Visa thị thực là gì? Cách làm Visa thị thực

Khi bạn làm thủ tục đi du lịch, công tác ... nước ngoài, bạn thường nghe thấy mọi người nhắc đến Visa thị thực nhưng bạn lại không biết đó là cái gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thể hiểu rõ ràng về Visa thị thực và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục xin Visa đi du lịch ...

Visa và hộ chiếu thì chắc hẳn ai cũng biết nhưng Visa thị thực thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về Visa thị thực cùng cách làm thì chúng ta hãy đi tìm hiểu trong bài viết sau đây của Taimienphi.vn.

visa thi thuc la gi cach lam visa thi thuc

Cách làm Visa thị thực

 

I. Visa thị thực là gì?

1. Visa thị thực

Visa được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là thị thực. Tuy nhiên khi làm việc với Đại sứ quán thì họ thường giao tiếp bằng tiếng Anh nên mọi người thay vì gọi là thị thực thì họ lại dùng từ Visa.

Visa thị thực chính là loại giấy tờ do đại sứ quán, lãnh sự của một nước cấp. Khi được cấp Visa xong thì người được cấp sẽ được phép xuất và nhập cảnh tới nước đó ít hoặc bằng với số lần cùng với đúng thời gian quy đinh. Chẳng hạn như bạn xin Visa của Mỹ thì đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ sẽ cấp cho bạn và bạn có thể đến nước Mỹ để đi công tác, du lịch.

Nếu như hộ chiếu là điệu kiện cần thì Visa thị thực được xem là điều kiện đủ để bạn được phép xuất và nhập cảnh. Bên cạnh Visa, bạn cầm có các loại giấy tờ như thẻ APEC và giấy thông hành.

2. Giấy thông hành

visa thi thuc la gi cach lam visa thi thuc 2

Giấy thông hành chính là loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của một nước cho công dân của nước khác. Do đó, bạn có thể sử dụng giấy thông hành đó để xuất và nhập cảnh của nước đã cấp giấy thông hành.

Tùy vào mỗi quốc gia mà giấy thông hành có tên gọi khác nhau nhưng bản chất thì giông nhau. Hầu hết giấy thông hành này sẽ được cấp hát cho công dân ở nước láng giềng, đang sinh sống cư trú ở sát biên giới hay theo chính sách về miễn Visa có điều kiện.

3. Thẻ APEC 

visa thi thuc la gi cach lam visa thi thuc 3

Thẻ APEC

Thẻ APEC (viết tắt là ABTC, tên đầy đủ Asia-Pacific Eonoomic Cooperation Business Travel Card) là thẻ dành cho doanh nhân nằm ở trong nước thuộc APEC. Doanh nhân nào có được thẻ APEC sẽ được xuất và nhập cảnh đi các quốc gia nằm trong khối APEC trong vòng 5 năm mà không cần phải xin Visa.

Khối APEC là một tên viết tắt của từ "Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bìn Dương". Khối APEC gồm có 19 nước thành viên cùng 2 thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp là Canada và Mỹ.
- 12 nước Châu Á: Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Philippins, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Hồng Kông, Trung Quốc, Brunei.
- 5 nước Châu Mỹ: Peru, Chile, Mexico, Canada, Mỹ
- 3 nước châu Úc: New Zealand, Úc, Papua New Guinea. 
- 1 nước châu Âu: Russia

II. Tại sao phải xin Visa thị thực?

Bắt đầu từ cuộc khủng hoảng về việc di dân năm 2016 ở Châu Âu gây ra hệ quả nghiêm trọng.Việc di dân bất hợp pháp này chính là một vấn đề làm cho các nước phát triển phải đau đầu. Những người ở nước đang phát triển di dân tới nước phát triển để lao động bởi những nước phát triển có mức thu nhập cao, thậm chí là cao gấp nhiều lần. Hay do tình trạng an ninh chính trị bất ổn ở nhiều quốc gia cũng làm cho nạn di dân càng tăng cao.

Ngoài việc đi bằng đường vượt biên thì họ còn chọn giải pháp xin Visa du lịch, lao động, công tác ... để an toàn hơn khi đặt chân tới các nước phát triển. Do đó, việc xét duyệt Visa trở lên chặt chẽ hơn rất nhiều.

Bản chất việc xin Visa là để Đại sứ quán xem xét người xin Visa có đúng mục đích như khai trong hồ sơ xin cấp Visa. Từ đó, có thể chấp nhập hoặc từ chối cấp phép Visa.

III. Các loại Visa thị thực
Visa gồm có nhiều loại. Tùy vào từng quốc gia, mục đích, thời gian nhập cảnh mà bạn chọn loại Visa phù hợp.
- Theo mục đích xin Visa gồm có: Visa công tác; Visa du lịch; Visa thương mại, thương vụ, kinh doanh; Vias du học; Visa lao động, Visa khám chữa bệnh, Visa thăm thân, Visa định cư. 
- Theo thời hạn của Visa: Visa dài hạn và Visa ngắn hạn
- Theo số lần nhập cảnh: Visa nhập cảnh 1 lần và Visa nhập cảnh nhiều lần. 
- Theo Visa đặc biệt: Visa on arrival, Visa Schengen
* Visa on arrival là gì?
Visa on arrival là một loại visa sẽ được cấp tại sân bay. Đối với các quốc gia cấp loại visa này thì bạn chỉ cần việc tới sân bay quy định, rồi xuất trình hộ chiếu vẫn còn hạn, cùng với vé máy bay khứ hồi hoặc là vé máy bay sang nước thứ 3 thì tại sân bay, bạn được cấp visa và đóng phí. 
* Visa schengen là gì?
Visa schengen là một loại visa chung trong khối Schengen, sử dụng phổ biến trong 26 nước trong khối này. Có được Visa này, bạn có thể đi lại tự do từ quốc gia này tới quốc gia khác ở trong khối Schengen mà không phải đi xin riêng lẻ visa của từng nước. 
Visa thi thuc la gi Cach lam Visa thi thuc
Các nước trong khối Schengen
Trong khối Schengen thì có tới 5 Đại sứ có có mặt ở Việt Nam là Tây Ban Nha, Pháp, Italia, Hà Lan, Đức. 5 nước này cung cấp visa Schengen cho tất cả những người có nhu cầu du lịch tự túc. Nếu như bạn đến nước nào đầu tiên hoặc ở nước nào lâu nhất thì bạn tới Đại sứ quán của nước đó xin Visa Schengen. Thời hạn của visa này kéo dài lên tới 180 ngày, thời gian về lưu trú của Visa tối đa là 90 ngày, đặc biệt là nhiều lần nhập cảnh. 

IV. Cách làm Visa thị thực

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà có chính sách cấp Visa riêng. Các cách làm Visa như sau:

- Miễn Visa: Có một số nước đã thực hiện chính sách miễn Visa đối với công dân sinh sống ở Việt Nam với thời hạn nhập cảnh là nhất định. Đối với trường hợp này thì bạn không cần phải xin Visa khi đi du lịch, công tác, chỉ cần hộ chiếu là xuất nhập cảnh được, bạn cũng lưu ý quá trình điền tên trong Visa phải thật chính xác, tránh sai sót không đáng có.

- Landing Visa: Thủ tục về xin cấp Visa sẽ được thực hiện ngay tại cửa khẩu. Do đó, bạn có thể xin Visa tại Đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc ở cửa khẩu đều được.

- Visa on Arrival: Đối với những quốc gia cấp Visa on Arrival thì bạn không cần phải xin Visa trước, bạn chỉ cần làm thủ tục cấp Visa ở sân bay là được.

- Visa online: Các bạn có thể đăng ký làm thủ tục xin cấp Visa trực tuyến. Hiện Canada đang là nước xét duyệt Visa trực tuyến, tất cả các công việc đều thực hiện thông qua mạng Internet.

- Cấp Visa trực tiếp ở lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán: Hầu hết các quốc gia đều thực hiện theo hình thức này. Bạn muốn đi đâu thì bạn chỉ cần tìm đến đại sứ quán, lãnh sự quán của nước đó và xin visa là xong.

https://thuthuat.taimienphi.vn/visa-thi-thuc-la-gi-cach-lam-visa-thi-thuc-42634n.aspx
- Một số quốc gia cần công ty tư vấn trung gian để cố thể tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ Visa.

Hy vọng với giải đáp Visa thị thực trên đây, các bạn đã có thông tin hữu ích và làm thủ tục xin Visa hiệu quả. Bạn nên nhớ, bạn tới nước nào thì bạn tới Đại sứ quán, lãnh sự quán của nước đó ở TPHCM hoặc Hà Nội để xin Visa nhé.
Bạn đang muốn đi du lịch Hàn nhưng chưa biết cách xin Visa du lịch Hàn như thế nào, điều kiện và thủ tục ra sao, vậy hãy tham khảo bài viết cách xin Visa Hàn Quốc của Taimienphi.vn để chuẩn bị thật tốt, từ đó xin Visa đạt kết quả tốt. 
 

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kích thước khổ giấy A0 A1 A2 A3 A4 là bao nhiêu Pixel, Cm, Inches chuẩn nhất
Ủy nhiệm chi là gì?
Những dịch vụ bảo hiểm tại Việt Nam, ưu nhược điểm
Top 5 mẫu giấy đề nghị, cam đoan phổ biến
Xe hộ đê nghĩa là gì? Mẫu giấy, quy định, cấp biển như thế nào?
Từ khoá liên quan:

Visa thị thực

, visa thi thuc, cách làm Visa thị thực,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam

    Tờ khai thông tin cấp thị thực

    Mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam là mẫu tờ khai được ứng dụng khá phổ biến cho những đối tượng thực hiện các giấy tờ xuất nhập cảnh hay cư trú của người ngoài tại Việt nam. Mẫu tờ khai cung cấp đầy đủ những thôn ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá