Sữa lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing trên Windows 10

Quá trình cài Win 10 hay cập nhật Windows 10 xảy ra một lỗi khá phổ biến đó là lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing, người dùng Windows 10 có thể sửa lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing như thế nào nếu gặp phải trường hợp này, tất cả sẽ có trong hướng dẫn sau của Taimienphi.vn

Thực tế người dùng Win 10 ít khi gặp lỗi phát sinh lúc cài Win 10, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp người dùng khi cài Win 10 bằng đĩa CD/DVD gặp phải hiện tượng lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing. Vậy lỗi Windows 10 này thực chất do những nguyên nhân nào và cách sửa lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing ra sao?

cach sua loi dvd or cd drive not working or missing

*Nguyên nhân lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing

Lỗi DVD or CD Driver Not Working or Missing, tạm dịch là lỗi ổ DVD hoặc CD Driver không hoạt động hoặc thiếu dẫn tới không thể cài Win 10 hoặc Windows 8, Win 7 bởi đây là một lỗi khá phổ biến với các dòng laptop có ổ đĩa quang và ngay cả từ những bản Windows 7, 8 cũ trước đó. Nguyên nhân có thể do:

- Do driver máy tính bị hỏng

- Do phần cứng máy tính đã cũ kỹ

- Do lỗi phần mềm

Rõ ràng, với bất cứ nguyên nhân nào cũng sẽ có cách giải quyết hiệu quả, trước khi bỏ đĩa CD/DVD hoàn toàn, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu nguyên nhân và tìm hướng khắc phục, sửa lỗi DVD Drive Not Working một cách dễ dàng.

Hướng dẫn sửa lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing trên Win 10

Cách 1: Sử dụng Windows Update để sửa lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing.

Nếu như ổ đĩa quang gặp phải lỗi khi cập nhật Win 10, bạn hãy kiểm tra lại phiên bản Windows Update đang cập nhật hiện tại. Trong trường hợp này, nguyên nhân hoặc lỗi cũng có thể là giải pháp cho vấn đề khi người dùng hoàn toàn có thể tìm và cập nhật phiên bản Windows 10 Anniversary Update (1511), đó là phiên bản cập nhật cho phép người dùng có thể sửa lỗi ổ đĩa quang, sửa lỗi DVD Driver Not Working một cách hiệu quả.

Cách giải quyết: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings >Update & Security >Check for update và kiểm tra phiên bản Windows 10 hiện tại. Cách kiểm tra phiên bản Windows 10 đã được Taimienphi.vn giới thiệu, các bạn có thể thực hiện theo khá dễ dàng.

sua loi dvd or cd drive not working or missing

Click chọn mục Update and Security để kiểm tra cập nhật.

sua loi dvd not working or missing

Chọn Update History để kiểm tra các phiên bản và gói cài đặt trên Windows 10.

Cách 2: Cài đặt hoặc cập nhật lại driver trong Device Manager

Nếu như driver CD/DVD ngừng hoạt động hoặc gặp lỗi, đó cũng có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing. Do đó, bạn nên thử cách cài đặt hoặc cập nhật lại driver trong Device Manager để sửa lỗi DVD Drive Not Working or Missing.

Cách giải quyết:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X > click chọn Device Manager.

sua loi cd drive not working or missing

Bước 2: Tìm tới driver DVD/CD-ROM, nhấp chuột phải lên driver này và nhấn chọn Uninstall. Thoát Device Manager và khởi động lại máy tính.

sua loi dvd drive not working

Bước 3: Sau khi khởi động lại máy tính, hệ thống Win 10 sẽ tự động phát hiện thiếu driver ổ đĩa quang và cài đặt lại từ server máy chủ cho người dùng.

Hoặc một cách khác là bạn sử dụng các phần mềm cài driver máy tính tự động như Driver Booster hoặc DriverEasy, đây đều là những phần mềm cài driver, gọn nhẹ, chuyên nghiệp và hiệu quả giúp người dùng dễ dàng cài driver máy tính.

Bước 4: Nếu không muốn cài lại driver, các bạn cũng có thể cập nhật driver DVD/CD-ROM và kiểm tra lỗi bằng cách nhấp chuột phải lên driver DVD/CD- ROM drivers và chọn Update Driver Software…

Bước 5: Cách khác mà nhiều người dùng áp dụng thành công đó là xóa và cài đặt lại driver IDE/ATAPI trong Device Manager.

sua loi cd drive not working

Trong Driver Manager, các bạn tìm tới mục IDE ATA/ATAPI controllers sau đó mở rộng mục này và xóa bỏ những mục dưới đây và cài đặt lại:

ATA Channel 0

ATA Channel 1

Standard Dual Channel PCI IDE Controller

Khởi động lại máy tính và hệ thống Windows 10 sẽ tự động cài đặt lại driver còn thiếu trên máy tính. Sau khi cài lại, bạn hãy tiếp tục cập nhật Win 10 như ban đầu và kiểm tra xem còn lỗi không nhé.

Cách 3: Xóa bỏ các phần mềm ổ đĩa ảo

Các phần mềm ổ đĩa ảo cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới xung đột với ổ đĩa quang trong lúc cài Windows 10 hoặc cập nhật Win 10, do đó, tốt nhất khi tiến hành cài hoặc cập nhật Win 10, các bạn hãy gỡ bỏ phần mềm ổ đĩa ảo để sửa lỗi. Các phần mềm ổ đĩa ảo và công cụ hỗ trợ phổ biến như Vmware, VirtualBox, Daemon Tools, PowerISO, ISO Recorrder,…sẽ là nguyên nhân chính của nhiều lỗi Win 10, do đó bạn hãy gỡ cài đặt lúc cài Win 10 nhé.

khac phuc loi dvd drive not working

Cách giải quyết: Vào Control Panel trên Windows 10 (Nhấn Windows + X > chọn Control Panel) >Programs and Features > tìm và gỡ các phần mềm đó bằng cách click chọn, nhấn chuột phải và chọn Uninstall.

Cách 4: Kiểm tra cài đặt BIOSS/UEFI và cập nhật firmware cho chipset.

Nếu hệ thống không thể phát hiện được ổ đĩa quang trong lúc cài Win 10, nguyên nhân có thể do firmware của chipset đã cũ. Để sửa lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing, bạn sẽ phải vào BIOS trên máy tính và kiểm tra xem firmware chipset có bị mất hoặc đã cũ hay không. Ngoài ra nếu bạn vẫn còn thấy mục CD-ROM xuất hiện trong BIOS, điều đó cho thấy chức năng này vẫn ổn.

sua loi dvd or cd drive not working or missing khi cai win 10

Cách giải quyết: Tùy thuộc vào mỗi hệ thống sẽ có những driver chipset khác nhau. Hãy kiểm tra website của nhà sản xuất máy tính bạn đang dùng và tải về driver chipset trên máy tính. Việc cài đặt đúng driver chipset sẽ giúp giải quyết và sửa lỗi DVD Driver Not Working dễ dàng.

sua loi dvd or cd drive not working or missing khi cap nhat win 10

Kiểm tra trong BIOS xem hệ thống còn driver CD-ROM boot hay không.

sua loi dvd or cd drive not working khi cai win 10

Tải về driver chipset phù hợp cho máy tính.

Để biết trang download driver laptop, máy tính đang sử dụng, mời bạn đọc tham khảo danh sách các web download driver laptop Dell, Asus, HP, Acer, Sony, Lenovo của Taimienphi.vn nhé.

Cách 5: Chỉnh sửa Windows Registry để sửa lỗi CD Drive Not Working or Missing

Nếu những cách trên không đem lại hiệu quả như mong muốn, chỉnh sửa Windows Registry sẽ là một trong những cách cuối cùng giúp sửa lỗi CD Drive Not Working.

Cách giải quyết: Trước hết do tính chất mạo hiểm của việc thay đổi registry trên Windows 10, các bạn nên sao lưu registry trước khi thực hiện, bởi sao lưu registry sẽ giúp bạn đọc tránh được những rủi ro hỏng hóc không đáng có.

Bước 1: Truy cập vào Command Prompt (Admin) bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + X > Command Prompt (Admin) hoặc nhấn Start Menu > gõ cmdadmin và chọn lệnh trên thanh tìm kiếm.

sua loi cd drive not working khi cai win 10

 

Bước 2: Sao chép và dán dòng lệnh dưới đây rồi nhấn Enter:

reg.exe add “HKLM\System\CurrentControlSet\Services\atapi\Controller0” /f /v EnumDevice1 /t REG_DWORD /d 0x00000001

sua loi dvd or cd drive not working khi cap nhat win 10

Khởi động lại máy tính

Bước 3: Khắc phục và sửa lỗi CD Driver Not Working bằng cách chỉnh sửa registry. Nhấn Start Menu > gõ Regedit > Nhấn chuột phải lên Regedit > chọn Run as administrator.

sua loi dvd drive not working khi cap nhat win 10

Bước 4: Tìm tới đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class\{4D36E965-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}

sua loi cd drive not working khi cai win 10

Trong cột bên phải, click chọn mục UpperFilters > Nhấn menu Edit và chọn Delete > nhấn Yes để xác nhận xóa registry. Tương tự bạn lặp lại đối với khóa LowerFilters.

Hy vọng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể sửa lỗi DVD or CD Drive Not Working or Missing thành công, và chắc chắn rằng để sửa lỗi Windows 10 này thành công, các bạn nên thực hiện tuần tự theo từng cách để đạt hiệu quả cao nhất.

Lỗi DVD or CD Driver Not Working or Missing có thể sẽ không phổ biến nhiều với người dùng không hay cài Win 10, Windows 8, 7 bằng đĩa DVD/CD nhưng nếu trường hợp cài Win 10 qua file ISO trên USB, các bạn vẫn có thể gặp phải lỗi này. Bài viết mong muốn sẽ giúp bạn đọc sửa lỗi DVD Drive Not Working.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-dvd-or-cd-drive-not-working-or-missing-21752n.aspx
Chúc các bạn thành công!


Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 21 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi ổ CD/DVD không hiển thị trên máy tính Windows 10/8.1/7
Sửa lỗi Unknown, Not initialized trên Windows 10
Cách sửa lỗi tìm kiếm File Explorer Not Working trên Windows 10
Cách sử lỗi mã PIN không hoạt động trên Windows 10, PIN Not Working
Cách sửa lỗi Class Not Registered trên Windows 10, không mở được file, ứng dụng
Từ khoá liên quan:

sua loi dvd or cd drive not working or missing

, sua loi dvd drive not working, sua loi cd drive not working,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Link tải Rules of Survival 2 Mobile bản Trung Quốc

  Mới đây nhà phát triển NetEase đã cho phép người dùng tại Trung Quốc tải và cài đặt Rules of Survival 2 Mobile, phiên bản kế tiếp của tựa game đình đám ROS trên các nền tảng, dưới đây là link tải Rules of Survival 2 Mobile bản Trung Quốc dành cho những ai đang quan tâm.

 • Nội dung bản Update ROS 6/1/2021 có gì HOT ?

  Như vậy hoạt động Giáng Sinh sẽ kết thúc sau khi người chơi cập nhật Rules Of Survival lên phiên bản 6/1/2021, tròn 2 tuần kể từ ngày xuất hiện. Mọi tính năng trong khu sảnh chờ vẫn giữ nguyên, cụ thể bản Update ROS

 • Bản update Rules of Survival 30/12/2020 có gì mới ?

  Bản update Rules Of Survival 30/12 chắc chắn là bản cập nhât cuối cùng của các nhà phát triển dành cho trò chơi trong năm 2020, thời gian đóng cửa bảo trì vẫn như mọi khi từ 5h sáng cho tới 8h sáng thứ 4 hàng tuần.

 • Code Fairy World Thần Giới mới nhất

  Fairy World Thần Giới là tựa game nhập vai 3D mới được cộng đồng game thủ đánh giá khá tích cực, trò chơi cho phép bạn lựa chọn 1 trong 4 lớp nhân vật khởi đầu và sử dụng Code Fairy World Thần Giới mới nhất để bước chân vào thế giới kiếm hiệp, tu tiên.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá