Command Prompt và PowerShell có gì khác nhau?

Rất nhiều bạn đọc gửi thắc mắc về cách phân biệt Command Prompt và PowerShell trên Windows bởi đây là hai trong số những trình lệnh phổ biến nhất trên Windows, phục vụ người dùng thực hiện và xử lý nhiều tác vụ quan trọng. Trong bài viết sau của Taimienphi.vn, chúng tôi sẽ giải thích giúp bạn đọc về câu hỏi Command Prompt và PowerShell có gì khác biệt?

Command Prompt và PowerShell đều là hai trình lệnh khá nổi bật trên Windows tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt Command Prompt và PowerShell và các chức năng của hai trình lệnh này có gì khác nhau.

so sanh command prompt va powershell

Tiếp tục loạt bài viết so sánh và phân biệt các dịch vụ và phần mềm nổi bật, Taimienphi.vn xin giới thiệu tới bạn hướng dẫn phân biệt Command Prompt và PowerShell đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Command Prompt và PowerShell có gì khác nhau?

*Command Prompt là gì?Chức năng của Command Prompt

Command Prompt là giao diện dòng lệnh mặc định xuất hiện từ đời Windows NT do Microsoft phát hành. Đây là một ứng dụng Win32 được tích hợp sẵn trong hệ thống và có thể tương tác được với nhiều phần mềm và đối tượng trong hệ điều hành.

phan biet command prompt va powershell

Cấu trúc lệnh của Command Prompt khá đơn giản và dễ thực hiện các lệnh để sửa lỗi Windows, truy cập thông tin và bật các chức năng nâng cao của máy tính, ví dụ như thiết lập mạng Wi-Fi, Bluetooth,…Do giao diện người dùng đơn giản, sơ khai và cấu trúc dòng lệnh khá giống với MSDOS ngày xưa, tuy nhiên Command Prompt không có mối liên quan nào tới MS-DOS.

Để mở cmd và khởi động Command Prompt trên máy tính, người dùng hiện có rất nhiều cách, đặc biệt trên Windows 10, cách mở cmd càng dễ dàng hơn ngay từ Start Menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập cmd.

*PowerShell là gì? Chức năng của PowerShell

Về khái niệm PowerShell cũng khá dễ hiểu, PowerShell cũng là một giao diện dòng lệnh trên Windows, tuy nhiên có nhiều cải tiến hơn so với Command Prompt cả về giao diện lẫn cấu trúc dòng lệnh. Phiên bản đầu tiên trong khái niệm PowerShell được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006 dựa trên môi trường .NET Framework. PowerShell có nhiều tính năng nâng cao hơn so với Command Prompt như đường dẫn lệnh, tự động hóa tác vụ hay thực hiện lệnh từ xa.

command prompt va powershell khac nhau gi

PowerShell tích hợp sâu với hệ điều hành Windows trong khi vẫn cung cấp giao diện dòng lệnh khá trực quan. PowerShell thường được các chuyên gia IT và nhà phát triển ưu tiên sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ và quản lý cấu hình một cách tự động.

Tương tự với Command Prompt, người dùng Win 10 có khá nhiều cách mở PowerShell trong Windows 10 nhanh và thuận tiện, để biết thêm nhiều cách mở PowerShell trong Windows 10, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết từ Taimienphi.vn.

Phân biệt Command Prompt và PowerShell

Để phân biệt Command Prompt và PowerShell, người dùng chỉ cần quan tâm tới các chức năng mà mỗi giao diện dòng lệnh đem lại.

PowerShell mang tới nhiều tính năng nâng cao và được tích hợp sâu hơn so với Command Prompt. Với PowerShell, gần như mọi thông tin của hệ thống đều được phơi bày, điều này giúp các chuyên gia IT, quản trị hệ thống hay người sử dụng thông thường dễ tiếp cận hơn.

command prompt va powershell co gi khac biet

PowerShell sử dụng các lệnh ghép ngắn, và các lện này có thể dễ dàng kích hoạt trong môi trường thông thường hoặc trong các tệp lệnh tự động hóa. Ngoài ra, PowerShell xử lý các dòng lệnh dưới dạng các đối tượng, điều này cho phép bạn có thể thao tác dữ liệu không cần tới sự trợ giúp của các biểu tượng reg phức tạp, điều gần như không thể thực hiện được trên Command Prompt. Tuy nhiên giống như Command Prompt, người dùng có thể dùng lịch sử câu lệnh trên PowerShell để thực hiện các tác vụ lặp lại nhanh chóng.

 Vậy nên chọn Command Prompt hay PowerShell?

Nhìn chung kết quả so sánh Command Prompt và PowerShell đã khá rõ ràng, PowerShell là mọt công cụ, giao diện dòng lệnh mạnh mẽ và hiệu quả hơn rất nhiều so với Command Prompt, tuy nhiên để đánh giá giá PowerShell tốt hơn Command Prompt thì không hoàn toàn đúng, bởi điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu người dùng.

Nếu bạn là một người dùng Windows bình thường, việc sử dụng PowerShell có thể sẽ là quá sức với bạn, trong khi Command Prompt là một công cụ đơn giản và khá dễ học.

Trong khi đó,  nếu bạn quan tâm và có kiến thức nhiều hơn về quản trị hệ thống, việc hiểu và nắm vững được cách xem lịch sử câu lệnh trong PowerShell sẽ vô cùng thuận lợi cho bạn so với sử dụng Command Prompt.

Như vậy câu hỏi Command Prompt và PowerShell có gì khác biệt, hay làm sao để so sánh Command Prompt và PowerShell của nhiều độc giả chắc chắn đã có câu trả lời. Mặc định nếu như bạn không có kinh nghiệm với việc tương tác với hệ thống máy tính thì với Command Prompt đã là công cụ quá đủ cho bạn, trong khi đó với PowerShell, bạn sẽ cần có kiến thức về lập trình rộng và sâu hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/command-prompt-va-powershell-co-gi-khac-nhau-22720n.aspx
Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tạo SSIS Catalog bằng PowerShell
Hướng dẫn xem lịch sử bằng câu lệnh trên Windows PowerShell
Cách tạo Progress Bar trong PowerShell
Cách sử dụng lệnh Ipconfig
Thêm câu lệnh Command vào Menu chuột phải trên Windows 10, 8.1, 8, 7
Từ khoá liên quan:

so sanh command prompt va powershell

, phan biet command prompt va powershell, command prompt va powershell khac nhau gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • ConsoleZ

  Thiết kế lại cửa sổ Command Prompt

  ConsoleZ là ứng dụng giúp bạn thiết kế lại cửa sổ Command Prompt, góp phần làm thay đổi hoàn toàn giao diện và cảm nhận của bạn với cửa sổ này qua các tùy chọn tùy biến hình ảnh. ConsoleZ không ảnh hưởng đến hiệu suất là ...

Tin Mới

 • Lệnh CMD, các câu lệnh Command Prompt trong win 7, 8

  Lệnh CMD được dùng để truy cập tới các thư mục trong windows một cách nhanh nhất, cũng có người dùng lệnh Command Prompt để ping mạng, kiểm tra thông tin phần cứng ... của máy tính. Có rất nhiều lệnh CMD khác nhau, bài

 • Các lệnh CMD hay dùng, phổ biến trên Windows

  Các câu lệnh CMD thường dùng và phổ biến nhất trên Windows dành cho các nhà quản trị mạng và các học viên công nghệ thông tin, những lệnh cmd hữu ích tại nhà, doanh nghiệp khi cần khắc phục hoặc kiểm tra sự cố mạng hoặc hệ thống máy tính. Ý nghĩa và cách sử dụng các lệnh CMD trên máy tính.

 • Chạy CMD với quyền Administrator trên Windows 7, 8, 8.1, 10

  Khi bạn mở CMD với quyền Administrator trên máy tính windows bạn có thể thực hiện được tất cả các lệnh mà có yêu cầu quyền Admin. Để mở Command Prompt Administrator trên windows có rất nhiều cách, dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn mở và chạy CMD bằng quyền Administrator trên windows 7, XP, windows 8/8.1, windows 10.

 • Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

  Đến với bài hướng dẫn hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các em học sinh Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu, một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ ca Chế Lan Viên sau cách mạng. Các em cùng đón đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá