Tóm tắt Rừng xà nu


Việc học tập với sơ đồ tư duy đã không còn xa lạ với các bạn học sinh THPT. Để dễ dàng ghi nhớ tổng quan nội dung, giá trị tư tưởng, nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Rừng xà nu, các em có thể tham khảo bài tóm tắt Rừng xà nu chi tiết dưới đây.

Bài văn mẫu: Tóm tắt Rừng xà nu

"Rừng xà nu" là truyện ngắn có kết cấu chuyện lồng trong chuyện, cùng lúc kể về cuộc đời bi tráng của Tnú và cuộc nổi dậy của dân làng Xô Man. Sau ba năm đi lực lượng đánh giặc, Tnú được về thăm làng một đêm. Anh nhận được sự đón tiếp nồng hậu và thân tình của cụ Mết cùng toàn thể dân làng. Cũng trong đêm ấy, bên bếp lửa nhà ưng, cụ Mết kể lại cho dân làng về câu chuyện của Tnú. Tnú mồ côi từ nhỏ và được dân làng nuôi lớn. Sớm tiếp nối tinh thần cách mạng của làng, từ nhỏ Tnú đã tham gia nuôi giấu cách mạng và làm liên lạc. Tuy học chữ không giỏi nhưng Tnú lại rất mưu trí khi làm liên lạc, Tnú cứ chọn nơi rừng khó đi, nơi sông khó qua để tránh kẻ thù. Lúc bị bắt, Tnú cũng can đảm thách thức quân giặc, nuốt vội lá thư và chỉ tay vào bụng mình nói cán bộ ở đó. Sau khi trốn khỏi nhà tù của kẻ thù, Tnú về làng cùng cụ Mết và thanh niên trai tráng chuẩn bị vũ khí làm cách mạng. Tiếc rằng chưa kịp nổi dậy, bọn thằng Dục xông vào làng tra tấn vợ con anh. Nhìn Mai và đứa con nhỏ bị cả trận mưa cây sắt từ tay thằng Dục vụt tới tấp, Tnú không thể chịu đựng nổi và nhảy ra giữa kẻ thù với hai bàn tay không. Chẳng những không cứu được mẹ con Mai, Tnú còn bị bọn thằng Dục bắt trói và đốt mười đầu ngón tay bằng chính nhựa xà nu quê hương anh. Cụ Mết khi ấy không xông ra như Tnú, cụ cùng thanh niên quay vào rừng lấy vũ khí rồi trở lại tiêu diệt bọn thằng Dục, cứu Tnú. Sau biến cố ấy, Tnú không gục ngã mà trở thành anh lực lượng, dùng chính đôi bàn tay mỗi ngón chỉ còn một đốt của mình để cầm súng đánh giặc bảo vệ quê hương. Trong câu chuyện của Tnú và của làng, cụ Mết nhắc nhở làng về bài học xương máu: "Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo". Cuối truyện là cảnh cụ Mết và Dít tiễn Tnú ra đi trong khung cảnh những rừng xà nu, đồi xà nu bạt ngàn chạy tít tắp đến tận chân trời.

----------------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-rung-xa-nu-48868n.aspx
Sau khi hiểu được nội dung cốt truyện Rừng xà nu qua bài Tóm tắt truyện Rừng xà nu, các em có thể tìm hiểu chi tiết về tác phẩm qua việc trả lời câu hỏi trong phần Soạn bài Rừng xà nu và luyện tập viết bài Phân tích truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích hình tượng rừng xà nu
Suy nghĩ về hình ảnh đôi tay Tnú trong Rừng xà nu
Kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
Mở bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
Sơ đồ tư duy Rừng xà nu
Từ khoá liên quan:

Tom tat Rung xa nu

, tom tat bai Rung xa nu, tom tat tac pham Rung xa nu,
SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt Rừng xà nu

    Để học tốt ngữ văn lớp 12

    Là một tác giả có mối thâm tình sâu nặng với mảnh đất Tây Nguyên anh hùng, Nguyễn Trung Thành đã viết nên thiên sử thi Rừng xà nu bằng tất cả tấm lòng thương yêu, trân trọng nhất dành cho con người và mảnh đất nơi đây, các em đón đọc phần tóm tắt Rừng xà nu để hiểu khái quát hơn nội dung tư tưởng tác phẩm.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá