Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM

Có thể sẽ có nhiều người không biết đến SODIMM hay UDIMM là gì, nhưng sẽ có những người muốn tìm hiểu sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM, hai chuẩn quy định các loại RAM mà những chuyên viên về phần cứng máy tính cần phải biết.

Small Outline Dual Inline Memory Module (SODIMM) và Unbuffered Dual Inline Memory Module (UDIMM) là 2 thuật ngữ mô tả các loại RAM của máy tính. DIMM là thuật ngữ chung sử dụng cho hầu hết các module RAM, module SO-DIMM được sử dụng trên hầu hết các dòng máy tính xách tay (notebook, laptop). Ngoài tên gọi khác nhau nhưng sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM về tính ứng dụng, chức năng của chúng thế nào?

UDIMM là gì

Một module bộ nhớ đệm sử dụng bộ vi xử lý để truyền dữ liệu trước hoặc từ các chip của module RAM. Điều này giúp cài đặt nhiều module RAM trên máy tính mà không hề “lấn át” memory controller của bo mạch chủ và gây ra sự không ổn định trên hệ thống.

Nhiều máy tính có nhiều hơn 4 khe bộ nhớ, yêu cầu bộ nhớ đệm. Máy tính xách tay và máy tính cây điển hình có 4 khe cắm bộ nhớ và không yêu cầu bộ nhớ đệm. Do đó, UDIMM được cài đặt trên hầu hết các máy tính.

su khac nhau giua sodimm va udimm

Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM

SO-DIMM là gì

Các dòng máy tính mini sử dụng module RAM có các bảng mạch nhỏ hơn. SO-DIMM là một loại DIMM có kích thước mỏng hơn, cho phép một máy tính mini có dung lượng bộ nhớ tương đương với các máy tính có kích thước lớn hơn.

Thông thường SO-DIMM được sử dụng trong các máy tính xách tay (notebook hay laptop).

Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM

Nhận biết RAM SO-DIMMs

Bạn có thể nhận biết RAM SO-DIMM chủ yếu qua kích thước. 1 DIMM chuẩn có kích thước dài hơn 5 inch và 1 SO-DIMM có kích thước dài hơn 2,5 inch. 1 DDR3-SDRAM SO-DIMM có 204 chân và 1 DDR3-SDRAM DIMM có 240 chân.

Nhận biết RAM UDIMMs

1 UDIMM không có bộ nhớ đệm có thể là 1 DIMM có kích thước đầy đủ hoặc 1 SO-DIMM.

Bởi vì bộ nhớ đệm chỉ cần thiết với máy chủ và máy trạm (workstation), tất cả các SO-DIMMs đều là UDIMMs. Ngoài ra, hầu hết DIMMs có kích thước đầy đủ đều là UDIMMs. 1 UDIMM thiếu bộ vi xử lý ở giữa module bộ nhớ đệm.

RAM trên máy tính là bộ phân quan trọng trong máy tính, nếu như hệ thống của bạn chạy chậm, RAM yếu thì bạn nên thay RAM, nâng cấp RAM cho máy tính, laptop của mình, hiện nay có nhiều loại RAM khác nhau, bạn cần lựa chọn phù hợp để khi nâng cấp RAM cho máy tính của mình thành công và sử dụng ổn định.

Hiện nay có 3 loại RAM chính là DDRam 1, DDRam 2, DDRam 3, nếu chưa biết cách phân biệt 3 loại RAM này, mời các bạn tham khảo bài viết sự khác biệt giữa DDR2 và DDR3 cũng như DDR1 để thấy được sự khác nhau giữa chúng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-sodimm-va-udimm-24278n.aspx
Trường hợp có điều kiện để nâng cấp RAM, các bạn cũng có thể tiến hành việc set RAM ảo trên máy tinh của mình, việc set RAM ảo giúp tăng bộ nhớ để khi chơi game, thiết kế hình ảnh, video được nhanh hơn.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (3.9★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

RAM DDR3L là gì?
Những bộ RAM tốt nhất cho game thủ hiện nay
RAM nhanh hơn có ý nghĩa như thế nào?
RAM điện thoại là gì?
Tổng hơp các nguyên nhân khiến Windows không nhận đủ RAM
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM

, phân biệt giữa SODIMM và UDIMM, SODIMM là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • RAM Test

  Kiểm tra,tối ưu bộ nhớ RAM

  RAM Test cho phép người dùng thực hiện các bài kiểm tra bộ nhớ RAM sử dụng để kiểm tra hiệu năng hoạt động của RAM đối với máy tính. Phần mềm này còn giúp nhận diện các lỗi gồm xảy ra trên bộ nhớ RAM, tìm nguyên nhân và ...

Tin Mới

 • Cách Test PING trên máy tính

  Nếu bạn muốn kiểm tra kết nối máy tính hoặc test chất lượng kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là test Ping. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn Ping là gì, test Ping là gì và cách test ping như thế nào một cách cụ thể.

 • 12 Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Các cách tính phần trăm như tính % lãi suất, % chiếm trên tổng số, % giảm giá nhanh nhất ... sẽ có công thức áp dụng khác nhau và dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn hiểu bản chất của từng bài toán, bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

 • AI - Trí tuệ nhân tạo là gì, những ứng dụng trong đời sống

  AI hay trí tuệ nhân tạo là viết tắt của từ Artificial Intelligence, là sự mô phỏng quá trình hoạt động trí tuệ của con người (khả năng suy nghĩ, học tập, cư xử,..) bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Để tìm

 • Code Dân Chơi Bóng Đá Gzone mới nhất

  Để sở hữu một dàn cầu thủ siêu mạnh với những kỹ năng hài hước, chống lại người ngoài hành tinh và bảo vệ hòa bình Trái Đất thì hãy nhập Code Dân Chơi Bóng Đá Gzone mới nhất, hàng nghìn viên Kim Cương và Vé Ký Ước đang chờ đón các HLV.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá