Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN 2022 mới nhất

Quyết toán thuế TNCN là công việc mà kế toán DN phải thực hiện hàng năm. NLĐ có được ủy quyền quyết toán thuế không, điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN được pháp luật quy định thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Danh mục từ viết tắt

TNCN: Thu nhập cá nhân;
DN: Doanh nghiệp;
NLĐ: Người lao động;
HĐLĐ: Hợp đồng lao động.


Mục Lục bài viết:
1. Quyết toán thuế TNCN là gì.
2. Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN.
3. Ví dụ.
4. Hồ sơ ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

dieu kieu duoc uy quyen quet toan thue tncn

Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN


1. Quyết toán thuế TNCN là gì?

- Quyết toán thuế TNCN là việc thực hiện kê khai thông tin số thuế trong năm tính thuế để xác định số thuế TNCN phải nộp thêm, hoàn trả thuế TNCN đã nộp thừa hay phải bù thuế vào kỳ tính thuế tiếp theo.

- Việc quyết toán thuế TNCN được thực hiện theo một trong hai cách sau đây:

+ Cá nhân tự mình trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.
+ Cá nhân ủy quyền cho cơ quan, tổ chức trả thu nhập cho mình quyết toán thuế cho mình tại cơ quan thuế.


2. Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Theo Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền quyết toán thuế TNCN nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Trường hợp 1:

- Ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên tại một DN;

- Thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm DN trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế. (Áp dụng cho cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm)

Trường hợp 2:

NLĐ được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới thì được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới. Lưu ý, tổ chức mới phải được thành lập do tổ chức cũ sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống.

Trường hợp 3:

- Ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên tại một DN;

- Thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm DN trả thu nhập quyết toán thuế (Áp dụng cho cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm);

- Có thu nhập vãng lai bình quân không quá 10 triệu đồng/tháng đã được khấu trừ 10% thuế TNCN nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.


Thời hạn khai thuế và quyết toán thuế TNCN là vấn đề mà các tổ chức, cá nhân cần nắm rõ để thực hiện theo quy định pháp luật. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn đọc có thể xem thêm bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm: Thời hạn khai thuế và quyết toán thuế TNCN năm 2022

3. Ví dụ

Ví dụ 1:

Chị A ký HĐLĐ thời hạn 1 năm với công ty cổ phần B, từ 1/7/2021 đến 30/6/2022. Tháng 3/2022, chị A đang làm việc tại công ty, chị chỉ làm tại công ty này. Công ty tiến hành quyết toán thuế TNCN cho nhân viên thì chị A có được ủy quyền quyết toán thuế cho công ty hay không?

Trả lời:

Theo thông tin cung cấp và quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, ta thấy:

- Chị A ký HĐLĐ thời hạn 01 năm với công ty cổ phần B;
- Chị chỉ làm việc tại một nơi (Công ty cổ phần B);
- Vào thời điểm công ty quyết toán thuế TNCN cho nhân viên (tháng 3/2022) thì chị A đang làm việc tại công ty B

=> Như vậy trường hợp của chị A đủ điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho công ty B (đối với phần thu nhập từ tiền lương tiền công mà công ty B trả cho chị từ tháng 7/2021).

Ví dụ 2:

Chị A ký HĐLĐ thời hạn 1 năm với công ty cổ phần B, từ 1/7/2021 đến 30/6/2022. Tháng 3/2022, chị A đang làm việc tại công ty. Ngoài ra, chị có làm nhân viên sale part-time tại một công ty khác, không có HĐLĐ, thu nhập 1 tháng khoảng 3 - 4 triệu tùy vào số lượng khách chị chốt được, tháng không chốt được khách thì không có lương. Mỗi lần trả tiền thì công ty này đã khấu trừ 10% thuế TNCN của chị.

Công ty B tiến hành quyết toán thuế TNCN cho nhân viên thì chị A có được ủy quyền cho công ty B quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập của chị tại công ty hay không?

Trả lời:

Theo thông tin cung cấp và căn cứ quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, ta thấy:

- Chị A ký HĐLĐ thời hạn 01 năm với công ty cổ phần B;
- Vào thời điểm công ty B quyết toán thuế TNCN cho nhân viên (tháng 3/2022) thì chị A đang làm việc tại công ty B.
- Chị có thu nhập vãng lai từ công ty khác, mỗi tháng khoảng 3 - 4 triệu, đã khấu trừ thuế TNCN 10% mỗi khi nhận tiền, chị không yêu cầu quyết toán phần thu nhập này.

(Thu nhập vãng lai được hiểu là các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng không thông qua HĐLĐ, không mang tính chất thường xuyên).

=> Như vậy trường hợp của chị A đủ điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho công ty cổ phần B (đối với phần thu nhập mà công ty B trả cho chị từ tháng 7/2021).

Nếu chị A muốn quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập vãng lai thì phải tự mình đi quyết toán với cơ quan thuế. Chị có thể yêu cầu công ty B và công ty trả thu nhập vãng lai cấp chứng từ khấu trừ thuế để chị tự đi quyết toán.


4. Hồ sơ ủy quyền quyết toán thuế TNCN

4.1 Hồ sơ

Hồ sơ ủy quyền quyết toán thuế TNCN gồm có:

- Mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN Giấy uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.
- Thông thường, khi các công ty tiến hành quyết toán thuế TNCN thì sẽ cung cấp mẫu giấy ủy quyền này đến cho NLĐ. Do đó, NLĐ chỉ cần điền các thông tin trên giấy ủy quyền và ký tên.
- NLĐ tiến hành nộp giấy ủy quyền này cho công ty nơi đang làm việc.

4.2 Hướng dẫn cách viết hồ sơ

Các thông tin mà NLĐ cần cung cấp trong giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN gồm có:

- Họ và tên người ủy quyền;
- Mã số thuế của người ủy quyền;
- Lựa chọn trường hợp ủy quyền quyết toán thuế TNCN (NLĐ chỉ cần đánh dấu vào trường hợp ủy quyền của mình);
- Năm quyết toán thuế TNCN;
- Tên đơn vị được ủy quyền (chính là công ty nơi NLĐ đang làm việc) và mã số thuế của công ty;
- NLĐ ký và ghi rõ họ tên.

NLĐ lưu ý viết các thông tin chính xác, đặc biệt là thông tin mã số thuế của mình và mã số thuế của công ty; hạn chế việc sai sót, sửa chữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dieu-kien-duoc-uy-quyen-quyet-toan-thue-tncn-68774n.aspx
Trên đây là thông tin về điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất. Bạn đọc có thể theo dõi, kiểm tra trường hợp của mình có được ủy quyền quyết toán thuế hay không và thực hiện theo đúng quy định.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Link tải HTKK 4.9.8 ngày 28/12/2022
Tải phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK 4.9.5 mới nhất ra mắt ngày 27/10/2022
Phục hồi dữ liệu HTKK, khôi phục dữ liệu trong phần mềm hỗ trợ kê khai thuế
HTKK 4.9.4 chính thức ra mắt, cách cập nhật bản mới nhất
HTKK 4.9.2 có gì mới?
Từ khoá liên quan:

Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

, Ủy quyền quyết toán thuế TNCN, những thông tin về ủy quyền quyết toán thuế TNCN,

SOFT LIÊN QUAN
 • HTKK

  Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế doanh nghiệp

  Phần mềm HTKK là một công cụ hỗ trợ kê khai thuế doanh nghiệp do Tổng Cục Thuế phát triển. Phiên bản HTKK 5.1.2 đã trải qua một loạt các cải tiến quan trọng để đáp ứng một loạt yêu cầu quyết toán theo năm tài chính và cập nhật thông tin địa bàn hành chính.

Tin Mới

 • File OBB là gì? Cách cài đặt file OBB trên Android

  Tệp OBB (Opaque Binary Blob) là một định dạng tệp dữ liệu được sử dụng trong hệ điều hành Android để lưu trữ các dữ liệu của ứng dụng hoặc trò chơi lớn. Đây thường là một phần quan trọng của việc cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi từ Google Play Store hoặc các nguồn tải khác. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu về File OBB là gì? Cách cài đặt File OBB trên Android qua bài viết sau đây.

 • Cách gọi xe ôm Grabbike, taxi Grab không cần cài app điện thoại

  Cách gọi xe ôm Grabbike, taxi Grab không cần cài app trên điện thoại dễ dàng thông qua số tổng đài Grab. Việc này cho phép người dùng gọi xe khi không có mạng hoặc không biết cách sử dụng ứng dụng. Nhân viên đường dây

 • Cách tra cứu tiền điện, hóa đơn điện tại Bình Dương trực tuyến

  Để tra cứu tiền điện tại Bình Dương, truy cập trang web hoặc ứng dụng di động của Công ty Điện lực Bình Dương. Nhập số hợp đồng hoặc mã khách hàng để kiểm tra thông tin về tiền điện sử dụng, hóa đơn gần nhất và thông tin thanh toán. Bạn cũng có thể gọi điện đến tổng đài khách hàng hoặc đến các điểm giao dịch để được hỗ trợ thông tin chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc.

 • Top 10 trình duyệt Web được đánh giá cao nhất 2017

  Bạn đang tìm kiếm một trình duyệt web tốt và tối ưu nhất trên thiết bị của bạn? Danh sách Top 10 trình duyệt Web được đánh giá cao nhất 2017 dưới đây