Sự khác nhau giữa Command Prompt và Windows PowerShell

2 lệnh phổ biến nhất là Command Prompt và PowerShell, nhìn bề ngoài thì 2 lệnh này khá là giống nhau nhưng thực tế thì không phải thế. Giữa Command Prompt và PowerShell có nhiều điểm khác nhau.

Các hệ điều hành, trong đó có Windows có thể phụ thuộc ít nhất một dòng lệnh. Thực tế, hầu hết người dùng có thể quản lý được hệ thống mà không bao giờ sử dụng đến dòng lệnh đó.

Trên Windows, 2 lệnh phổ biến nhất là Command PromptPowerShell. Nhìn bề ngoài thì 2 lệnh này khá là giống nhau nhưng thực tế thì không phải thế. Giữa Command Prompt và PowerShell có nhiều điểm khác nhau.

Dưới đây là tất cả những gì mà bạn cần biết về sự khác nhau giữa Command Prompt và Windows PowerShell.

su khac nhau giua command prompt va windows powershell

Sự khác nhau giữa Command Promtp và Windows Powershell

Command Prompt

Bắt đầu từ Windows NT và các phiên bản sau nữa, Windows được trang bị thêm bộ biên dịch dòng lệnh (command line interpreter) gọi là cmd.exe, và được biết đến với tên gọi là Command Prompt. Với Command Prompt, người dùng có thể tương tác với hệ điều hành bằng lệnh CMD và các tham số dựa trên text.

Mặc dù Command Prompt “đến trước”, nhưng nó không phải là lệnh đầu tiên. Trên các phiên bản Windows trước (Windows 95, 98 và ME) có một bộ biên dịch dòng lệnh thô sơ gọi là COMMAND.COM, được biết đến với tên gọi MS-DOS.

su khac nhau giua command prompt va windows powershell 2

Có thể nói rằng Command Prompt là một bước tiến cao hơn trình biên dịch MS-DOS đã lỗi thời.

Mặc dù bản chất của Windows, dòng lệnh chưa bao giờ - và sẽ không bao giờ - lỗi thời. Các dòng lệnh cung cấp một mức độ năng lượng và tính linh hoạt mà không cần phải truy cập giao diện (chẳng hạn như batch script), và tùy thuộc vào trình độ người dùng, bạn có thể làm việc nhanh hơn bằng cách mở CMD và sử dụng những câu lệnh của trình biên dịch này.

Ví dụ, một số tác vụ phổ biến được thực hiện dễ dàng hơn bằng Command Prompt như chạy các chương trình, đổi tên ổ đĩa, chống phân mảnh, …. Ngoài ra, còn có một số lệnh cơ bản mà người dùng nên biết để có thể khắc phục sự cố.

Nếu là người dùng mới làm quen với dòng lệnh, lời khuyên cho bạn là nên đọc kỹ hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu sử dụng Command Prompt. Việc sử dụng lệnh dễ hơn là bạn nghĩ.

Command Prompt là quá đủ cho người dùng trung bình, tuy nhiên một số người dùng cao hơn muốn nhiều hơn thế nữa - đó là lý do tại sao một số lệnh thay thế như Console tồn tại. May mắn thay cho tất cả chúng ta đó là Microsoft đã có câu trả lời tốt hơn: PowerShell.

PowerShell đưa lên một tầm cao mới

Nếu so sánh Command Prompt giống như huyền thoại Motorola Razr ra mắt vào năm 2004, thì PowerShell là Motorola Moto X ra mắt năm 2015. PowerShell có thể làm được nhiều điều tương tự như Command Promot và nhiều hơn thế nữa. Có thể PowerShell không phải là trình biên dịch dòng lệnh tốt nhất, nhưng chắc chắn nó đủ mạnh để “làm thỏa mãn” người dùng.

“Hạt giống” PowerShell được “trồng” vào năm 2002 khi Microsoft bắt đầu làm việc trên Microsoft Shell, còn được gọi là Monad, được thiết kế để mở rộng người dùng. Monad được công bố vào năm 2005 và sau cùng được đổi tên thành PowerShell vào năm 2006. Đồng thời, PowerShell được Microspft tích hợp vào hệ điều hành của hãng.

PowerShell có ý nghĩa gì?

su khac nhau giua command prompt va windows powershell 3

PowerShell cho phép bạn tạo các lệnh và script của riêng mình bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình C #. Cả PowerShell và C # đều được tích hợp với Microsoft .NET Framework, nghĩa là bạn có thể truy cập vào rất nhiều các chức năng và công cụ sẵn có để giúp tạo các lệnh và scrpit tốt hơn mà không tốn nhiều công sức.

Cải tiến PowerShell trong Windows 10

Với một số lợi ích sẵn có như thế, trên phiên bản Windows 10 được phát hành chính thức, PowerShell được cải tiến thêm một số điểm. Dưới đây là một số điểm nổi bật mà bạn có thể mong đợi:

PackageManagement: Package manager là giải pháp thuận tiện để quản lý tất cả các phần mềm mà bạn tải về, cài đặt và gỡ bỏ. Thay vì nhảy từ trang web này sang trang web khác, bạn chỉ cần duyệt qua các gói bằng PackageManagement (trước đây gọi là OneGet). Bằng cách đăng ký các kho khác nhau, bạn có thể lựa chọn các gói có sẵn.

OneGet có sẵn trên Windows 8.1 nhưng chỉ khi bạn cài đặt Windows Management Framework 5.0. Trên Windows 10, PackageManagement được tích hợp trên hệ thống theo mặc định.

Secure Shell (SSH): Secure Shell là một giao thức chủ yếu để thiết lập kết nối được mã hóa giữa các hệ thống từ xa. Nếu không có SSH, người ngoài dễ dàng chặn dữ liệu khi dữ liệu đó được truyền.

Cho đến bây giờ, SSH trên Windows yêu cầu sử dụng giải pháp của bên thứ ba (ví dụ như: PuTTY), nhưng nhóm của PowerShell tuyên bố rằng họ sẽ triển khai hỗ trợ SSH trên Windows. Phải mất một thời gian, nhưng có vẻ như cuối cùng Windows đã đuổi kịp điều này.

su khac nhau giua command prompt va windows powershell 4

Các tính năng của PowerShell : Với phiên bản 5.0, ngôn ngữ của chính PowerShell đang được nâng cấp với các tính năng mới như: class và enum, các lệnh mới được tích hợp, các tính năng mở rộng cho các lệnh hiện có, cú pháp tô màu trong console và nhiều tính năng khác.

Hy vọng sau bài viết này bạn đọc có thể hiểu thêm sự khác nhau giữa Command Prompt và Windows PowerShell. Nếu bạn vẫn còn phân vân: PowerShell là công cụ dành cho người dùng cao cấp, có nhiều kinh nghiệm và Command Prompt là công cụ dành cho tất cả người dùng ở các mức độ khác nhau.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-command-prompt-va-windows-powershell-23465n.aspx

Tác giả: Duy Thành     (3.6★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lệnh CMD, các câu lệnh Command Prompt trong win 7, 8
Hướng dẫn xem lịch sử bằng câu lệnh trên Windows PowerShell
Cách xem thời tiết trên Win 10 bằng lệnh PowerShell
Sự khác nhau giữa System32 và SysWOW64 trên Windows
Sự khác biệt giữa Windows 64bit và Windows 32bit
Từ khoá liên quan:

Command Prompt

, PowerShell, Cmd,

SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • Cách sử dụng lệnh Ping trên máy tính

  Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra đường truyền mạng của mình mà không cần sử dụng bất cứ phần mềm nào bằng cách sử dụng lệnh Ping. Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn đến bạn chi tiết cách kiểm trang mạng bằng lệnh Ping trong nội dung dưới đây.

 • Lệnh CMD, các câu lệnh Command Prompt trong win 7, 8

  Lệnh CMD được dùng để truy cập tới các thư mục trong windows một cách nhanh nhất, cũng có người dùng lệnh Command Prompt để ping mạng, kiểm tra thông tin phần cứng ... của máy tính. Có rất nhiều lệnh CMD khác nhau, bài

 • Các lệnh CMD hay dùng, phổ biến trên Windows

  Các câu lệnh CMD thường dùng và phổ biến nhất trên Windows dành cho các nhà quản trị mạng và các học viên công nghệ thông tin, những lệnh cmd hữu ích tại nhà, doanh nghiệp khi cần khắc phục hoặc kiểm tra sự cố mạng hoặc hệ thống máy tính. Ý nghĩa và cách sử dụng các lệnh CMD trên máy tính.

 • Code Đại Chiến Nhẫn Giả mới nhất

  Để giúp bạn đọc và game thủ không bỏ lỡ bất kỳ phần thưởng quan trọng nào từ những sự kiện, ôm trọn GiftCode Đại Chiến Nhẫn Giả trong tay, Taimienphi sẽ tổng hợp tất cả các event nhận Code miễn phí được NPH công bố trước thềm ra mắt game nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá