Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN 2022 mới nhất

Quyết toán thuế TNCN là công việc mà kế toán DN phải thực hiện hàng năm. NLĐ có được ủy quyền quyết toán thuế không, điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN được pháp luật quy định thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Danh mục từ viết tắt

TNCN: Thu nhập cá nhân;
DN: Doanh nghiệp;
NLĐ: Người lao động;
HĐLĐ: Hợp đồng lao động.


Mục Lục bài viết:
1. Quyết toán thuế TNCN là gì.
2. Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN.
3. Ví dụ.
4. Hồ sơ ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

dieu kieu duoc uy quyen quet toan thue tncn

Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN


1. Quyết toán thuế TNCN là gì?

- Quyết toán thuế TNCN là việc thực hiện kê khai thông tin số thuế trong năm tính thuế để xác định số thuế TNCN phải nộp thêm, hoàn trả thuế TNCN đã nộp thừa hay phải bù thuế vào kỳ tính thuế tiếp theo.

- Việc quyết toán thuế TNCN được thực hiện theo một trong hai cách sau đây:

+ Cá nhân tự mình trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.
+ Cá nhân ủy quyền cho cơ quan, tổ chức trả thu nhập cho mình quyết toán thuế cho mình tại cơ quan thuế.


2. Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Theo Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền quyết toán thuế TNCN nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Trường hợp 1:

- Ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên tại một DN;

- Thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm DN trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế. (Áp dụng cho cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm)

Trường hợp 2:

NLĐ được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới thì được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới. Lưu ý, tổ chức mới phải được thành lập do tổ chức cũ sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống.

Trường hợp 3:

- Ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên tại một DN;

- Thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm DN trả thu nhập quyết toán thuế (Áp dụng cho cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm);

- Có thu nhập vãng lai bình quân không quá 10 triệu đồng/tháng đã được khấu trừ 10% thuế TNCN nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.


Thời hạn khai thuế và quyết toán thuế TNCN là vấn đề mà các tổ chức, cá nhân cần nắm rõ để thực hiện theo quy định pháp luật. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn đọc có thể xem thêm bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm: Thời hạn khai thuế và quyết toán thuế TNCN năm 2022

3. Ví dụ

Ví dụ 1:

Chị A ký HĐLĐ thời hạn 1 năm với công ty cổ phần B, từ 1/7/2021 đến 30/6/2022. Tháng 3/2022, chị A đang làm việc tại công ty, chị chỉ làm tại công ty này. Công ty tiến hành quyết toán thuế TNCN cho nhân viên thì chị A có được ủy quyền quyết toán thuế cho công ty hay không?

Trả lời:

Theo thông tin cung cấp và quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, ta thấy:

- Chị A ký HĐLĐ thời hạn 01 năm với công ty cổ phần B;
- Chị chỉ làm việc tại một nơi (Công ty cổ phần B);
- Vào thời điểm công ty quyết toán thuế TNCN cho nhân viên (tháng 3/2022) thì chị A đang làm việc tại công ty B

=> Như vậy trường hợp của chị A đủ điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho công ty B (đối với phần thu nhập từ tiền lương tiền công mà công ty B trả cho chị từ tháng 7/2021).

Ví dụ 2:

Chị A ký HĐLĐ thời hạn 1 năm với công ty cổ phần B, từ 1/7/2021 đến 30/6/2022. Tháng 3/2022, chị A đang làm việc tại công ty. Ngoài ra, chị có làm nhân viên sale part-time tại một công ty khác, không có HĐLĐ, thu nhập 1 tháng khoảng 3 - 4 triệu tùy vào số lượng khách chị chốt được, tháng không chốt được khách thì không có lương. Mỗi lần trả tiền thì công ty này đã khấu trừ 10% thuế TNCN của chị.

Công ty B tiến hành quyết toán thuế TNCN cho nhân viên thì chị A có được ủy quyền cho công ty B quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập của chị tại công ty hay không?

Trả lời:

Theo thông tin cung cấp và căn cứ quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, ta thấy:

- Chị A ký HĐLĐ thời hạn 01 năm với công ty cổ phần B;
- Vào thời điểm công ty B quyết toán thuế TNCN cho nhân viên (tháng 3/2022) thì chị A đang làm việc tại công ty B.
- Chị có thu nhập vãng lai từ công ty khác, mỗi tháng khoảng 3 - 4 triệu, đã khấu trừ thuế TNCN 10% mỗi khi nhận tiền, chị không yêu cầu quyết toán phần thu nhập này.

(Thu nhập vãng lai được hiểu là các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng không thông qua HĐLĐ, không mang tính chất thường xuyên).

=> Như vậy trường hợp của chị A đủ điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho công ty cổ phần B (đối với phần thu nhập mà công ty B trả cho chị từ tháng 7/2021).

Nếu chị A muốn quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập vãng lai thì phải tự mình đi quyết toán với cơ quan thuế. Chị có thể yêu cầu công ty B và công ty trả thu nhập vãng lai cấp chứng từ khấu trừ thuế để chị tự đi quyết toán.


4. Hồ sơ ủy quyền quyết toán thuế TNCN

4.1 Hồ sơ

Hồ sơ ủy quyền quyết toán thuế TNCN gồm có:

- Mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN Giấy uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.
- Thông thường, khi các công ty tiến hành quyết toán thuế TNCN thì sẽ cung cấp mẫu giấy ủy quyền này đến cho NLĐ. Do đó, NLĐ chỉ cần điền các thông tin trên giấy ủy quyền và ký tên.
- NLĐ tiến hành nộp giấy ủy quyền này cho công ty nơi đang làm việc.

4.2 Hướng dẫn cách viết hồ sơ

Các thông tin mà NLĐ cần cung cấp trong giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN gồm có:

- Họ và tên người ủy quyền;
- Mã số thuế của người ủy quyền;
- Lựa chọn trường hợp ủy quyền quyết toán thuế TNCN (NLĐ chỉ cần đánh dấu vào trường hợp ủy quyền của mình);
- Năm quyết toán thuế TNCN;
- Tên đơn vị được ủy quyền (chính là công ty nơi NLĐ đang làm việc) và mã số thuế của công ty;
- NLĐ ký và ghi rõ họ tên.

NLĐ lưu ý viết các thông tin chính xác, đặc biệt là thông tin mã số thuế của mình và mã số thuế của công ty; hạn chế việc sai sót, sửa chữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dieu-kien-duoc-uy-quyen-quyet-toan-thue-tncn-68774n.aspx
Trên đây là thông tin về điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất. Bạn đọc có thể theo dõi, kiểm tra trường hợp của mình có được ủy quyền quyết toán thuế hay không và thực hiện theo đúng quy định.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phục hồi dữ liệu HTKK, khôi phục dữ liệu trong phần mềm hỗ trợ kê khai thuế
Cách cập nhật phần mềm hỗ trơ kê khai thuế HTKK
Tải HTKK mới nhất 2018 tổng cục Thuế ở đâu?
Cách in báo cáo HTKK và TNCN qua mạng Lan
Phiên bản HTKK 3.8.7, 4.0.8 có gì mới?
Từ khoá liên quan:

Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

, Ủy quyền quyết toán thuế TNCN, những thông tin về ủy quyền quyết toán thuế TNCN,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hướng dẫn sử dụng HTKK

  Hướng dẫn sử dụng HTKK - khê khai thuế

  Trong bài viết này, TAIMIENPHI sẽ hướng dẫn sử dụng HTKK 4.8.8 mới nhất một cách cụ thể và chi tiết để bạn biết cách kê khai thuế và nộp thuế. Phiên bản HTKK 4.8.8 đáp ứng Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 01/01/2022 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và các nghị định mới.

Tin Mới

 • Hướng dẫn sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

  Thi mô phỏng là một hình thức thi lái xe ô tô mới được thêm vào, bắt đầu từ ngày 7/2022 sẽ thực thi với các hạng bằng B1, B2, C, D, E, FC. Do đó, chắc hẳn nhiều người chưa biết cách sử dụng Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông. Vậy hãy cùng xem hướng dẫn cách dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông dưới đây để thi lái xe ô tô dễ dàng, thuận lợi.

 • Slideshow là gì? Trình chiếu Slide là gì?

  Hiện nay, không ít người thắc mắc về Slideshow là gì khi tìm hiểu các phần mềm trình chiếu để có thể tạo ra bài thuyết trình ưng ý và phù hợp với nhu cầu. Vì thế, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ khái niệm Slideshow và cách

 • Cách đăng ký cấp hộ chiếu mẫu mới online

  Thay vì ra cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và xếp hàng đợi đến lượt để làm thì hiện nay bạn có thể thực hiện cách đăng ký cấp hộ chiếu mẫu mới online. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức,

 • Code Hùng Bá Tam Quốc Funtap mới nhất

  Chỉ còn vài tiếng nữa thôi Hùng Bá Tam Quốc của NPH Funtap sẽ chính thức mở cụm máy chủ đầu tiên chào đón các Đế Vương tương lai, hãy nhớ nhập Code Hùng Bá Tam Quốc Funtap và tham gia các sự kiện để trải nghiệm hoàn hảo nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá