Tính đóng gói (encapsulation) trong C#

Trong các bài học C# trước, Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn về câu lệnh điều kiện trong C# và vòng lặp (loop) trong C# là gì. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về tính đóng gói (encapsulation) trong C#.

Để tìm hiểu rõ hơn về tính đóng gói (encapsulation) trong C#, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé.

tinh dong goi (encapsulation) trong c#

Tính đóng gói (encapsulation) trong C#
 

Mục Lục bài viết:
1. Tính đóng gói (encapsulation) trong C#.
2. Encapsulation sử dụng accessor và mutator.
3. Encapsulation sử dụng thuộc tính (property).
3.1. Thuộc tính chỉ đọc.
3.2. Thuộc tính chỉ ghi.

1. Tính đóng gói (encapsulation) trong C#

Trong C#, Encapsulation là quá trình kết hợp các dữ liệu thành viên và các hàm thành viên vào một đơn vị. Lớp (class) trong C# là ví dụ cho Encapsulation, vì lớp sẽ kết hợp các loại dữ liệu thành viên và các hàm thành viên vào một đơn vị.

Về cơ bản, tính đóng gói (encapsulation) trong C# được sử dụng để ngăn chặn việc thay đổi mã (dữ liệu) vô tình từ bên ngoài các hàm. Bằng cách định nghĩa các lớp với thuộc tính trong C# để bảo vệ dữ liệu không bị lỗi ngẫu nhiên.

2. Encapsulation sử dụng accessor và mutator

Nếu các lớp được định nghĩa với thuộc tính thì lớp đó sẽ được đóng gói, và không cho phép người dùng truy cập trực tiếp các trường, thay vào đó người dùng sẽ phải sử dụng các hàm getset để đọc hoặc ghi dữ liệu dựa trên các yêu cầu.

Dưới đây là ví dụ về định nghĩa lớp đóng gói bằng cách sử dụng các thuộc tính với các get accessor và set accessor:

tinh dong goi encapsulation trong c 2

Trong đoạn mã trên, bạn có thể thấy chúng ta định nghĩa một biến với access modifier riêng tư và hiển thị các biến đó công khai bằng cách sử dụng các thuộc tính get accessorset accessor.

Trong trường hợp nếu muốn thực hiện bất kỳ sửa đổi nào, sau đó định nghĩa các biến, bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng các thuộc tính get accessor và set accessor.

3. Encapsulation sử dụng thuộc tính (property)

Thuộc tính (property) là tính năng ngôn ngữ mới được giới thiệu trong C#. Chỉ có một số ít ngôn ngữ hỗ trợ thuộc tính này. Các thuộc tính trong C# giúp bảo vệ một trường trong lớp bằng các đọc và ghi trường này. Tính đóng gói (Encapsulation) có thể thực thi mượt hơn với các thuộc tính.

Để hiểu rõ hơn, bạn đọc cùng tham khảo tiếp ví dụ dưới đây:

tinh dong goi encapsulation trong c 3

Ví dụ trên minh họa sử dụng tính đóng gói (Encapsulation) bằng cách sử dụng các thuộc tính. Thuộc tính bao gồm get accessor và set accessor. Get accessor trả về giá trị của một số trường thuộc tính. Set accessor thiết lập các giá trị của một số trường thuộc tính với nội dung của giá trị. Các thuộc tính có thể thực hiện chỉ đọc. Điều này có thể được thực thi bằng cách chỉ triển khai get accessor trong thuộc tính.

3.1. Thuộc tính chỉ đọc

tinh dong goi encapsulation trong c 4

Trong ví dụ trên minh họa cách triển khai thuộc tính chỉ đọc. Lớp ReadDepartment bao gồm thuộc tính Departname chỉ triển khai get accessor, giữ nguyên set accessor. Lớp đặc biệt này bao gồm một hàm dựng (constructor), chấp nhận tham số chuỗi. Phương thức Main của lớp ReadDepartmain tạo một đối tượng mới tên d.

Việc khởi tạo đối tượng d sử dụng hàm dựng của ReadDepartment, lấy tham số chuỗi. Vì chương trình trên chỉ đọc nên chúng ta không thể thiết lập giá trị cho trường Departname, và chỉ đọc hoặc nhận giá trị của dữ liệu từ trường.

Ngoài ra các thuộc tính cũng có thể thực hiện chỉ ghi, bằng cách chỉ triển khai set accessor trong thuộc tính.

3.2. Thuộc tính chỉ ghi

tinh dong goi encapsulation trong c 5

Trong ví dụ trên minh họa cách triển khai thuộc tính chỉ ghi. Lớp WriteDepartment bao gồm thuộc tính Departname chỉ triển khai set accessor, và giữ nguyên get accessor. Phương thức set accessor được thay đổi một chút vì nó in giá trị của Departname sau khi được gán.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-dong-goi-encapsulation-trong-c-43632n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về tính đóng gói (encapsulation) trong C#. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về vòng lặp trong C# nhé.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cú pháp C# cơ bản
Vòng lặp (loop) trong C#
Nullable trong C# là gì?
Tính kế thừa (Inheritance) trong C#
Hằng và cách sử dụng hằng trong C#
Từ khoá liên quan:

tinh dong goi encapsulation trong c#

, Tính đóng gói (encapsulation) trong C#, C#,

SOFT LIÊN QUAN
 • Lập trình C++

  Giáo trình lập trình C++

  Lập trình C++ là tài liệu hướng dẫn học lập trình C++ - ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mở rộng từ ngôn ngữ C, cung cấp đến bạn các kiến thức về cách thức và tư duy lập trình. Đây là tài liệu rất hữu ích cho những ai ...

Tin Mới

 • Được 21, 22, 23 điểm khối A chọn học trường nào, ngành nào

  Được 21, 22, 23 điểm khối A chọn học trường nào, ngành nào sẽ là nội dung tham khảo bổ ích dành cho các em thí sinh sắp tham dự kỳ thi dự tuyển THPT Quốc Gia sắp tới, áng chừng được mức điểm mà mình đạt được để có thể

 • Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 nhanh, chính xác

  Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2024 nhanh và chính xác nhất được thực hiện thông qua các kênh chính thức của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo cấp tỉnh/thành phố. Các thí sinh có thể truy cập để biết thông

 • Đáp án môn Hóa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024

  Các thí sinh dự thi có thể tham khảo đáp án môn Hóa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024 theo tất cả mã đề trong bài viết này, Taimienphi sẽ cập nhật đầy đủ và liên tục mới nhất.

 • Code Thiếu Niên 3Q mới nhất nhận KNB, Tướng FREE

  Thiếu Niên 3Q thuộc thể loại game thẻ bài kết hợp đấu tướng với chủ đề Tam Quốc quen thuộc. Sở hữu lối chơi độc đáo và lối đánh theo lượt, Thiếu Niên 3Q là một sân chơi đấu trí đỉnh cao mãn nhãn dành cho các game thủ. Đừng quên thường xuyên truy cập bài viết sử dụng Code Thiếu Niên 3Q mới nhất ngay hôm nay nhé.