Sự khác nhau giữa System32 và SysWOW64 trên Windows

Trên các phiên bản Windows 64-bit có 2 thư mục Program Files riêng biệt. Ngoài ra còn có 2 thư mục hệ thống riêng biệt, nơi các thư viện DLL và file thực thi được lưu trữ, là: System32 và SysWOW64. Vậy sự khác nhau giữa các thư mục System32 và SysWOW64 trên Windows như thế nào?

Ngược lại với tên gọi của nó, System32 chứa đầy đủ các file 64-bit và SysWOW64 chứa đầy đủ các file 32-bit. Cùng tìm hiểu thêm sự khác nhau giữa các thư mục System32 và SysWOW64 trên Windows trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

su khac nhau giua system32 va syswow64 tren windows

System32 là gì?

Thư mục System32 có chứa các file hệ thống Windows, và cả file thư viện .DLL được các chương trình và tiện ích chương trình .EXE sử dụng làm một phần trên Windows. Mặc dù phần lớn các file mà bạn tìm thấy ở đây là một phần của hệ điều hành Windows, nhưng đôi khi các chương trình, phần mềm của bên thứ 3 cũng cài đặt các file DLL của riêng chúng vào thư mục này. Đây là một trong những thư mục mà bạn đừng dại gì động vào 5 thư mục và file Windows nếu không muốn gặp bất cứ trục trặc nào liên quan đến hệ điều hành.

Các ứng dụng đang chạy trên hệ thống của bạn có thể được cài đặt trong thư mục Program Files hoặc các vị trí khác, nhưng các ứng dụng này thường load các thư viện hệ thống từ thư mục System32.

Tách các thư viện 32-bit và 64-bit

Trên các phiên bản Windows 64-bit, bạn có thư mục C:\Program Files chứa các chương trình 64-bit và các file của các chương trình này, và thư mục C:\Program Files (x86) có chứa các chương trình 32-bit và các file của nó. Các file này cần được tách riêng vì các chương trình 64-bit cần các file DLL 64-bit và các chương trình 32-bit cần các file DLL 32-bit.

su khac nhau giua system32 va syswow64 tren windows 2

Nếu một chương trình 32-bit cần tải 1 file DLL, nhưng tải nhầm file DLL 64-bit, nó sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống bị treo. Bằng cách tách riêng phần mềm 64-bit và 32-bit vào 2 thư mục Program Files khác nhau, để đảm bảo Windows không bị nhầm lẫn giữa các phần mềm và gây ra sự cố.

Tuy nhiên không phải tất cả các file DLL được lưu trữ trong Program Files. Nhiều thư viện hệ thống trên Windows được lưu trữ trong C:\System32, và một số chương trình cũng tự hủy các file thư viện của nó tại đây. Vì vậy, giống như Windows có các thư mục Program Files 32-bit và 64-bit riêng, thư mục System32 cũng có các phiên bản 32-bit và 64-bit riêng.

System32 và SysWOW64

Trên máy tính 32-bit, tất cả các chương trình 32-bit lưu trữ file trong C:\Program Files, và thư mục toàn hệ thống toàn hệ thống là C:\System32.

Trên máy tính 64-bit, các chương trình 64-bit lưu các file trong C:\Program Files, và thư mục toàn hệ thống là C:\Windows\System32 chứa các thư viện 64-bit. Các chương trình 32-bit lưu lưu các file trong C:\Program Files (x86),và thư mục hệ thống là C:\Windows\SysWOW64. Đây chính là sự khác nhau giữa các thư mục System32 và SysWOW64 trên Windows cơ bản nhất để người dùng phân biệt.

Mặc dù tên của nó là System32, nhưng thư mục này chứa các thư viện 64-bit. Cũng như thế, thư mục SysWOW64 có chứa các thư viện 32-bit, ít nhất là trên các phiên bản Windows 64-bit.

Nói chung là hệ điều hành Windows và các chương trình mà bạn sử dụng sẽ tự động đặt các file vào đúng vị trí và sử dụng đúng thư mục. Tuy nhiên nếu cần cài đặt file DLL bằng tay vào đúng vị trí hoặc tìm đúng vị trí đã cài đặt, bạn cần phải biết chính xác thư mục.

Giải thích WOW64

WOW64 trong SysWOW64 đề cập đến phần mềm Windows 32-bit trên Windows 64-bit, là một phần của hệ điều hành. Điều này cho phép Windows chạy các chương trình 32-bit trên phiên bản Windows 64-bit. WoW64 chuyển hướng truy cập file để đảm bảo các chương trình sẽ hoạt động đúng cách.

su khac nhau giua system32 va syswow64 tren windows 3

Chẳng hạn nếu cài đặt chương trình 32-bit trên phiên bản Windows 64-bit và cố gắng ghi vào thư mục C:\Program Files, WoW64 sẽ chỉ nó vào C:\Program Files (x86). Và nếu muốn truy cập thư mục C:\Windows\System32, WoW64 sẽ chỉ nó vào C:\Windows\SysWOW64. Windows thực hiện điều này bằng cách sử dụng chuyển hướng hệ thống tập tin.

Tất cả điều này xảy ra tự động và chạy trên nền background. Thậm chí chương trình không cần biết nó đang chạy trên hệ điều hành 64-bit hay không, cho phép chạy các chương trình 32-bit cũ hơn mà không cần phải tinh chỉnh trên các phiên bản Windows 64-bit. WOW64 cũng chuyển hướng truy cập registry, đảm bảo có các khu vực registry riêng cho các chương trình 64-bit và 32-bit.

Tại sao lại là System32 64-bit, và SysWOW64 32-bit?

Vấn đề ở đây là tại sao lại là thư mục System32 và SysWOW64 32-bit? Câu trả lời là nhiều ứng dụng 32-bit được mã hóa cứng để sử dụng thư mục C:\Windows\System32. Khi các nhà phát triển biên dịch lại các ứng dụng này cho phiên bản Windows 64-bit, họ tiếp tục sử dụng thư mục C:\Windows\System32.

Thay vì đổi tên thư mục vầ buộc các nhà phát triển chuyển sang ứng dụng mới, phá vỡ nhiều ứng dụng trong quá trình này, Microsoft đã bỏ System32 làm thư mục thư viện hệ thống chuẩn. Họ tạo một thư mục thư viện mới cho các ứng dụng chạy trong lớp WoW64, và được gọi là "SysWOW64".

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-system32-va-syswow64-tren-windows-31954n.aspx
Như vậy bài viết trên Taimienphi.vn vừa làm rõ cho bạn sự khác nhau giữa các thư mục System32 và SysWOW64 trên Windows. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào muốn giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Tác giả: Trọng Tâm     (3.9★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Điểm khác biệt giữa Windows 7 và Windows 8
Sự khác nhau giữa Command Prompt và Windows PowerShell
Sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8 Pro
Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server
Sự khác nhau giữa các phiên bản win 8.1
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa thư mục System32 và SysWOW64

, thư mục System32 là gì, thư mục SysWOW64 là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • Cách sử dụng Code Blocks viết chương trình C, C++

  Code Blocks là phần mềm biên dịch hỗ trợ hệ điều hành như Linux, Windows hay macOS. Phần mềm này hỗ trợ người dùng viết code, sửa lỗi và biên dịch các chương trình. Nếu như biết cách sử dụng Code Blocks, bạn hoàn toàn có thể viết ra các chương trình đơn giản phục vụ học tập hoặc công việc.

 • Tổng hợp các mẫu laptop gaming giá rẻ, được yêu thích nhất hiện nay

  Bạn đang tìm các mẫu laptop chơi game chạy mượt các tựa game online hot hit cũng như các ứng dụng hỗ trợ học tập, làm việc với ngân sách hạn chế? Bài viết tổng hợp những mẫu laptop chơi game bền đẹp, laptop gaming giá

 • Các mẫu laptop ASUS giá rẻ dưới 10 triệu cho sinh viên

  Được biết đến với những dòng máy tính xách tay thiết kế đẹp, ưa nhìn, cấu hình tốt, giá cả hợp lý, Asus mang đến nhiều dòng laptop chất lượng, phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng. Nếu đang tìm kiếm các mẫu laptop ASUS giá rẻ dưới 10 triệu cho sinh viên, phục vụ nhu cầu học tập, giải trí, chơi game thì bạn sẽ tìm được nhiều gợi ý thú vị trong bài viết đưới đây.

 • Tổng hợp Code Rồng Thần Siêu Cấp mới nhất nhận Kim Cương, Tướng 5 sao

  Rồng Thần Siêu Cấp là một game chiến thuật mới sẽ cập bên thị trường Việt Nam vào cuối tháng này, mỗi ngày người chơi đều có thể tham gia các sự kiện rinh ngay chiến binh 5 sao và hàng loạt Code Rồng Thần Siêu Cấp trị giá hàng triệu đồng để nâng cao lực chiến, sát thương của đội hình và tham gia giải đấu đa vũ trụ.