Sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động

Windows 10 một thời gian dài việc xảy ra lỗi là điều không thể tránh khỏi. Với lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động cũng vậy, nếu bất chợt bạn nhận được thông báo như trên thì bạn sẽ giải quyết như thế nào, hãy đến với bài viết sau đây để đi tìm câu trả lời nhé.

Đột nhiên vào một ngày đẹp trời bạn mở máy lên sử dụng và nhận được thông báo Critical Error: Start Menu and Cortana aren't working và không thể nào sử dụng được Windows nữa. Trong trường hợp này bạn sẽ xử lý thế nào. Lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động xảy ra khá thường xuyên trên Windows 10 phiên bản cũ, do đó một trong những giải pháp để sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động chính là cập nhật Windows.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong

Nhưng trong trường hợp bạn không muốn cập nhật Windows 10 mà vẫn muốn sửa lỗi Windows 10 trên thì phải làm sao, đừng lo vì Taimienphi.vn luôn luôn có những biện pháp khác cho bạn để có thể sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động cũng như khắc phục cũng như các lỗi Windows 10 lặt vặt khác xảy ra trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động

1. Quét lỗi hệ thống toàn bộ

Đây là cách đơn giản nhất và nó không chỉ giúp bạn sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động mà còn nhiều lỗi khác nữa, Taimienphi.vn cũng khuyến khích bạn nên làm theo cách này đầu tiên.

Bước 1: Đầu tiên bạn mở Start Menu lên sau đó gõ "cmd" và nhớ truy cập vào Command Prompt bằng quyền Admin nhé (Run as administrator).

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 2

Bước 2: Khi giao diện Command Prompt mở lên, hãy nhập lệnh sfc /scannow vào rồi enter để máy tính thực thi. Với câu lệnh trên hệ thống sẽ quét toàn bộ máy tính của bạn để tìm và sửa lỗi.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 3

Đây là một công cụ được tích hợp sẵn trong Windows 10 khá hay, tuy nhiên việc quét khá là mất thời gian và bạn phải đợi đến khi hoàn tất 100% và khởi động lại máy.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 4

Bước 3: Ngoài ra còn một câu lệnh nữa giúp bạn lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động nếu như cách vừa rồi chưa hiệu quả với bạn, hãy gõ lệnh dism /online /cleanup-image /restorehealth và để hệ thống chạy

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 5

Tương tự như scannow khi câu lệnh này cũng có tác dụng quét sâu vào hệ thống và giúp Windows 10 sửa lỗi nếu phát hiện ra.

2. Khởi động lại Windows Explorer

Khởi động lại Windows Explorer cũng là một cách hay để bạn sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động trong trường hợp lỗi này ít khi xảy ra. Việc chạy lại Windows Explorer sẽ giúp tất cả các thành phần như Start Menu cũng được tái khởi động lại và biết đâu chúng sẽ hoạt động lại bình thường thì sao.

Bước 1: Trên Thanh Taskbar bạn click chuột phải vào đó rồi chọn Task Manager, tại đây chúng ta sẽ mở Windows Task Manager lên.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 6

Bước 2: Trong Tab Processes hãy tìm mục có tên là Windows Explorer và click chuột phải vào đó chọn Restart nhé, thao tác này sẽ giúp bạn khởi động lại Windows Explorer.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 7

3. Khởi động dịch vụ Application Identity

Application Identity là dịch vụ nhận dạng ứng dụng, đây là dịch vụ mặc định không được chạy trên Windows 10 nhưng lại rất quan trọng với một số ứng dụng trên Windows 10. Không hẳn là tất cả các dịch vụ cần nhưng nếu trong máy bạn cài một dịch vụ nào đó cần đến Application Identity mà chưa kích hoạt, khả năng cao lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động cũng là do đây.

Bước 1: Đầu tiên hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ "services.msc" để truy cập vào mục quản lý các dịch vụ, nơi chúng ta sẽ tiến hành khởi động Application Identity.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 8

Bước 2: Trong Services bạn chỉ cần tìm kiếm dịch vụ nào có tên là Application Identity, click chuột phải vào đó chọn Start để khởi động là được thôi.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 9

Sau đó hãy cứ tiếp tục sử dụng máy tính xem còn gặp tình trạng lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động hay không nhé.

4. Khởi động lại máy với chế độ Safe boot Network.

Chưa có lời lý giải nào cho việc làm này nhưng một vài trường hợp ghi nhận lại cho rằng việc khởi động lại máy ở chế độ Safe boot với Network đã có hiệu quả trong việc khắc phục lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động.

Bước 1: Cách làm rất đơn giản, đầu tiên hãy nhấn Windows + R để mở hộp lệnh run và sau đó gõ "msconfig" rồi OK nhé.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 10

Bước 2: Trong System Configuration, bạn hãy tích vào Safe boot và chọn Network như trong hình dưới. Hãy nhớ ấn Apply >OK trước khi thoát mục này ra nhé.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 11

Bước 3: Sau đó tiến hành khởi động lại máy, máy của bạn sẽ được khởi động lại ở chế độ Safe mode với Network.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 12

Bước 4: Ở trong chế độ Safe mode bạn lặp lại thao tác từ bước 1 để mở lại System Configuration nhưng lần này bạn tích bỏ chế độ Safeboot và sau đó khởi động lại máy luôn nhé.

sua loi start menu tren windows 10 khong hoat dong 13

Cuối cùng vào Windows 10 và hoạt động như bình thường, để xem lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động còn tái diễn nữa hay không nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-start-menu-tren-windows-10-khong-hoat-dong-26331n.aspx
Với 4 cách làm trên đây sẽ giúp bạn có thể sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 không hoạt động cũng như một vài lỗi lặt vặt có liên quan đến Windows 10. Như đã nói ở trên thì ở các phiên bản cũ của Windows 10 vẫn còn rất nhiều lỗi, do đó nếu có thể bạn hãy cập nhật Windows 10 lên để sử dụng được đảm bảo hơn. Hơn thế nữa việc cập nhật Windows 10 không chỉ giúp máy bạn sửa được một vài lỗi lặt vặt khó chịu mà nó còn tăng cường bảo mật cho Windows 10 đang sử dụng.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tùy chỉnh Start Menu, Tùy biến giao diện Start Menu trên Windows 10
Thiết lập Start Menu trên Windows 10 Creators Update
Cách ẩn danh sách ứng dụng trên Start Menu Windows 10
Cách tắt tìm kiếm Bing trên Start Menu Windows 10
Tăng tốc Start Menu trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

loi Start Menu tren windows 10 khong hoat dong

, loi Start Menu , sua loi windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 10 Anniversary

    Bản cập nhật đáng giá của Win 10

    Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới