Tính chu vi tam giác vuông

Các bạn đã được học rất nhiều các công thức về tính chu vi, diện tích của các hình như hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông,... vậy có bao giờ bạn băn khoăn cách tính chu vi tam giác vuông hay chưa? Nếu bạn còn chưa biết cách tính chu vi hình tam giác vuông, mời bạn đón đọc bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Tam giác vuông là một khái niệm hình học rất quen thuộc với những ai đã gắn bó với bộ môn Toán học và cách tính chu vi tam giác vuông cũng có sự khác biệt so với cách tính chu vi tam giác khác. Đây cũng là kiến thức khá cần thiết mà chúng ta cần biết để áp dụng vào cuộc sống.

Tính chu vi tam giác vuông

Chu vi là gì và chu vi tam giác vuông là gì?

- Chu vi được định nghĩa là độ dài đường bao quanh của một hình hai chiều.

+ Kí hiệu chu vi là: P.

- Chu vi tam giác vuông chính là tổng độ dài của các đường bao quanh hình tam giác vuông đó.

Công thức tính chu vi tam giác vuông

Nếu như chu vi tam giác được tính bằng độ dài các cạnh của hình tam giác thì chu vi tam giác vuông được tính bằng công thức như sau:

P = a + b + h

Trong đó: P là chu vi

a, b là các cạnh bên tạo thành góc vuông

h là cạnh huyền

- Cạnh huyền là cạnh đối diện với góc vuông.

- Hai cạnh còn lại được gọi là cạnh kề (cạnh góc vuông) của tam giác vuông.

Các bài toán về tính chu vi tam giác vuông

Bài toán 1 : Nếu đề bài đã cho sẵn độ dài của ba cạnh trong tam giác vuông, ta chỉ việc áp dụng công thức: P = a + b + h rồi thay các dữ kiện đã biết vào là tính xong.

Bài toán 2 : Để tính được chu vi tam giác vuông khi chỉ biết độ dài hai cạnh, ta buộc phải sử dụng Định lí Py-ta-go. Định lí này do nhà Toán học người Hi Lạp - Py-ta-go sáng tạo ra, dựa trên mối quan hệ cơ bản của ba cạnh trong một tam giác vuông, được phát biểu như sau: Bình phương cạnh huyền (cạnh đối diện với góc vuông) bằng tổng bình phương của hai cạnh còn lại (cạnh kề).

Công thức Py-ta-go : a2 + b2 = c2

Trong đó: a, b là độ dài hai cạnh góc vuông (cạnh kề)

c là độ dài cạnh huyền.

Như vậy, trong bài toán dạng này, ta thực hiện theo hai bước:

- Bước 1: Áp dụng định lý Py-ta-go để tính cạnh chưa biết.

- Bước 2: Áp dụng công thức tính chu vi tam giác vuông để tìm ra đáp án chính xác nhất.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã hệ thống lại cho độc giả các kiến thức liên quan đến cách tính chu vi tam giác vuông. Các bạn cũng có thể đón đọc các bài viết về cách tính chu vi tam giác, diện tích tam giác khác như tam giác cân, tam giác đều... để có thêm kiến thức áp dụng cho cuộc sống. Hi vọng các bạn luôn có niềm say mê và yêu thích Hình học nói riêng và môn Toán học nói chung.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-chu-vi-tam-giac-vuong-33079n.aspx
Tam giác đều là một tam giác đặc biệt với những tính chất đặc biệt như 3 cạnh bằng nhau, 3 góc bằng nhau, các em có thể dễ dàng tính chu vi tam giác đều thông qua bài viết hướng dẫn tính chu vi tam giác đều đã được chia sẻ trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: An Nguy     (3.9★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tính chu vi tam giác trong không gian
Giải toán lớp 7 - Thực hành ngoài trời
Giải bài tập trang 136, 137 SGK Toán 7 Tập 1
Giải toán lớp 8 Bài 53, 54, 55 trang 87 SGK Tập 2 - Ứng dụng thực tế của tam giác đồng dạng
Giải bài tập trang 66, 67 SGK Toán 7 Tập 2
Từ khoá liên quan:

tam giác vuông

, diện tích tam giác vuông, tính chất tam giác vuông,

SOFT LIÊN QUAN
 • Các trường hợp bằng nhau của hai tam giác

  Các bài toán về tam giác bằng nhau

  Trong kiến thức Toán học đầu cấp 2, các trường hợp bằng nhau của hai tam giác là một trong những kiến thức quan trọng mà các em cần nắm bắt được để có thể giải quyết những bài tập liên quan đến hình học phức tạp hơn về s ...

Tin Mới

 • Cách xoay Rubik dễ nhất

  Nhìn thì có vẻ đơn giản, xong nếu như không vận dụng đầu óc, không có phương pháp thì sẽ khó có thể giải mã được bài toán Rubik. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách xoay Rubik dễ

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

  Bài viết chia sẻ cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 và hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách nâng cao toán lớp 3, giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất cách tính diện tích hình học cơ bản và xây dựng kỹ năng, mẹo ghi nhớ cho riêng mình. Một vài dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 phổ biến cũng được chia sẻ trong bài viết này.

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

  Bài viết chia sẻ tổng quan cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao và lời giải chi tiết. Ôn tập, luyện giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 theo hướng dẫn trong bài viết

 • Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

  Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá