Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

Firewall và Proxy Server là 2 thành phần quan trọng trên hệ thống mạng Internet. Cả 2 đều đóng vai trò tương tự như các cổng cho các gói dữ liệu đi qua để đến đích. Mặc dù vậy, giữa Firewall và Proxy Server cũng có sự khác biệt cơ bản. Để biết được sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu theo bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server nổi bật chính là Firewall ngăn chặn những người không có quyền thiết lập kết nối và truy cập mạng của bạn. Ngược lại, mục đích chính của Proxy Server là hoạt động như một rơ le (relay) để tạo thuận lợi cho kết nối giữa 2 điểm.

Trên thực tế, Proxy Server cũng có thể hoạt động như một Firewall nếu được lập trình để làm mục đích đó. Proxy Server có thể kiểm tra các gói tin đang được gửi và nhận, sau đó loại bỏ và cho phép các dữ liệu đó đi qua thông qua các rule đã được thiết lập.

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

Xét về mặt chức năng, có thể xem Firewall giống như một chokepoint giữa mạng Local và mạng Public trên hệ thống mạng Internet. Lưu lượng gửi đi (outgoing traffic) được cho phép, ngược lại lưu lượng truy cập đến (incoming traffic) không mong muốn thường bị chặn. Bạn cũng có thể tìm thấy các thiết lập này trong Proxy Server.

su khac nhau giua firewall va proxy server

Việc xem các Proxy Server trên cả mạng Local và mạng Public không phải là phổ biến. Và đây được gọi là các Proxy mở. Cũng tương tự như Firewall, Proxy có thể dễ dàng phá vỡ thông qua một tuyến đường khác.

Như đã đề cập ở trên, một Firewall hoạt động như một bộ lock để sàng lọc các yêu cầu kết nối để bảo vệ mạng nội bộ (internal network) khỏi mạng công cộng (Public Network) hoặc hệ thống mạng Internet. Mặc dù Proxy Server cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, xong phổ biến nhất vẫn là ẩn danh cho người dùng Internet.

Vì Proxy Server liên hệ với trang web mà người dùng muốn truy cập, nên địa chỉ IP và các thông tin nhận dạng khác không được tiết lộ. Người dùng thường sử dụng các Proxy Server để duyệt các trang web bị cấm trong hệ thống mạng.

su khac nhau giua firewall va proxy server 2

Nếu Admin của bạn không cho phép truy cập và xem các trang web như Facebook, việc sử dụng Proxy Server sẽ cho phép bạn phá vỡ quy tắc đó khi đang sử dụng tuyến đường gián tiếp.

Tóm lại sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server là :

1. Firewall chặn các kết nối còn Proxy Server tạo điều kiện cho các kết nối.

2. Proxy Server có thể hoạt động như một Firewall.

3. Firewall thường tồn tại như một giao diện giữa Public (mạng công cộng) và Private network (mạng riêng tư), trong khi đó các Proxy Server cũng có thể tồn tại với Public Network (mạng công cộng) trên cả 2 bên.

4. Firewall được sử dụng để bảo vệ một mạng nội bộ (internal network ) chống lại các cuộc tấn công trong khi đó một Proxy Server được sử dụng để giấu tên và bỏ qua các hạn chế.

Với bài viết này, bạn có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server rồi phải không? Qua đó, bạn có thể nắm được phương pháp kết nối phù hợp, tiện lợi và an toàn hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-firewall-va-proxy-server-23492n.aspx
Firewall và Proxy Server bạn đều có thể tìm thấy ngay trên hệ điều hành Windows, tuy nhiên Proxy Server để kết nối hiệu quả thì bạn sẽ cần phải sử dụng một số phần mềm như Ultrasurf để thay đổi địa chỉ IP, Proxy Server, tham khảo cách sử dụng Ultrasurf để mang lại kết quả tốt nhất nhé.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW
Sự khác nhau giữa BIOS và Firmware
Sự khác nhau giữa Window Manager và Desktop Environment
Sự khác nhau giữa SOCKs4 và SOCKs5
Sự khác nhau giữa PowerShell và PowerShell Core
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

, phân biệt Firewall và Proxy Server, Firewall là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • Ngày của mẹ 2021 là ngày mấy? nên tặng quà gì? chúc gì?

  Theo quy ước quốc tế, ngày của mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật thứ hai trong tháng Năm để kỷ niệm và tôn vinh sự hy sinh của những người mẹ trên toàn thế giới. Năm nay, ngày của mẹ sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 9/5/2021, các bạn

 • Đáp án cho Heo đi thi trên MoMo

  Trả lời được các đáp án cho Heo đi thi trên MoMo, bạn sẽ cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn từ ví điện tử MoMo. Những câu hỏi Heo đi thi có chủ đề rất đa dạng liên quan tới mọi lĩnh vực trong đời sống, đòi hỏi người chơi có kiến thức mở. Các bạn có thể tham khảo cách chơi cũng như đáp án cho Heo đi thi MoMo trong phần "Cho Heo đi học" để nhận được các gram thức ăn dành cho heo, giúp tạo ra Heo Vàng quyên góp cho những trẻ em gặp những hoàn cảnh khó khăn.

 • Cách đăng ký tài khoản Accesstrade

  Accesstrade là nền tảng kiếm tiền Affiliate Marketing dẫn đầu thị trường theo xu hướng CPA (trả chi phí cho mỗi hành động của người dùng: mua, tính phí, đăng ký thành viên,...), được đông đảo dân MMO ưa chuộng. Để bắt đầu kiếm tiền trên nền tảng Accesstrade, bạn cần đăng ký tài khoản Accesstrade. Dưới đây là chi tiết các bước bạn cần thực hiện để tạo, mở tài khoản Accesstrade của riêng mình.

 • Hãy tả một con vật mà em yêu thích

  Dựa vào những quan sát thực tế hoặc quan sát qua phim ảnh, các em hãy tả một con vật mà em yêu thích đó có thể là con vật nuôi trong nhà, con vật em bắt gặp ở sở thú hay được nhìn qua tivi… nhưng dù tả loài vật nào, các em cũng cần nắm vững yêu cầu chung về văn miêu tả con vật đã học.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá