Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

Firewall và Proxy Server là 2 thành phần quan trọng trên hệ thống mạng Internet. Cả 2 đều đóng vai trò tương tự như các cổng cho các gói dữ liệu đi qua để đến đích. Mặc dù vậy, giữa Firewall và Proxy Server cũng có sự khác biệt cơ bản. Để biết được sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu theo bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server nổi bật chính là Firewall ngăn chặn những người không có quyền thiết lập kết nối và truy cập mạng của bạn. Ngược lại, mục đích chính của Proxy Server là hoạt động như một rơ le (relay) để tạo thuận lợi cho kết nối giữa 2 điểm.

Trên thực tế, Proxy Server cũng có thể hoạt động như một Firewall nếu được lập trình để làm mục đích đó. Proxy Server có thể kiểm tra các gói tin đang được gửi và nhận, sau đó loại bỏ và cho phép các dữ liệu đó đi qua thông qua các rule đã được thiết lập.

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

Xét về mặt chức năng, có thể xem Firewall giống như một chokepoint giữa mạng Local và mạng Public trên hệ thống mạng Internet. Lưu lượng gửi đi (outgoing traffic) được cho phép, ngược lại lưu lượng truy cập đến (incoming traffic) không mong muốn thường bị chặn. Bạn cũng có thể tìm thấy các thiết lập này trong Proxy Server.

su khac nhau giua firewall va proxy server

Việc xem các Proxy Server trên cả mạng Local và mạng Public không phải là phổ biến. Và đây được gọi là các Proxy mở. Cũng tương tự như Firewall, Proxy có thể dễ dàng phá vỡ thông qua một tuyến đường khác.

Như đã đề cập ở trên, một Firewall hoạt động như một bộ lock để sàng lọc các yêu cầu kết nối để bảo vệ mạng nội bộ (internal network) khỏi mạng công cộng (Public Network) hoặc hệ thống mạng Internet. Mặc dù Proxy Server cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, xong phổ biến nhất vẫn là ẩn danh cho người dùng Internet.

Vì Proxy Server liên hệ với trang web mà người dùng muốn truy cập, nên địa chỉ IP và các thông tin nhận dạng khác không được tiết lộ. Người dùng thường sử dụng các Proxy Server để duyệt các trang web bị cấm trong hệ thống mạng.

su khac nhau giua firewall va proxy server 2

Nếu Admin của bạn không cho phép truy cập và xem các trang web như Facebook, việc sử dụng Proxy Server sẽ cho phép bạn phá vỡ quy tắc đó khi đang sử dụng tuyến đường gián tiếp.

Tóm lại sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server là :

1. Firewall chặn các kết nối còn Proxy Server tạo điều kiện cho các kết nối.

2. Proxy Server có thể hoạt động như một Firewall.

3. Firewall thường tồn tại như một giao diện giữa Public (mạng công cộng) và Private network (mạng riêng tư), trong khi đó các Proxy Server cũng có thể tồn tại với Public Network (mạng công cộng) trên cả 2 bên.

4. Firewall được sử dụng để bảo vệ một mạng nội bộ (internal network ) chống lại các cuộc tấn công trong khi đó một Proxy Server được sử dụng để giấu tên và bỏ qua các hạn chế.

Với bài viết này, bạn có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server rồi phải không? Qua đó, bạn có thể nắm được phương pháp kết nối phù hợp, tiện lợi và an toàn hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-firewall-va-proxy-server-23492n.aspx
Firewall và Proxy Server bạn đều có thể tìm thấy ngay trên hệ điều hành Windows, tuy nhiên Proxy Server để kết nối hiệu quả thì bạn sẽ cần phải sử dụng một số phần mềm như Ultrasurf để thay đổi địa chỉ IP, Proxy Server, tham khảo cách sử dụng Ultrasurf để mang lại kết quả tốt nhất nhé.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW
Sự khác nhau giữa BIOS và Firmware
Sự khác nhau giữa Window Manager và Desktop Environment
Sự khác nhau giữa SOCKs4 và SOCKs5
Sự khác nhau giữa PowerShell và PowerShell Core
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

, phân biệt Firewall và Proxy Server, Firewall là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • Cách chọn mua máy tính để bàn

  Chọn mua máy tính để bàn hay chọn mua laptop là một quyết định lớn và đôi khi vô cùng tốn kém. Dưới đây, Taimienphi.vn sẽ nêu một số điểm cần lưu ý khi mua máy tính để bàn. Hãy cùng theo dõi và xem bạn cần tìm hiểu những thông tin gì trước khi ra quyết định nhé!

 • Mẫu tóc tém nữ đẹp

  Những mẫu tóc tém nữ đẹp dưới đây đang khiến các cô nàng "điên đảo", phát sốt muốn sở hữu. Nếu như bạn muốn thể hiện cá tính, phong cách của mình nhưng vẫn có mái tóc gọn gàng thì đừng bỏ qua kiểu tóc đẹp này.

 • Hướng dẫn đặt xe Carback

  Với giải pháp đặt xe Carback hay gọi taxi grab, người sử dụng có thể tiết kiệm tối đa chi phí đi lại khi tìm và gọi xe trên các lộ trình đường dài, nếu bạn chưa biết đến ứng dụng hay cách sử dụng trên Carback thì hãy cùng Taimienphi tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bên dưới.

 • Tắt trò chuyện Facebook trên iPhone, Android

  Bạn vẫn muốn lướt Facebook nhưng lại không muốn bị làm phiền bởi những người, chúng ta có thể lựa chọn tắt trò chuyện Facebook trên iPhone, Android và tùy vào thiết bị mà bạn sử dụng, tuy nhiên cách tắt trò chuyện Facebook trên iPhone, Android không quá khó để bạn bận tâm.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá