Tính đa hình (Polymorphism) trong C#

Trong bài học C# trước bạn đọc đã cùng Taimienphi.vn tìm hiểu về tính kế thừa (Inheritance) trong C#. Trong bài học tiếp theo dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp về tính đa hình (Polymorphism) trong C#.

Tính đa hình (Polymorphism) trong C# xử lý nhiều lớp có cùng tên, có liên hệ với nhau. Đây cũng là một trong những khái niệm quan trọng trong lập trình hướng đối tượng sau khái niệm tính đóng gói (encapsulation) và tính kế thừa (inheritance). Để tìm hiểu chi tiết về tính đa hình (Polymorphism) trong C#, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

tinh da hinh (polymorphism) trong c#

Tính đa hình (Polymorphism) trong C#
 

Mục Lục bài viết:
1. Tính đa hình (Polymorphism) trong C#.
2. Các loại đa hình trong C#.
3. Đa hình tĩnh trong C# (hay Compile Time).
4. Đa hình động trong C# (hay Runtime Polymorphism).
5. Ngăn lớp dẫn xuất ghi đè các thành viên ảo.
6. Truy cập thành viên ảo lớp cơ sở.
7. Tổng kết.

1. Tính đa hình (Polymorphism) trong C#

Polymorphism (tính đa hình) là từ có nguồn gốc từ Hy Lạp, dịch sang nghĩa tiếng Việt nghĩa là "một tên nhiều hình thức, hình dạng khác nhau".

Nói cách khác, một đối tượng có nhiều hình thức hoặc một tên với nhiều chức năng khác nhau. "Poly" có nghĩa là nhiều và "morph" có nghĩa là các hình thức. Đa hình cung cấp khả năng thực thi nhiều lớp có cùng tên.

Như đã đề cập ở trên, đa hình trong C# xử lý nhiều lớp có cùng tên, có liên hệ với nhau. Đây là một khái niệm quan trọng trong lập trình hướng đối tượng sau khái niệm tính đóng gói và kế thừa.

2. Các loại đa hình trong C#

Về cơ bản có 2 loại đa hình trong C#, bao gồm:
- Đa hình tĩnh / Compile Time.
- Đa hình động / Runtime.

tinh da hinh polymorphism trong c 2

3. Đa hình tĩnh trong C# (hay Compile Time)

Đa hình tĩnh (hay Compile Time) trong C# còn được gọi là Early Binding. Phương thức nạp chồng (overloading) là ví dụ điển hình về đa hình tĩnh.

Trong nạp chồng, phương thức / hàm có cùng tên nhưng khác chữ ký. Nó còn được gọi là đa hình ở thời điểm biên dịch (Compile Time Polymorphism) vì quyết định phương thức nào được gọi được thực hiện tại thời điểm biên dịch. Nạp chồng (overloading) là khái niệm trong đó các phương thức có cùng tên giống nhau như khác bộ tham số.

Ở đây trình biên dịch kiểm tra số lượng tham số được truyền và loại tham số, sau đó đưa ra quyết định gọi phương thức nào. Trong trường hợp nếu không tìm thấy phương thức nào, nó sẽ báo lại lỗi.

- Ví dụ về đa hình tĩnh trong C#:

Trong ví dụ dưới đây, lớp bao gồm 2 phương thức có cùng tên Add, nhưng khác tham số đầu vào khác nhau (phương thức đầu tiên có 3 tham số và phương thức thứ 2 có 2 tham số).

tinh da hinh polymorphism trong c 3

4. Đa hình động trong C# (hay Runtime Polymorphism)

Đa hình động hay Runtime Polymorphism còn được gọi là Late Binding. Trong đó tên phương thức và chữ ký phương thức (số lượng tham số và loại tham số phải giống nhau, nhưng có thể có cách triển khai khác nhau). Phương thức ghi đè (overriding) là một ví dụ điển hình về đa hình động.

Phương thức ghi đè (overriding) có thể thực hiện bằng cách sử dụng tính kế thừa. Với phương thức ghi đè, lớp cơ sở và lớp dẫn xuất có thể có cùng tên phương thức và một số thứ khác. Trình biên dịch không nhận thức được phương thức có sẵn để ghi đè hàm, vì vậy nó sẽ không trả về lỗi khi biên dịch. Trình biên dịch sẽ quyết định gọi phương thức nào trong thời gian chạy và nếu không tìm thấy phương thức nào thì nó sẽ báo lỗi.

tinh da hinh polymorphism trong c 4

tinh da hinh polymorphism trong c 5

tinh da hinh polymorphism trong c 6

Trình biên dịch yêu cầu phương thức Area () và biên dịch thành công nhưng phiên bản phương thức Area () không được xác định tại thời điểm biên dịch mà được xác định khi chạy. Cuối cùng, các phương thức ghi đè phải có cùng tên và chữ ký (số lượng tham số và loại), vì phương thức ảo hoặc trừu tượng được định nghĩa trong phương thức lớp cơ sở và nó được ghi đè trong lớp dẫn xuất.

Một phương thức hoặc hàm của lớp cơ sở có sẵn cho lớp con (lớp dẫn xuất) mà không sử dụng từ khóa "overriding". Trình biên dịch ẩn các hàm hoặc phương thức của lớp cơ sở. Khái niệm này còn được gọi là shadowing hoặc phương thức ẩn (method hiding)

5. Ngăn lớp dẫn xuất ghi đè các thành viên ảo

Các thành viên ảo (virtual member) không phụ thuộc có bao nhiêu lớp giữa các thành viên ảo và lớp được khai báo ban đầu.

Ví dụ, nếu lớp X có phương thức ảo "A" và lớp Y là lớp dẫn xuất từ X, và X là lớp dẫn xuất từ Y, lớp Z kế thừa phương thức ảo "A" và ghi đè lên nó.

tinh da hinh polymorphism trong c 7

Một lớp dẫn xuất có thể dừng kế thừa ảo bằng cách khai báo một thành viên ghi đè là "sealed".

tinh da hinh polymorphism trong c 8

6. Truy cập thành viên ảo lớp cơ sở

Sử dụng từ khóa "base", lớp dẫn xuất có thể truy cập phương thức.

tinh da hinh polymorphism trong c 9

7. Tổng kết

- Đa hình nghĩa là một tên có nhiều hình thức, hình dạng khác nhau.

- Có 2 loại đa hình khác nhau:
+ Đa hình tĩnh hoặc compile time (ví dụ, phương thức nạp chồng và toán tử nạp chồng).
+ Đa hình động hoặc runtime polymorphism (ví dụ như ghi đè).
- Phương thức ghi đè khác shadowing.
- Sử dụng từ khóa "new" để ẩn thành viên lớp cơ sở.
- Chúng ta có thể ngăn lớp dẫn xuất ghi đè các thành viên ảo.
- Có thể truy cập một thành viên ảo lớp cơ sở từ lớp dẫn xuất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-da-hinh-polymorphism-trong-c-43816n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về tính đa hình (Polymorphism) trong C#. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về tính đóng gói trong C# nhé.

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về Học C#
Vòng lặp (loop) trong C#
Nullable trong C# là gì?
Tính đóng gói (encapsulation) trong C#
Tính kế thừa (Inheritance) trong C#
Từ khoá liên quan:

tinh da hinh polymorphism trong c#

, Tính đa hình (Polymorphism) trong C#, C#,

Tin Mới

 • Cách đăng nhập Babilala trên điện thoại, máy tính

  Babilala là chương trình dạy học tiếng Anh cho bé từ 3 đến 8 tuổi giúp các bé làm quen với ngôn ngữ mới. Đăng nhập Babilala để tham gia các chương trình đào tạo với tiêu chuẩn ngôn ngữ Châu Âu CEFR và phương pháp F.E.S giúp trẻ có khởi đầu vững chắc, ghi nhớ sâu hơn và phát âm chuẩn hơn.

 • Cách tải Babilala về máy tính

  Babilala là ứng dụng học tiếng Anh chất lượng cho bé từ 3 đến 8 tuổi. Tải Babilala về máy tính để cho bé học tập và rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết giúp các bé giao tiếp tiếng Anh giỏi từ nhỏ với phương pháp

 • Giải bài tập trang 19, 20, SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống

  Giải bài tập trang 19, 20, SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống: Bảng nhân 4, bảng chia 4 là tài liệu hữu ích dành cho em học sinh lớp 3. Nó hỗ trợ các em trong quá trình học tập cũng như làm Toán bài

 • Code Đại Tông Sư mới nhất

  Tương tự như các game chiến thuật khác, Đại Tông Sư cũng có cho phép người chơi nhận các phần thưởng độc quyền sau khi nhập GiftCode, những mã quà Code Đại Tông Sư mới dưới đây không chỉ cung cấp trang bị mà còn nhiều KNB miễn phí.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá