Sự khác nhau giữa BIOS và Firmware

Khi một người mới bắt đầu làm quen với máy tính, có rất nhiều thuật ngữ về máy tính mà họ sẽ phải học. Chẳng hạn những thuật ngữ như BIOS hay Firmware là gì, và sự khác nhau giữa BIOS và Firmware là như thế nào?

Có rất nhiều người không biết đến BIOS và Firmware là gì, hay những người biết về 2 loại này cũng không thực sự nắm được khái niệm về BIOS hay Firmware. Để tìm hiểu BIOS, Firmware là gì và sự khác nhau giữa BIOS và Firmware. Hãy cũng Taimienphi.vn tìm hiểu theo bài viết dưới đây.

BIOS và FIRMWARE là gì?

BIOS chính là Firmware của máy tính (là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ - motherboard của máy tính).

BIOS là viết tắt của Basic Input/Output System , và còn được gọi là System BIOS , ROM BIOS hay PC BIOS. BIOS là một loại firmware được sử dụng trong quá trình khởi động (mở máy/khởi động) trên các máy tính tương thích IBM PC. BIOS Firmware được tích hợp trên máy tính, và nó là phần mềm đầu tiên khởi động khi bạn mở máy.

Tên của BIOS bắt nguồn từ Basic Input/Output System được sử dụng trên hệ điều hành CP/M vào năm 1975.

Firmware là sự kết hợp của bộ nhớ ổn định (persistent memory ), mã chương trình, và dữ liệu được lưu trữ trong đó.

su khac nhau giua bios va firmware

Sự khác nhau giữa BIOS và Firmware

Ví dụ điển hình các thiết bị có chứa Firmware được nhúng các hệ thống như đèn giao thông, thiết bị tiêu dùng, đồng hồ kỹ thuật số, máy tính, thiết bị ngoại vi máy tính, điện thoại di động và máy ảnh kỹ thuật số. Firmware chứa trong các thiết bị này cung cấp chương trình điều khiển cho thiết bị.

Sự khác nhau giữa BIOS và Firmware

Như đã đề cập ở trên, BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip Firmware nằm ở trên bo mạch chủ (motherboard) của máy tính cũ. Trên các dòng máy tính mới ngày nay sử dụng một số loại Firmware khác nhau gọi là UEFI hay EFI.

Lưu ý rằng bất kỳ máy tính nào cũng sẽ chứa các Firmware khác (ngoài BIOS/UEFI/EFI). Card mạng, card video, bộ điều khiển RAID (RAID Controller), ổ cứng, ổ Flash, SSD và card âm thanh có thể được tích hợp trong Firmware.

Firmware cho card video được gọi là video BIOS. Điều này là không chính xác. BIOS chỉ phù hợp trong việc đề cập đến phần khởi động Firmware của bo mạch chủ.

Khi máy tính gặp vấn đề, nhiều bạn thường truy cập BIOS để xử lý, vậy cách vào BIOS như thế nào, vào BIOS trên các dòng laptop có giống nhua, bạn có thể theo dõi bài viết hướng dẫn cách vào BIOS ứng với từng dòng LAPTOP mà Taimienphi đã chia sẻ nhé

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-bios-va-firmware-24002n.aspx
Nếu có câu hỏi hoặc muốn bổ sung thêm thông tin về sự khác nhau giữa BIOS và Firmware, bạn có thể để lại bình luận ở phần dưới đây.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ẩn thông tin cấu hình trong Bios ?
Cách up Flash cho BIOS khắc phục lỗi treo máy
Khắc phục, sửa lỗi "BIOS checksum Error" trên máy tính
Phím tắt vào Boot Option và BIOS của các dòng máy tính
UEFI là gì? nó có gì khác so với BIOS?
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa BIOS và Firmware

, phân biệt BIOS và firmware, so sánh bios và firmware,

SOFT LIÊN QUAN
 • BIOS Wizard

  Xem thông tin Bios trên máy tính

  BIOS Wizard hỗ trợ người dùng trong việc xem tất cả những thông tin liên quan đến BIOS - hệ thống xuất nhập cơ bản trên máy tính của người dùng. Điều đặc biệt là chương trình được thiết kế với giao diện Wizard để giúp bạ ...

Tin Mới

 • Cách Test PING trên máy tính

  Nếu bạn muốn kiểm tra kết nối máy tính hoặc test chất lượng kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là test Ping. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn Ping là gì, test Ping là gì và cách test ping như thế nào một cách cụ thể.

 • 12 Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Các cách tính phần trăm như tính % lãi suất, % chiếm trên tổng số, % giảm giá nhanh nhất ... sẽ có công thức áp dụng khác nhau và dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn hiểu bản chất của từng bài toán, bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

 • AI - Trí tuệ nhân tạo là gì, những ứng dụng trong đời sống

  AI hay trí tuệ nhân tạo là viết tắt của từ Artificial Intelligence, là sự mô phỏng quá trình hoạt động trí tuệ của con người (khả năng suy nghĩ, học tập, cư xử,..) bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Để tìm

 • Những lời chúc hay nhất cho ngày 1/6 Quốc tế thiếu nhi

  Bên cạnh những món quà 1/6 đẹp, ý nghĩa thì lời chúc 1/6 cho bé cũng là một món quà tinh thần không thể thiếu được. Ngoài những lời chúc ngày Quốc


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá