Cách sử dụng lệnh Ipconfig

Thông thường chúng ta chỉ sử dụng lệnh ipconfig làm một công việc đó là kiểm tra IP máy tính của bạn, tuy vậy bạn có biết trong lệnh ipconfig chúng ta có thể mở rộng nó và làm được rất nhiều thứ khác nhau hay không. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn cho bạn thêm rất nhiều lệnh sử dụng lệnh ipconfig.

Đối với các chuyên gia IT hay những IT Support, Helpdesk thì việc sử dụng lệnh ipconfig có lẽ là điều bình thường. Tuy nhiên với người bình thường, những người có nhu cầu cơ bản về sử dụng máy tính chắc chắn không cần biết cũng như không quan tâm sử dụng lệnh ipconfig. Nhưng nói vậy không có nghĩa là chúng ta không cần bởi nếu bạn biết được một vài mẹo của ipconfig, bạn sẽ chẳng cần nhờ đến IT trong trường hợp mất mạng hoặc có một vài công việc cần đến. Taimienphi.vn dám chắc rằng các lệnh dưới đây vô cùng dễ nhớ mà không hề khó sử dụng tí nào.

cach su dung lenh ipconfig

Sử dụng lệnh ipconfig

Hướng dẫn sử dụng lệnh Ipconfig

1. Mở Command Prompt / Powershell

Ipconfig không thể tự nhiên mà chạy được, nó là lệnh và để sử dụng lệnh ipconfig chúng ta phải có công cụ để gõ lệnh này. Tất nhiên bản thân Windows đã trang bị sẵn cho bạn công cụ để gõ lệnh ipconfig bao gồm Command Prompt (Windows XP /7 /8) hay Powershell (Windows 10).

Bước 1: Có rất nhiều cách để mở Command Prompt hay Powershell, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để mở.

- Sử dụng tổ hợp phím Windows + R rồi gõ CMD để mở Command Prompt hoặc Powershell để mở Powershell.

cach su dung lenh ipconfig 2

Lưu ý: Với cách này bạn muốn mở Command Prompt, Powershell với quyền Administrator thay vì nhấn OK hay Enter bạn phải nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter nhé.

- Nhấn StartMenu lên rồi gõ CMD và truy cập vào công cụ tìm thấy Command Prompt hoặc Powershell rồi truy cập vào kết quả tìm thấy là Powershell.

cach su dung lenh ipconfig 3

Lưu ý: Với cách này nếu bạn muốn mở Command Prompt, Powershell với quyền Administrator hãy click chuột phải vào kết quả tìm thấy và nhấn Run As Administrator.

cach su dung lenh ipconfig 4

Bước 2: Sau khi hoàn thành xong việc mở Command Prompt hoặc Powershell (Ở đây Taimienphi.vn lựa chọn Powershell với quyền Administrator, chúng ta bắt đầu nhập lệnh cơ bản nhất là ipconfig.

cach su dung lenh ipconfig 5

Ở đây Powershell sẽ hiển thị một loạt các thông số mà chúng ta chỉ cần biết một chút để hiểu hơn như:

cach su dung lenh ipconfig 6

- Link-local IPv6 Address: Địa chỉ IPv6 trên máy tính của bạn.

- IPv4 Address: Địa chỉ IPv4 trên máy tính của bạn (thông thường hạ tầng Việt Nam đều sử dụng IPv4).

- Subnet Mask: Dải mạng hiện tại của lớp địa chỉ trên.

- Default Gateway: Địa chỉ chính của mạng của bạn, nơi cấp mạng cho toàn bộ hệ thống.

Bước 3: Ngoài lệnh cơ bản trên chúng ta cũng có thể gõ ipconfig / ? để hiển thị được nhiều lệnh hơn trong Command Prompt, Powershell.

cach su dung lenh ipconfig 7

Có khoảng 7 lệnh khi sử dụng lệnh ipconfig mà bạn cần biết, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là toàn bộ số lệnh mà Command Prompt, Powershell có thể cung cấp cho bạn.

cach su dung lenh ipconfig 8

2. Các lệnh sử dụng lệnh ipconfig nâng cao

Như đã nói bản thân ipconfig chỉ là lệnh cơ bản và cao hơn nữa còn rất nhiều các lệnh khác nhau mà người dùng có thể áp dụng được nếu như thành thạo các lệnh cơ bản trên.

- ipconfig/?: Hiển thị thông báo trợ giúp.
- ipconfig/all: Hiển thị tất cả thông tin cấu hình.
- ipconfig/allcompartments: Hiển thị thông tin tất cả các phần của mạng.
- ipconfig/release: Giải phóng địa chỉ IPv4 cho adapter cụ thể.
- ipconfig/release6: Giải phóng địa chỉ IPv6 cho adapter cụ thể.
- ipconfig/renew: Cấp mới địa chỉ IPv4 cho adapter cụ thể.
- ipconfig/renew6: Cấp mới địa chỉ IPv6 cho adapter cụ thể.
- ipconfig/flushdns: Xóa bộ nhớ đệm DNS Resolver.
- ipconfig/registerdns: Làm mới tất cả các DHCP lease và đăng ký lại tên DNS.
- ipconfig/displaydns: Hiển thị nội dung của bộ nhớ cache DNS Resolver.
- ipconfig/showclassid: Hiện thị tất cả các ID lớp DHCP được cho phép cho adapter.
- ipconfig/setclassid: Chỉnh sửa ID lớp DHCP.

Đến đây Taimienphi.vn đã hoàn tất hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng lệnh ipconfig cũng như các lệnh liên quan đến nó. Ipconfig là lệnh đơn giản, hữu ích hay sử dụng để sửa chữa một số lỗi mạng hay xem các thông tin cần thiết. Do đó cho dù có phải là dân IT hay không bạn cũng cần sử dụng lệnh ipconfig để tránh làm mất chính thời gian của bạn.

Nhưng bạn đừng nghĩ là lệnh CMD hay Powershell chỉ có vậy thôi nhé, trong bài viết này Taimienphi.vn chỉ giới hạn lệnh CMD hay Powershell trong khoảng ipconfig mà thôi, còn rất nhiều các lệnh khác bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại Taimienphi.vn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-lenh-ipconfig-49617n.aspx
Trong quá trình sử dụng lệnh ipconfig nếu bạn gặp phải lỗi Cannot renew IP address trên Windows cũng đừng quá lo lắng bởi cách khắc phục đã nằm trong hướng dẫn sửa lỗi Cannot renew IP address mà các quản trị viên của Taimienphi.vn đã hướng dẫn trước đó.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cài đặt Free Hide IP
Cách kiểm tra địa chỉ IP trên điện thoại IPhone, Android
IPv6 là gì? Tìm hiểu về địa chỉ IPv6 của mạng Internet
Free Hide IP - Cách ẩn địa chỉ IP khi lướt Web
Cách Fake IP USA, UK
Từ khoá liên quan:

su dung lenh ipconfig

, dung ipconfig trong Command Prompt, dung ipconfig trong Powershell,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hide My Ip

  Đổi IP khi lướt web

  Hide My Ip giúp bạn ẩn ip máy tính cá nhân một cách nhanh chóng giúp bạn tránh xa được sự dòm ngóm thông tin cá nhân từ phía các hacker. Người dùng có thể nhanh chóng thay đổi địa chỉ IP của mình với một địa chỉ Mỹ, Anh, ...

Tin Mới

 • Ẩn IP trên điện thoại siêu đơn giản với Hide My IP cho Android

  Việc bị đánh cắp các dữ liệu và xâm nhập quyền riêng tư khi truy cập Internet không phải là điều quá xa lạ hiện nay, do đó lướt ẩn danh, ẩn IP ngăn chặn tin tặc lấy địa chỉ IP của bạn là việc làm tối ưu nhất lúc này, ứng dụng Hide My IP ra đười nhằm giúp các bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật thông tin trực tuyến bằng cách che giấu IP, thay đổi địa chỉ IP với 1 địa chỉ khác, hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu và khám phá ứng dụng Hide My IP trong bài viết bên dưới đây nhé.

 • Cách sử dụng app 1.1.1.1 để xem phim chơi game khi đứt cáp

  Việc sử dụng app 1.1.1.1 luôn là lựa chọn hàng đầu của người dùng để xem phim, chơi game đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tận dụng ứng dụng này một cách hiệu quả. Vậy hãy cùng Taimienphi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 • Cách tải 1.1.1.1 APK mới nhất, truy cập Internet nhanh hơn

  Thông qua việc tải 1.1.1.1 APK, người dùng đã có thể sử dụng ứng dụng WARP 1.1.1.1 và gia tăng tốc độ mạng trên thiết bị Android, truy cập những dịch vụ, Website bị giới hạn. Đồng thời bạn còn có thể xem phim thả ga,

 • Code Lời Nguyền Quỷ Dữ, Giftcode Jujutsu Sorcerer mới nhất

  Nếu bạn là một chú thuật sư đích thực, đương nhiên sẽ không bỏ qua phần thưởng Code Lời Nguyền Quỷ Dữ vô cùng giá trị. Mã quà tặng này sẽ là người bạn đồng hành tin cậy, hỗ trợ người chơi mở khóa tiềm năng, tự tin chiến thắng mọi ác linh.