Sự khác nhau giữa các giao thức Wifi WPA, WPA2 và WEP

Có rất nhiều nguy cơ rủi ro liên quan đến các giao thức mạng không dây và các phương pháp mã hóa. Vì vậy để giảm các nguy cơ rủi ro này, các giao thức bảo mật không dây được phát triển và sử dụng. Trong đó phải kể đến các giao thức WPA, WPA2 và WEP. Vậy có sự khác nhau giữa các giao thức Wifi WPA, WPA2 và WEP hay không? Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu dưới đây.

Các giao thức bảo mật không dây bảo vệ, ngăn không cho truy cập trái phép máy tính người dùng bằng cách mã hóa các dữ liệu được truyền trên mạng không dây. Để đảm bảo rằng kết nối của bạn được an toàn, ngoài việc đổi mật khẩu wifi thường xuyên, bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa các giao thức Wifi WPA, WPA2 và WEP và tìm ra chuẩn bảo mật thích hợp nhất khi tiến hành đổi mật khẩu Wifi trên thiết bị của mình.

Sự khác nhau giữa các giao thức Wifi WPA, WPA2 và WEP

Hầu hết các điểm truy cập không dây đều sử dụng 1 trong 3 giao thức bảo mật không dây dưới đây:

1. WEP (Wired Equivalent Privacy)
2. WPA hay còn gọi Wifi Protected Access
3. WPA2

su khac nhau giua cac giao thuc wifi wpa wpa2 va wep

Bảng so sánh sự khác nhau giữa các giao thức Wifi WPA, WPA2 và WEP

WEP hay còn gọi Wired Equivalent Privacy

WEP (hay còn gọi là Wired Equivalent Privacy) là giao thức bảo mật mạng không dây đầu tiên. Phiên bản WEP đầu tiên được đánh giá là không an toàn, sử dụng mã hóa 64-bit, sau đó sử dụng mã hóa WEP 256 -bit an toàn hơn, nhưng mã hóa 128-bit vẫn là một trong những chuẩn được áp dụng nhiều nhất.

WEP được xem là giao thức bảo mật mạng cuối cùng cho đến khi các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra một số lỗ hổng trong giao thức cho phép các hacker có thể bẻ khóa WEP chỉ trong vài phút. WEP sử dụng CRC hay còn gọi là Cyclic Redundancy Check.

WPA hay còn gọi Wifi Protected Access

Để khắc phục, giải quyết những nhược điểm của WEP, WPA đã được phát triển làm giao thức bảo mật mạng không dây mới. WPA sử dụng TKIP hay còn gọi là Temporal Key Integrity Protocol để đảm bảo tính toàn vẹn của các gói tin được truyền đi. Đây chính là một trong những thay đổi lớn của WPA, nếu như trước đây WEP sử dụng CRC hay còn gọi là Cyclic Redundancy Check. Về cơ bản thì TKIP an toàn hơn nhiều so với CRC.

Việc sử dụng WPA để đảm bảo tính toàn vẹn của các gói dữ liệu được truyền đi bằng một khóa mã hóa duy nhất. Việc kết hợp khóa mã hóa làm tăng độ phức tạp việc giải mã khóa và giảm nguy cơ bị các hacker thu thập dữ liệu, thay đổi gói tin chuyền qua lại giữa điểm truy cập và thiết bị dùng Wifi.

Tuy nhiên cũng giống như WEP, WPA cũng có các lỗ hổng bảo mật, chính vì vậy đòi hỏi một giao thức Wifi cao hơn, và WPA 2 ra đời.

WPA2 là phiên bản Wifi Protected Access 2

WPA 2 hiện là giao thức an toàn nhất. Điểm khác biệt lớn nhất có thể nhìn thấy giữa WPA và WPA2 chính là việc sử dụng các thuật toán AES (Advanced Encryption Standard)CCMP (Counter Cipher Mode with Block Chaining Message Authentication Code Protocol) để thay thế TKIP.

Các chế độ CCM kết hợp chế độ Counter (CTR) và xác thực Cipher Block Chaining Message Authentication Code (CBC-MAC) được nghiên cứu rộng rãi và tìm thấy các thuộc tính mật mã, cung cấp mức độ bảo mật và hiệu suất phần mềm, phần cứng tốt hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-cac-giao-thuc-wifi-wpa-wpa2-va-wep-28984n.aspx
Trên đây là sự khác nhau giữa các giao thức Wifi WPA, WPA2 và WEP là những chuẩn bảo mật phổ biến hiện nay thi thiết đặt mật khẩu Wi-Fi. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết bị của bạn trở nên an toàn tối đa, bạn có thể thực hiện thêm cách chống hack Wi-Fi mà Taimienphi.vn đã hướng dẫn nhé. Nếu có gì thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.2★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa Tethering và Hotspot
Sự khác nhau giữa API và Web Service
Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM
Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW
Cách đổi tên WiFi DLink, thay wifi name modem Dlink
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa các giao thức Wifi

, sự khác nhau giưa WPA, WPA2 và WEP,

SOFT LIÊN QUAN
 • WPS WPA Tester for Android

  Kiểm tra kết nối qua giao thức WPS trên Android

  WPS WPA Tester là tiện ích dành cho các thiết bị Android, được thiết kế để giúp bạn kiểm tra tình trạng kết nối thông qua giao thức WPS có an toàn hay không, tức là kiểm tra kết nối với Điểm truy nhập (AP) bằng WPS PIN.

Tin Mới

 • Cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật

  Để chọn mua laptop cho mục đích thiết kế đồ họa và kỹ thuật, người mua cần lưu ý các thông số phần cứng, cấu hình mạnh, ... . Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật.

 • PlayStation 5 - Tất cả thông tin cần biết về PS5

  PlayStation 5 sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, cạnh tranh trực tiếp với Xbox Series X. Cả hai đều là đại diện cho bước tiến tiếp theo trong gaming. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp mọi thứ được tiết lộ về PS5 từ

 • Top ổ SSD tốt nhất cho máy tính

  Bạn có thể lựa chọn một trong những ổ SSD tốt nhất cho máy tính của mình vào thời điểm hiện nay thay vì chọn ổ HHD, vì ổ SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu rất nhanh, thích hợp cho công việc đòi hỏi tốc độ xử lý của máy

 • Cách khóa tài khoản Facebook trên máy tính, smartphone

  Bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn khóa Facebook trên máy tính, tạm thời khóa tài khoản FB một thời gian ngắn thay vì xóa nó ? Không muốn người khác tìm thấy Facebook của bạn trên mạng xã hội ? Nếu không biết cách bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của Taimienphi, tài khoản Facebook của bạn sẽ biến mất trên hệ thống ngay lập tức, không người dùng nào có thể tìm thấy.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá