So sánh RAM DDR5 với DDR4, DDR3, DDR2

RAM là bộ nhớ tạm có sẵn trong máy tính để lưu trữ dữ liệu và ngôn ngữ máy đang được hệ thống sử dụng. Trong bài viết này, hãy cùng Taimienphi.vn so sánh và tìm ra điểm khác biệt giữa RAM DDR5 và DDR4, DDR3, DDR2 nhé!

RAM hay Random Access Memory (bộ nhớ tạm) là một thuật ngữ mà hầu hết chúng ta đều được nghe nói đến ngay từ những ngày đầu làm quen với máy tính. Nếu bạn đã từng mua máy tính thì chắc chắn là bạn cũng đã thấy thuật ngữ này trong danh sách các thông số kĩ thuật của nó. Và nếu như bạn tìm hiểu về máy tính thì chắc hẳn cũng đã có một chút kiến thức về các loại RAM khác nhau.

so sanh ram ddr5 voi ddr4, ddr3, ddr2

So sánh RAM DDR5 với DDR4, DDR3, DDR2

RAM là bộ nhớ tạm có sẵn trong máy tính để lưu trữ dữ liệu và ngôn ngữ máy đang được hệ thống sử dụng. Ổ cứng cũng có thể lưu trữ dữ liệu, thậm chí là một lượng lớn thông tin, vậy thì bạn còn cần RAM để làm gì?

Lý do là bởi vì các file mà một chương trình cần trong quá trình làm việc có thể được lưu ở đâu đó trong bộ nhớ thiết bị. Thời gian mà hệ thống cần để đọc và ghi nhớ sẽ phụ thuộc vào vị trí của nó trong bộ nhớ. Nếu file được lưu trong ổ cứng thì bạn sẽ phải đợi đến khi chọn đúng vào vị trí lưu file, điều này vẫn tạo nên độ trễ nhất định trong quá trình đọc.

Sau khi đã lấy được file từ ổ cứng, nó sẽ được lưu vào RAM. Khi bạn cần sử dụng file này cho một mục đích nào đó và sẽ phải mở đi mở lại nhiều lần, thì nó sẽ được lấy trực tiếp từ RAM để làm giảm độ trễ.

so sanh ram ddr5 voi ddr4 ddr3 ddr2

Khi một chương trình được chạy lần đầu tiên, tất cả những thông tin cần thiết để hoạt động hiệu quả cũng đều được lưu trong RAM, và những dữ liệu này sẽ bị xóa khi bạn tắt máy.

DDR SDRAM hay Double-data-rate SDRAM (RAM tốc độ dữ liệu kép) có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn giữa CPU và bộ nhớ, nhờ kiểm soát chặt chẽ hơn tín hiệu đồng hồ.

Các slot RAM trên bo mạch chủ thường được thiết kế cho 1 loại RAM cụ thể. Đó là lý do tại sao mà cấu hình mã pin của RAM DDR3 lại khác với DDR2 hay DDR4. Đây cũng là lý do tại sao bạn cần phải mua đúng loại RAM tương thích với máy tính của mình.

Trong những năm qua, đã có nhiều phiên bản DDR SDRAM khác nhau xuất hiện trên thị trường với những điểm khác biệt và cải tiến lớn. Cụ thể như sau:

1. DDR (2000)

- Bus Clock (MHz): 100-200
- Điện áp (volts): 2.5-2.6
- Tốc độ truyền dữ liệu (MT/s): 200-400
- Prefetch (min burst): 2n

2. DDR2 (2003)

4 diem khac biet cua ram ddr3 va ddr4
- Bus Clock (MHz): 200-533.33
- Điện áp (volts): 1.8
- Tốc độ truyền dữ liệu (MT/s): 400-1066.67
- Prefetch (min burst): 4n

3. DDR3 (2007)

- Bus Clock (MHz): 400-1066.67
- Điện áp (volts): 1.35-1.5
- Tốc độ truyền dữ liệu (MT/s): 800-2133.33
- Prefetch (min burst): 8n

4. DDR4 (2014)

- Bus Clock (MHz): 1066.67-2133.33
- Điện áp (volts): 1.05-1.2
- Tốc độ truyền dữ liệu (MT/s): 2133.33-4266.67
- Prefetch (min burst): 8n

5. DDR5

Năm 2015, Intel đã tổ chức một cuộc hội thảo, tiết lộ các kế hoạch của JEDEC trong việc phát hành RAM DDR5 vào năm 2020. Hiệp hội hợp nhất công nghệ JEDEC là một tổ chức hoàn toàn độc lập với một số thành viên là các ông lớn trong lĩnh vực máy tính toàn cầu.

DDR5 được cho là sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn và tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ. Hiện cũng có nhiều đồn đoán về mức giá của thế hệ RAM thứ 5 này. Nó được dự báo sẽ nắm giữ khoảng 25% doanh số của thị trường bộ nhớ vào thời điểm ra mắt - năm 2020.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-ram-ddr5-voi-ddr4-ddr3-ddr2-56601n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã cung cấp cho các bạn tất cả những thông tin cần thiết về các thế hệ RAM DDR5, DDR4, DDR3, và DDR2. Việc chọn mua loại RAM nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cấu hình máy tính, mức giá mà bạn có thể chi trả được, yêu cầu công việc, ..... Ngoài ra, nếu muốn nâng cấp ram cho thiết bị, các bạn hãy tham khảo bài viết cách nâng cấp RAM máy tính làm sao cho hiệu quả nhất tại đây.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM
RAM điện thoại là gì?
So sánh DDRam 1, DDRam 2, DDRam 3, phân biệt DDR I, DDR II, DDR III
RAM nhanh hơn có ý nghĩa như thế nào?
Cách sửa lỗi máy tính không nhận RAM
Từ khoá liên quan:

So sánh RAM DDR5 với DDR4 DDR3 DDR2

, so sanh ddr3 và ddr4, Điểm khác biệt của RAM DDR3 và DDR4 ,

SOFT LIÊN QUAN
 • RAM Test

  Kiểm tra,tối ưu bộ nhớ RAM

  RAM Test cho phép người dùng thực hiện các bài kiểm tra bộ nhớ RAM sử dụng để kiểm tra hiệu năng hoạt động của RAM đối với máy tính. Phần mềm này còn giúp nhận diện các lỗi gồm xảy ra trên bộ nhớ RAM, tìm nguyên nhân và ...

Tin Mới

 • Cách tải và cài đặt CPU Z trên PC

  CPU-Z là một trong những phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh nhất, mọi thông tin chi tiết phần cứng hệ thống bao gồm CPU, RAM, VGA ... sẽ được hiển thị ngay trên màn hình. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng CPU Z điều chỉnh hoạt động của mình tính để đạt hiệu suất tối đa.

 • 4 Cách kiểm tra cấu hình máy tính 2022

  Kiểm tra cấu hình máy tính, laptop phương pháp để người dùng nắm bắt được thông tin phần cứng, phiên bản windows hiện tại, bộ vi xử lý, card đồ họa và nhiều thứ khác để nâng cấp hoặc sửa máy tính. Dưới đây là cách kiểm

 • Cách tải và cài đặt SpeedFan trên máy tính

  SpeedFan cho phép người dùng xem và điều khiển tốc độ quạt cho bộ xử lý và bo mạch chủ tương thích. Đặc biệt, SpeedFan còn mang tới cho bạn cái nhìn sâu hơn về trạng thái của máy tính. Vậy chi tiết cách tải và cài đặt SpeedFan như thế nào? hãy cùng Taimienphi.vn theo dõi bài viết dưới đây.

 • Code Dragon Hunters, Người Săn Rồng mới nhất

  Ngay khi ra mắt, Dragon Hunters Người Săn Rồng nhanh chóng trở thành tựa game nhập vai HOT nhất trên cả 2 nền tảng Android và iOS, trò chơi cung cấp nhiều bộ Code Dragon Hunters Người Săn Rồng để các thợ săn nhận quà phong phú, phiêu lưu và khám phá Đảo Sao dễ dàng hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá