Ủy nhiệm chi là gì?

Bài viết cập nhật chi tiết khái niệm, đặc điểm, cách viết ủy nhiệm chi, mẫu ủy nhiệm chi của các ngân hàng top đầu Việt Nam, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán không dùng tiền mặt này.

Ngay cả khi bạn đang theo học chuyên ngành tài chính, kế toán hoặc thường xuyên làm việc với các ngân hàng thì thi thoảng bạn có nghe nói về ủy nhiệm chi. Và bạn đang thắc mắc không biết "Ủy nhiệm chi là gì? Quy định về ủy nhiệm chi? Làm thế nào để viết ủy nhiệm chi chính xác, nhanh chóng?"

Đừng lo lắng, những băn khoăn của bạn sẽ nhanh chóng được giải đáp ở bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

uy nhiem chi la gi

Ủy nhiệm chi là chứng từ gì? Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Mục Lục bài viết:
1. Ủy nhiệm chi là gì?
2. Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?
3. Quy định về ủy nhiệm chi
4. Cách viết ủy nhiệm chi.
5. Mẫu ủy nhiệm chi của các ngân hàng phổ biến

Ủy nhiệm chi: Khái niệm, đặc điểm, cách viết ủy nhiệm chi chính xác nhất

1. Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi là hình thức thanh toán mà người trả tiền tạo lập lệnh thanh toán theo mẫu của ngân hàng mở tài khoản rồi gửi về ngân hàng để yêu cầu trích 1 số tiền nhất định trên tài khoản của mình cho tài khoản người thụ hưởng trên cùng hoặc khác hệ thống ngân hàng.

Ủy nhiệm chi là chứng từ thanh toán do khách hàng lập, ký, ngân hàng sẽ dựa vào thông tin trên ủy nhiệm chi để trích tiền từ tài khoản khách hàng sai tài khoản của người thụ hưởng theo đúng quy định. Nếu không có sự thỏa thuận bằng văn bản từ trước, việc ngân hàng tự động trích tiền trong tài khoản của khách hàng là trái pháp luật.

Ví dụ: A và B là 2 doanh nghiệp có hợp tác làm ăn và ký kết hợp đồng cung ứng vật liệu xây dựng. Nếu điều khoản trong hợp đồng quy định đến ngày thanh toán, bên A được yêu cầu bên B thanh toán 2 tỷ VND qua hình thức chuyển khoản. Lúc này, kế toán hoặc lãnh đạo của bên B sẽ cần lập ủy nhiệm chi, ký xác nhận và ra ngân hàng mở tài khoản nộp lại ủy nhiệm chi để thanh toán cho bên A theo quy định.

2. Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Ủy nhiệm chi được dùng để thanh toán, chuyển tiền giữa hai tài khoản cùng hoặc khác hệ thống ngân hàng. Cụ thể

- TH1: Cùng hệ thống ngân hàng: Số tiền trên ủy nhiệm chi sẽ được ngân hàng trích trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng

- TH2: Khác hệ thống ngân hàng: Số tiền sẽ được trả cho người thụ hưởng thông qua hình thức chuyển tiền và qua tài khoản chuyển tiền phải trả

3. Quy định về ủy nhiệm chi

- Số liên trong ủy nhiệm chi: Ủy nhiệm chi có 2 liên, 1 liên ngân hàng giữ lại, 1 liên được trả về để kế toán doanh nghiệp làm căn cứ đối chiếu, ra soát sổ sách sau này

- Quy định về chữ kỹ trên ủy nhiệm chi: Trên ủy nhiệm chi bắt buộc phải có chữ ký của giám đốc, kế toán trưởng công ty hoặc người ủy quyền kế toán trưởng ký thay. Đối với các trường hợp doanh nghiệp không cần bổ nhiệm kế toán trưởng thì trên ủy nhiệm chi phải có chữ ký của chủ tài khỏan. Các chữ ký trên ủy nhiệm chi phải trùng với mẫu chữ ký đã đăng ký tại ngân hàng.

- Cách đóng dấu ủy nhiệm chi: Dấu trên ủy nhiệm chi cần phải đóng rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và dùng đúng màu mực dấu theo quy định. Dấu cần đóng trùm lên 1/3 chữ ký về phía bên trái.

- Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi: Sau khi nhận được ủy nhiệm chi từ kế toán doanh nghiệp, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm soát, đối chiếu thông tin, chữ ký trên ủy nhiệm chi. Nếu các thông tin trên ủy nhiệm chi hợp lệ, hợp pháp, số tiền trên ủy nhiệm chi đủ để thanh toán, ngân hàng sẽ tiến xử lý chứng từ, hạch toán kế toán và trích tiền từ tài khoản của khách hàng và tài khoản của người thụ hưởng theo đúng quy định của pháp luật

4. Cách viết ủy nhiệm chi.

- Phần dành cho kế toán doanh nghiệp

Điền đầy đủ thông tin trên ủy nhiệm chi theo mẫu của ngân hàng: ngày giao dịch, số tài khoản chi, đơn vị trả tiền, số tiền chi, số tài khoản của người thụ hưởng, nội dung chi tiền,..), xin chữ ký của lãnh đạo doanh nghiệp, kế toán trưởng, nộp lại cho ngân hàng mở tài khoản.

- Phần dành cho ngân hàng: Điền số bút toán, loại tiền, tài khoản ghi nợ, tài khoản ghi có, dấu, chữ ký của giao dịch viên, kiểm soát viên

5. Mẫu ủy nhiệm chi của các ngân hàng phổ biến

mau uy nhiem chi vietcombank

Mẫu ủy nhiệm chi Vietcombank

mau uy nhiem chi agribank

Mẫu ủy nhiệm chi Agribank

mau uy nhiem chi bidv

Mẫu ủy nhiệm chi BIDV

mau uy nhiem chi ACB

Mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB

Ngoài ra, các mẫu ủy nhiệm chi Sacombank, ủy nhiệm chi Techcombank và một vài ngân hàng khác cũng khá phổ biến hiện nay

https://thuthuat.taimienphi.vn/uy-nhiem-chi-la-gi-53497n.aspx
Dựa vào những thông tin về ủy nhiệm chi được tổng hợp ở bài viết trên đây của Taimienphi.vn, các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành kế toán, những người cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp hoặc những người không chuyên về tài chính, ngân hàng đã hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán không dùng tiền mặt này rồi đúng không? Nếu muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về thẻ ATM tại các ngân hàng, các bạn có thể tìm hiểu bài viết : "nên dùng thẻ ATM của ngân hàng nào của Taimienphi.vn.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách viết hợp đồng lao động
Visa thị thực là gì? Cách làm Visa thị thực
5 mẫu văn bản đề nghị, xác nhận hay
Phần mềm quản lý hộ tịch tốt nhất
Cách viết giấy đề nghị thanh toán hợp đồng
Từ khoá liên quan:

uy nhiem chi

, mau uy nhiem chi, cach viet uy nhiem chi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phần mềm ủy nhiệm chi TMT PPS

  Quản lý hoạt động ủy nhiệm chi tiêu

  Phần mềm ủy nhiệm chi TMT PPS là phần mềm được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Phần mềm hỗ trợ tối đa công tác quản lý cũng như có khả năng cung cấp tất cả các biểu mẫu ủy nhiệm chi theo đúng chuẩn của các ngân hàng. Cùng ...

Tin Mới

 • FE Credit là gì?

  Bài viết chia sẻ tất cả các thông tin về khái niệm FE Credit là gì? đặc điểm, phương thức hoạt động, cách vay tiền trả góp tại FE Credit, hỗ trợ người dùng nắm bắt thông tin và lên kế hoạch vay tiền mặt tại FE Credit theo cách nhanh chóng, linh hoạt.

 • Cashwagon là gì?

  Bài viết tổng hợp tất cả các thông tin về thương hiệu vay tiền Cashwagon: khái niệm, đặc điểm, hồ sơ, lãi suất vay, cách vay tiền tại Cashwagon, hỗ trợ người dùng nắm bắt và vận dụng vào trường hợp vay tiền cụ thể của mình một cách khoa học, hiệu quả.

 • Avay là gì?

  AVAY là gì? Tìm hiểu chi tiết khái niệm, đặc điểm, cách đăng ký vay tiền tại AVAY, hỗ trợ bạn đọc nắm được các thông tin cần thiết để đăng ký vay, ký hợp đồng vay tại AVAYmột cách nhanh chóng, hiệu quả

 • Cảm nhận của em về tâm trạng của Tản Đà qua bài thơ: Muốn làm thằng Cuội

  Các bài văn mẫu dưới đây là những bài văn có cách diễn đạt trôi chảy, xác định đúng trọng tâm đề bài trình bày cảm nhận của em về tâm trạng của Tản Đà qua bài thơ: Muốn làm thằng Cuội đã được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp để gửi tới các em học sinh, bổ sung thêm tài liệu tham khảo văn mẫu giúp em học tốt môn học hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá