

 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del → chọn Task Manager.
 • Click chuột phải vào thanh Taskbar → chọn Task Manager.
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R. Gõ dòng lệnh taskmgr OK.

Tab Process

Đây là thẻ quản lý các tiến trình. Gồm các Apps đang chạy, các tiến trình chạy nền và các tiến trình của Windows. Nếu bạn muốn biết thông tin về một Apps nào đó, click chuột phải vào Apps đó → Expand, ví dụ bạn đang sử dụng Google Chrome nó sẽ cho bạn thấy bạn đang duyệt trang web nào …

Nếu một tiến trình đang bị treo (Not Responding) và bạn không thể tắt nó đi. Click chuột phải vào tiến trình đó → End Task.

Ngoài ra, tab này còn hiển thị cho bạn thấy rằng các tiến trình đang chạy đó tốn hết bao nhiêu tài nguyên máy (CPU, RAM, Disk, Network). Vì vậy nếu thấy máy tính chậm chạp bất thường bạn hãy kiểm tra các tiến trình trong đây và đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

dung task manager

Tab Performance

Đây là thẻ hiệu suất hiển thị các thông tin về: CPU, RAM, HDD, Wifi, LAN, Bluetooth.

Tab App history

Thẻ này dùng để xem các thông tin về các ứng dụng trên giao diện Modern của máy bạn. Nếu click chuột phải vào một ứng dụng nào đó và chọn Switch To thì Windows sẽ tự động chuyển qua ứng dụng đó.

Tab Startup

Thẻ này dùng để quản lý các ứng dụng sẽ khởi động cùng Windows 8. Ở các phiên bản  Windows trước thì việc quản lý các ứng dụng tự khởi động trong thư mục Startup hoặc trong trang Msconfig. Nhưng với Windows 8, nó đã được tích hợp trong Task Manager.

 • Disable: ngăn nó khởi chạy cùng Windows 8 ở những lần khởi động sau.
 • Open file location: mở thư mục chứa phần mềm đó.
 • Search online: tìm kiếm thông tin về nó trực tuyến.
 • Properties: hiển thị thông tin ứng dụng.

Tab Users

Hiển thị cho chúng ta có bao nhiêu tài khoản đang truy cập máy, mỗi tài khoản đó đang chạy những ứng dụng và tiến trình nào.

Tab details

Là một tính năng nâng cao của tab Process. Nó liệt kê tất cả các tiến trình đang chạy bao gồm các tiến trình của người sử dụng mở và các tiến trình chạy nền hoặc của Windows. Tab này tương tự với tab Process của Task Manager trong Windows 7.

Tab Services

Thẻ quản lý các dịch vụ chạy kèm với Windows 8 để giúp máy hoạt động ổn định. Nếu như không cần thiết hoặc bạn không am hiểu nhiều về các Services của Windows thì không nên thay đổi gì nhiều ở đó. Vì nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ gây ra những vấn đề trong quá trình sử dụng Windows sau này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-task-manager-trong-windows-8-1725n.aspx
Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được cách sử dụng Task Manager cũng như các tính năng hữu ích của trình quản lý tác vụ (Task Manager) trong Windows 8, chúng không quá xa lạ với các bạn nữa.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 30 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách ghim Task Manager vào Taskbar và Start Menu trên Win 10
10 thủ thuật Task Manager có thể bạn chưa biết
Cách tạo VPN Client sử dụng Windows 8
Mẹo hay dành cho hệ điều hành Windows 8
Khôi phục cài đặt gốc cho win 8, Khôi phục mặc định Win 8
Từ khoá liên quan:

cách sử dụng Task Manager

, dùng Task Manager trong win 8, cách dùng Task Manager,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 8 To Go Creator

  Cài đặt Windows 8/8.1 ngay trên USB

  Windows 8 To Go Creator cho phép bạn sử dụng ổ đĩa flash USB hoặc ổ cứng gắn ngoài USB để cài đặt bất kỳ phiên bản của Windows 8 và Windows 8.1 (không hỗ trợ Windows RT. Công cụ này sẽ trích xuất các tập tin WIM, định dạ ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn chi tiết cách tạo Hiren's BootCD trên USB/CD

  Hiren's BootCD là phần mềm có rất nhiều tính năng giúp bạn thực hiện rất nhiều tác vụ trên hệ thống như: Sửa lỗi máy tính, phá mật khẩu Windows, backup dữ liệu, ghost win. Dưới đây là Hướng dẫn chi tiết cách tạo Hiren's BootCD trên USB/CD cùng tham khảo để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 • Cách cập nhật Windows 7, Update Win 7 32bit, 64bit bản mới nhất

  Hệ điều hành Windows 7 có khả năng tương tích đầy đủ với các trình điều khiển thiết bị, ứng dụng và phần cứng đã hoạt động với tính năng thú vị được rất nhiều người dùng yêu thích. Cùng Taimienphi.vn cập nhật Windows 7, Update Win 7 bản mới nhất để trải nghiệm nhé.

 • Cách cài và sử dụng Sound Booster tăng âm lượng loa máy tính

  Bạn muốn cài và sử dụng Sound Booster để tăng âm lượng loa máy tính của mình tùy theo ý muốn khi nghe nhạc, xem phim, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây. Bài viết này hướng dẫn rất chi tiết theo từng bước và kèm theo hình ảnh minh họa để bạn dễ thực hiện cài đặt, dùng Sound Booster.

 • Cách xem mật khẩu Facebook của người khác

  Xem mật khẩu Facebook của người khác là hành động không nên làm vì vi phạm quyền riêng tư cá nhân của chủ tài khoản. Tuy nhiên, biết cách để xâm nhập vào tài khoản Facebook của người khác lại giúp bạn học được cách bảo vệ bản thân. Vì thế Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem mật khẩu Facebook của người khác để chủ động hơn trong mọi tình huống... còn để theo dõi hay đọc trộm tin nhắn ai đó thì chúng tôi không khuyến khích.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá