Cách dùng hàm Vlookup IF kết hợp trong Excel

Hàm Vlookup và hàm IF đều là những hàm Excel phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, sự kết hợp của 2 hàm này mang lại hiệu quả công việc rất lớn, tiết kiệm thời gian cho những bảng tính có dữ liệu lên tới hàng trăm, nghìn thông tin, chính vì vậy, việc biết cách dùng hàm Vlookup IF kết hợp thì bạn sẽ rất là nhàn.

Hàm IF trong Excel được biết đến là hàm điều kiện được sử dụng để tìm kiếm các giá trị thỏa mãn các điều kiện được đưa ra trong chuỗi. Đây là hàm cơ bản rất dễ sử dụng khi giá trị chỉ cần thỏa mãn một trong 2 điều kiện được đưa ra. Ngoài ra hàm IF rất hay sử dụng trong tính toán liên quan đến đúng sai, các loại tính toán có liên quan đến giá trị đúng sai cơ bản, nhưng không chỉ có thế khi trong bài viết này chúng ta sẽ được thấy hàm IF ở một phương diện khác là dùng hàm Vlookup và IF kết hợp với nhau.

cach dung ham vlookup if ket hop

Hướng dẫn kết hợp hàm Vlookup và hàm IF trong Excel

Nói về hàm Vlookup thì đây là hàm tìm kiếm giá trị cần thiết trong một cột, sử dụng hàm Vlookup để tra cứu các thông tin thỏa mãn hàng và cột. Nếu như kết hợp cách dùng hàm Vlookup và IF với nhau chúng ta sẽ được một phép toán tìm kiếm thỏa mãn rất nhiều điều kiện bao gồm cả hàng và cột. Để có thể dễ hiểu hơn về cách dùng hàm Vlookup và IF kết hợp với nhau thì hướng dẫn sau đây sẽ làm giải thích cách dùng cho bạn.


Cách dùng hàm Vlookup IF kết hợp trong Excel

Giả sử chúng ta có một bảng theo dõi doanh số theo ngày của một phòng ban trong công ty và nơi đó được chia ra làm 4 nhóm A B C D, mỗi nhóm được áp đặt chỉ tiêu khác nhau và nhiệm vụ của chúng ta là phải cho ra kết quả những nhân viên đó có đáp ứng đủ chỉ tiêu hay không. Dưới đây là bảng tóm tắt doanh thu mà 8 nhân viên của 4 nhóm làm ngày vừa qua.

cach dung ham vlookup if ket hop

Còn đây là chỉ tiêu của các nhóm được thể hiện ở dưới, bảng này rất quan trọng vì nếu sử dụng Vlookup chúng ta cần phải tra cứu thông tin từ đây.

cach ket hop ham vlookup va ham if

Hàm IF ở đây có tác dụng gì:
Hàm IF trong ví dụ này sẽ chỉ ra được trường hợp nào thỏa mãn được doanh thu và cho ra kết quả đạt hay không đạt tại ô kết quả. Tuy nhiên hàm excel IF không thể truy xuất được vào dữ liệu ở bảng thứ 2 để biết được doanh thu của nhóm có đạt chỉ tiêu hay không, nhất là khi có đến 4 chỉ tiêu khác nhau. Nếu đây là một bảng gồm 100 nhân viên với hàng chục nhóm chắc bạn sẽ mất cả ngày để tạo xử lý.

Công thức:
- IF (Logical_test, Value_if_True, Value_if_False)

Giải thích:
-
Nếu như “Logical_test” đúng thì kết quả hàm trả về là “Value_if_True”, ngược lại trả về “Value_if_False”.

Hàm Vlookup có tác dụng gì:

Như đã nói ở trên, hàm excel IF không thể biết được các nhân viên kia có đạt chỉ tiêu hay không thì hàm Vlookup sẽ có nhiệm vụ lọc ra giá trị thỏa mãn của từng thành viên trong nhóm riêng và sau đó sẽ xét tiếp đến hàm IF để cuối cùng cho ra.

Công thức:
- VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Giải thích:
- lookup_value:
Giá trị dùng để dò tìm
- table_array: Bảng giá trị dò, để ở dạng địa chỉ Tuyệt đối (có dấu $ phía trước bằng cách nhấn F4)
- col_index_num: Thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trên bảng giá trị dò.
- range_lookup: Phạm vi tìm kiếm, TRUE tương đương với 1 (dò tìm tương đối), FALSE tương đương với 0 (dò tìm tuyệt đối).

Cách dùng hàm Vlookup và IF kết hợp trong ví dụ này

Khi kết hợp 2 công thức lồng vào với nhau chúng ta sẽ có dạng như sau:

IF(Logical_test>=Vlookup(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup]),Value_if_True, Value_if_False)

Với Logical_test >=Vlookup ở đây là do đề bài chúng ta cần đưa ra là lớn hơn hoặc bằng mới xét đạt.

Bước 1: Đầu tiên nhập vào ô kết quả dòng lệnh như sau =IF(D4>=Vlookup(C4,$C$16:$D$20,2,0),"Đạt","Không Đạt".

- Với D4>=Vlookup: D4 ở đây bạn nhìn trong hình chính là doanh thu chiếu theo nhân viên đầu tiên. Khi D4>=Vlookup thỏa mãn điều kiện sẽ hiện ra "đạt" hoặc "không đạt" nếu ngược lại.

- C4,$C$16:$D$20,2,0: Tham chiếu cột nhóm nằm ở cột C và thứ tự dòng là 16 cho đến cột chỉ tiêu ở cột D với giá trị cuối cùng là dòng 20.

Lưu ý: để hiển thị ký tự dạng liệt kê $ bạn phải khoanh vùng như bình thường rồi nhấn F4.

cach dung ham vlookup if ket hop 4

Bước 2: Và khi nhấn Enter bạn sẽ thấy kết quả hiện ra nhân viên đầu tiên Nguyễn Ngọc Anh thuộc nhóm A doanh Thu là 18, khi chiếu xuống nhóm (hình số 3) sẽ thấy nhóm A chỉ cần chỉ tiêu là 18 nên nhân viên Nguyễn Ngọc Anh được hiển thị Đạt.

ham vlookup ket hop ham if trong excel

Làm tương tự với các giá trị còn lại bạn sẽ được kết quả như dưới đây.

cach dung ham vlookup if ket hop

Và tất nhiên bạn cũng có thể kiểm chứng lại mức độ chính xác khi xài cách dùng hàm Vlookup và IF kết hợp với nhau.

Hy vọng với bài viết cách dùng hàm Vlookup và IF sẽ giúp bạn tự học Excel hiểu hơn về sự kết hợp giữa hai hàm này mà không cần tới các trung tâm đào tạo. Và nếu để ý bạn dễ dàng nhận ra chúng ta sẽ thực hiện hàm Vlookup trước rồi mới xét đến hàm IF, vậy là hàm Vlookup chình là đối tượng cần thỏa mãn của hàm IF phải không nào. Và trong quá trình thao tác thực hiện bài viết cũng như tự học Excel, còn bất cứ công đoạn nào chưa hiểu bạn đọc có thể hỏi trực tiếp tại đây để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu cách dùng hàm Vlookup và IF kết hợp với nhau. Để bổ sung kiến thức cho bạn đọc cũng như yêu thích bộ môn Excel, Taimienphi.vn khuyên bạn nên tìm hiểu thêm và hàm Hlookup, một trong những hàm có cách sử dụng khá giống với Vlookup, tham khảo cách dùng hàm Hlookup tại đây để biết xem liệu cách dùng hàm này có khác gì Vlookup nhé. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới Hàm Sumif, Hàm Sumif là sự kết hợp giữa hàm Sum và hàm IF để tính tổng có điều kiện. Mặt khác, nếu bạn có một bảng dữ liệu dài rằng rặc, bạn không muôn mất thời gian đếm xem có bao nhiêu cột dữ liệu, hãy sử dụng ngay hàm Round nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-dung-ham-vlookup-if-ket-hop-24105n.aspx
Ngoài ra, trong Excel còn rất nhiều hàm cơ bản khác mà bạn có thể tự học và thực hành, với mỗi hàm cơ bản trong Excel đều có những cú pháp và công dụng khác nhau để bạn lựa chọn và kết hợp vào các bài toán của mình, việc nhớ được hết các hàm cơ bản trong Excel đòi hỏi bạn phải cần cù và trí nhớ tốt.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (3.8★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hàm Rounddown, cú pháp và cách dùng hàm làm tròn số xuống trong excel
Tổng hợp các hàm Logic cơ bản trong Excel
Hàm CUBEKPIMEMBER trong Excel, trả về thuộc tính KPI
Các hàm nâng cao trong Excel, Có ví dụ cụ thể
Excel - Hàm POISSON, Hàm trả về phân bố Poisson
Từ khoá liên quan:

cach dung vlook up va if

, cach dung ham vlookup, cach dung ham if,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tự học Excel 2007

  Tài liệu tự học Excel 2007

  Tài liệu tự học Excel 2007 sẽ giúp các bạn thao tác dễ dàng và nhanh chóng trên ứng dụng Microsoft Excel 2007 để làm việc hiệu quả hơn. Tự học Excel 2007 mà Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết này phù hợp với tất cả các ...

Tin Mới

 • Cách đánh số trang trong Excel

  Đánh số trang trong Excel là tính năng được ít người biết đến, hầu hết chúng ta chỉ sử dụng nhiều trên Word. Tuy nhiên Excel đôi lúc cũng rất cần và để có thể đánh số trang trong Excel cũng rất dễ dàng, bạn cũng có thể

 • Cách thêm xóa hàng và cột trong Excel

  Việc thêm bớt hàng và cột trong Excel giúp quản lý dữ liệu linh hoạt. Bạn có thể nhanh chóng chèn thêm hàng hoặc cột mới vào bất kỳ vị trí nào hoặc xóa chúng khi không cần thiết, đảm bảo bảng tính luôn gọn gàng và dễ

 • Cách xóa macro trong Excel từng mục, tất cả nhanh

  Việc xóa macro trong Excel là điều vô cùng cần thiết, giúp tệp tin của bạn trở nên gọn gàng và dễ quản lý hơn. Nếu gặp phải khó khăn hay không biết thực hiện như thế nào, thì các bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.