Sự khác nhau giữa SOCKs4 và SOCKs5

Chúng ta cần tìm hiểu sự khác nhau giữa SOCKs4 và SOCKs5, hai giao thức kết nối internet tiên tiến nhất hiện nay. Để phân biệt, nắm rõ kiến thức về hai giao thức này, bạn đọc hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu theo bài viết dưới đây nhé.

Các giao thức hiện nay như SOCKS, Proxy,...giúp cho kết nối của bạn qua tường lửa an toàn hơn, riêng tư hơn. Về tính ứng dụng SOCKS và Proxy có nhiều nét tương đồng nhưng SOCKS được chia làm nhiều loại giao thức khác nhau hơn như là SOCKs4, SOCKs5.

SOCKS là gì?

SOCKet Secure (SOCKS) là một giao thức Internet sử dụng để định tuyến các gói mạng giữa một client (máy khách) và server (máy chủ) thông qua một máy chủ Proxy. SOCKS5 cung cấp thêm tính năng xác thực để cho phép chỉ những người dùng đã xác thực mới có thể truy cập máy chủ.

Thực tế, một máy chủ SOCKS chuyển tiếp các kết nối TCP đến một địa chỉ IP tùy ý, và cung cấp một phương tiện để chuyển tiếp các gói UDP. SOCKS hoạt động tại lớp 5 trong mô hình OSI: lớp phiên (session layer), một lớp trung gian (intermediate layer) giữa, tầng trình diễn (presentation layer) và tầng giao vận (transport layer).

Sự khác nhau giữa SOCKs4 và SOCKs5

SOCKS4 và SOCKS5 đều thuộc giao thức SOCKS. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa SOCKS4 và SOCKS5 ?

SOCKS4 chỉ hỗ trợ ứng dụng TCP, trong khi đó SOCKS5 hỗ trợ cả các ứng dụng TCP và UDP. Tuy nhiên, SOCKS5 cũng hỗ trợ nhiều cơ chế xác thực khác nhau và cả độ phân giải tên miền (DNS) còn SOCKS4 thì không, đầu ra SOCKS proxy thường là SOCKS4 proxy. Kết quả là các ứng dụng UDP không được hỗ trợ bình thường.

Điều này đồng nghĩa với việc là SOCKS5 có thể hỗ trợ bất kỳ ứng dụng, chương trình nào mà SOCKS4 hỗ trợ, nhưng không hỗ trợ theo cách mà SOCKS4 hỗ trợ.

Với các ứng dụng

Bước 1: Tải file FTP thông qua proxy trình duyệt

Để tải các file trên máy chủ FTP, bạn phải nhập địa chỉ IP và cổng FTP 808 của máy chủ vào khung chỉnh sửa FTP.

su khac nhau giua socks4 va socks5

Bước 2: Upload file FTP thông qua proxy trình duyệt

Để upload (tải lên) các file lên máy chủ FTP, tại khung chỉnh sửa FTP bạn sẽ phải để trống vì trình duyệt IE sẽ sử dụng giao thức SOCKs4 protocol.

su khac nhau giua socks4 va socks5 2

Mở hộp thoại Local Area connection Properties, sau đó click chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) rồi click chọn Properties.

su khac nhau giua socks4 va socks5 3

Bước 3: Trên cửa sổ hộp thoại Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties, chọn User the following DNS server address và nhập địa chỉ DNS vào khung Preferred DNS server.

su khac nhau giua socks4 va socks5 4

Sau khi cấu hình xong bạn có thể sử dụng trình duyệt để upload các file lên máy chủ FTP.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-socks4-va-socks5-24150n.aspx
Ngoài ra, Taimenphi cũng giới thiệu tới bạn đọc bài viết sự khác nhau giữa cổng mạng RJ45 và RJ48, đây là kiến thức bổ ích dành cho các bạn thích khám phá về mạng internet, nếu quan tâm, bạn tham khảo sự khác nhau giữa cổng mạng RJ45 và RJ48 nhé.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa Window Manager và Desktop Environment
Sự khác nhau giữa PowerShell và PowerShell Core
Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server
So sánh sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8.1
Domain, Workgroup và Homegroup khác nhau như thế nào?
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa SOCKs4 và SOCKs5

, so sánh SOCKs4 và SOCKs5,

SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • Chứng chỉ SSL là gì? Ảnh hưởng đến website của bạn như thế nào?

  Chứng chỉ SSL là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn? là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm, tìm hiểu. Chứng chỉ này được xem là yếu tố rất quan trọng liên quan tới vấn đề bảo mật Internet.

 • AWS là gì? AWS Certification dùng để làm gì?

  Chứng nhận AWS có thể nâng cao hồ sơ nghề nghiệp và thu nhập, đồng thời gia tăng uy tín và sự tự tin của của người sở hữu khi tương tác với những bên liên quan và khách hàng. Các bạn hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu AWS

 • 12 cách tính phần trăm (%), công thức tính phần trăm

  Cách tính phần trăm là một kỹ năng toán học cơ bản, nó giúp biểu thị một phần của một số so với tổng giá trị. Để tính phần trăm, bạn cần chia giá trị phần đó cho tổng giá trị, sau đó nhân với 100. Có tổng cộng 12 cách tính phần trăm % lãi suất, % giảm giá, ... công thức tính phần trăm khác nhau.

 • Code Zombies Boom mới nhất tháng 7/2024

  Zombies Boom là game mobile chiến thuật bắn xác sống mặc dù ra mắt đã lâu nhưng vẫn thu hút lượng lớn người chơi mới, chính vì thế nhà phát triển