Sự khác nhau giữa cổng mạng RJ45 và RJ48

Việc xác định giữa cổng RJ11 và RJ45 khá là dễ dàng, và chỉ ra được sự khác biệt, mục đích sử dụng cụ thể của mỗi dây. Nhưng để phân biệt sự khác nhau giữa cổng mạng RJ45 và RJ48 không hề dễ dàng khi 2 cổng ngày hoàn toàn giống nhau. Vậy đâu là sự khác biệt giữa 2 dạng cổng mạng tân tiến này? Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu theo bài viết dưới đây.

Điều này là bởi vì RJ45 và RJ48 sử dụng cùng một đầu nối module và khó có thể nhận ra sự khác nhau giữa chúng. RJ là viết tắt của Registered Jack . RJ không thực sự xác đinh được loại kết nối đang được sử dụng.Thay vào đó, nó xác định dây mạng đang được sử dụng. Sự khác nhau giữa cổng mạng RJ45 và RJ48 nằm ở cách mà chúng được bấm dây mạng như thế nào.

su khac nhau giua cong mang rj45 va rj48

Cả RJ48 và RJ45 sử dụng modular plug 8P8C và 2 cặp dây, một cặp để truyền và một cặp để nhận dữ liệu. RJ45 sử dụng chân 1,2,3 và 6 để nhận và truyền dữ liệu.

Với RJ48, có thể sử dụng một vài cấu hình khác nhau, tùy thuộc vào từng tình huống và cách chúng được sử dụng. Trong đó một cấu hình sử dụng các chân 1,2,4, và 5 và một cấu hình khác sử dụng các chân 1,2,7, và 8. Các dây khác cũng được sử dụng để bảo vệ thêm, trong khi dây còn lại được sử dụng trong trường hợp phát sinh trong tương lai.

RJ45 được sử dụng chủ yếu trong mạng cục bộ (Local Area Networks), tại đây khoảng cách giữa các yếu tố mạng tương đối ngắn. Vì vậy RJ45 khá phổ biến, được sử dụng nhiều tại các văn phòng và gia đình.

RJ48 được sử dụng trong các ứng dụng khác, một trong những ứng dụng phổ biến nhất là trong các đường dữ liệu T1, nơi các dây có thể mở rộng khoảng cách dài hơn và thường xuyên tiếp xúc với môi trường.

Để bảo vệ tính toàn vẹn của tín hiệu, RJ48 sử dụng cáp STP hoặc cáp xoắn đôi có vỏ bọc chống nhiễu (STP - Shielded Twisted Pair). RJ45s sử dụng UTP hay còn gọi Unshielded Twisted Pair (cáp mạng, hay cáp xoắn đôi không chống nhiễu) được phân làm 6 loại, từ 1 đến 6, với cat5e được sử dụng nhiều nhất.

Việc sử dụng RJ45 hay RJ48 sẽ do phần cứng quyết định. Nó không còn phụ thuộc vào việc người dùng lựa chọn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn kết nối các đầu nối đúng cách với những gì phần cứng yêu cầu để liên kết làm việc.

Tóm lại sự khác nhau giữa cổng mạng RJ45 và RJ48 là

1.RJ45 và RJ48 sử dụng cùng một kết nối.

2.RJ45 khác với RJ48 ở chỗ đây là cổng cắm dây.

3.RJ45 được sử dụng chủ yếu trong LAN, trong khi RJ48 được sử dụng trên đường dữ liệu T1.

4.RJ45 được kết nối với cáp UTP trong khi RJ48 sử dụng STP

Tìm hiểu cổng mạng là một chuyện, còn để dùng được mạng internet hay không lại là chuyện khác, nếu như bạn không có cách bấm dây mạng chuẩn xác thì tất nhiên thiết bị của bạn sẽ không kết nối được internet, còn nếu bấm dây mạng chuẩn, việc kết nối internet là điều đương nhiên.

Hiện nay, cáp mạng được đặt tại nhiều vị trí khác nhau, có thể ở trong phòng làm việc cũng có thể được đặt trên tường, với các hộp mạng AMP âm tường, cũng gần giống với cách bấm dây mạng thông thường, cách bấm dây mạng âm tường có một chút khác biệt, nếu không phải là thợ chuyên sửa chữa thì rất có thể cách bấm dây mạng âm tường của bạn sẽ bị sai. Vì vậy, các bạn nên chú ý khi làm việc này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-cong-mang-rj45-va-rj48-23694n.aspx
Ngoài ra, khi tìm hiểu về mạng máy tính, các bạn sẽ bắt gặp các định nghĩa Firewall và Proxy Server, vậy 2 khái niệm này là gì và sự khác nhau như thế nào, các bạn có thể tham khảo bài viết so sánh Firewall và Proxy Server để bổ sung thêm kiến thức của mình nhé

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.4★- 18 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa Internet và Web
3 cách ping mạng trên Mac
Sự khác nhau giữa DLNA và InfoLink
Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM
Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa cổng mạng RJ45 và RJ48

, phân biệt RJ45 và RJ48,

SOFT LIÊN QUAN
  • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

    So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

    Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới