Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM

Có thể sẽ có nhiều người không biết đến SODIMM hay UDIMM là gì, nhưng sẽ có những người muốn tìm hiểu sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM, hai chuẩn quy định các loại RAM mà những chuyên viên về phần cứng máy tính cần phải biết.

Small Outline Dual Inline Memory Module (SODIMM) và Unbuffered Dual Inline Memory Module (UDIMM) là 2 thuật ngữ mô tả các loại RAM của máy tính. DIMM là thuật ngữ chung sử dụng cho hầu hết các module RAM, module SO-DIMM được sử dụng trên hầu hết các dòng máy tính xách tay (notebook, laptop). Ngoài tên gọi khác nhau nhưng sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM về tính ứng dụng, chức năng của chúng thế nào?

UDIMM là gì

Một module bộ nhớ đệm sử dụng bộ vi xử lý để truyền dữ liệu trước hoặc từ các chip của module RAM. Điều này giúp cài đặt nhiều module RAM trên máy tính mà không hề “lấn át” memory controller của bo mạch chủ và gây ra sự không ổn định trên hệ thống.

Nhiều máy tính có nhiều hơn 4 khe bộ nhớ, yêu cầu bộ nhớ đệm. Máy tính xách tay và máy tính cây điển hình có 4 khe cắm bộ nhớ và không yêu cầu bộ nhớ đệm. Do đó, UDIMM được cài đặt trên hầu hết các máy tính.

su khac nhau giua sodimm va udimm

Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM

SO-DIMM là gì

Các dòng máy tính mini sử dụng module RAM có các bảng mạch nhỏ hơn. SO-DIMM là một loại DIMM có kích thước mỏng hơn, cho phép một máy tính mini có dung lượng bộ nhớ tương đương với các máy tính có kích thước lớn hơn.

Thông thường SO-DIMM được sử dụng trong các máy tính xách tay (notebook hay laptop).

Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM

Nhận biết RAM SO-DIMMs

Bạn có thể nhận biết RAM SO-DIMM chủ yếu qua kích thước. 1 DIMM chuẩn có kích thước dài hơn 5 inch và 1 SO-DIMM có kích thước dài hơn 2,5 inch. 1 DDR3-SDRAM SO-DIMM có 204 chân và 1 DDR3-SDRAM DIMM có 240 chân.

Nhận biết RAM UDIMMs

1 UDIMM không có bộ nhớ đệm có thể là 1 DIMM có kích thước đầy đủ hoặc 1 SO-DIMM.

Bởi vì bộ nhớ đệm chỉ cần thiết với máy chủ và máy trạm (workstation), tất cả các SO-DIMMs đều là UDIMMs. Ngoài ra, hầu hết DIMMs có kích thước đầy đủ đều là UDIMMs. 1 UDIMM thiếu bộ vi xử lý ở giữa module bộ nhớ đệm.

RAM trên máy tính là bộ phân quan trọng trong máy tính, nếu như hệ thống của bạn chạy chậm, RAM yếu thì bạn nên thay RAM, nâng cấp RAM cho máy tính, laptop của mình, hiện nay có nhiều loại RAM khác nhau, bạn cần lựa chọn phù hợp để khi nâng cấp RAM cho máy tính của mình thành công và sử dụng ổn định.

Hiện nay có 3 loại RAM chính là DDRam 1, DDRam 2, DDRam 3, nếu chưa biết cách phân biệt 3 loại RAM này, mời các bạn tham khảo bài viết sự khác biệt giữa DDR2 và DDR3 cũng như DDR1 để thấy được sự khác nhau giữa chúng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-sodimm-va-udimm-24278n.aspx
Trường hợp có điều kiện để nâng cấp RAM, các bạn cũng có thể tiến hành việc set RAM ảo trên máy tinh của mình, việc set RAM ảo giúp tăng bộ nhớ để khi chơi game, thiết kế hình ảnh, video được nhanh hơn.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (3.9★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

RAM DDR3L là gì?
Những bộ RAM tốt nhất cho game thủ trong năm 2021
RAM nhanh hơn có ý nghĩa như thế nào?
RAM điện thoại là gì?
Tổng hơp các nguyên nhân khiến Windows không nhận đủ RAM
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM

, phân biệt giữa SODIMM và UDIMM, SODIMM là gì,

SOFT LIÊN QUAN
  • RAM Test

    Kiểm tra,tối ưu bộ nhớ RAM

    RAM Test cho phép người dùng thực hiện các bài kiểm tra bộ nhớ RAM sử dụng để kiểm tra hiệu năng hoạt động của RAM đối với máy tính. Phần mềm này còn giúp nhận diện các lỗi gồm xảy ra trên bộ nhớ RAM, tìm nguyên nhân và ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá