Thay đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux

Để thay đổi địa chỉ IP bạn có thể thực hiện thông qua giao diện đồ họa. Tuy nhiên trên Linux còn cho phép người dùng thay đổi địa chỉ IP của card mạng bằng cách sử dụng các lệnh cơ bản. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux.

Nếu như bạn có thể dễ dàng thay đổi địa chỉ IP cho Windows thì với hệ điều hành Linux bạn sẽ phải làm như thế nào? Hướng dẫn thay đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux sẽ chỉ ra từng bước cụ thể để bạn làm việc này.

thay doi dia chi ip bang lenh tren linux

Thủ thuật này hoạt động trên tất cả các bản phân phối Debian dựa trên Linux, bao gồm cả Ubuntu. Để bắt đầu, đầu tiên bạn nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter:

ifconfig

Lệnh này sẽ liệt kê tất cả giao diện mạng trên hệ thống, nhớ note lại tên mạng mà bạn muốn thay đổi địa chỉ IP. Theo dõi cách check địa chỉ IP trên Linux tại đây

thay doi dia chi ip bang lenh tren linux 2

Để thay đổi các thiết lập, bạn cũng sử dụng lệnh ifconfig với các thông số bổ sung. Lệnh dưới đây thay đổi địa chỉ IP giao diện mạng có tên là eth0 thành 102.168.0.1 và gán Subnet mask 255.255.255.0:

sudo ifconfig eth0 192.168.0.1 netmask 255.255.255.0

thay doi dia chi ip bang lenh tren linux 3

Tất nhiên bạn có thể thay đổi bất cứ giá trị nào nếu muốn. Nếu chạy lệnh ifconfig lần nữa, bạn sẽ thấy giao diện mạng mà bạn thay đổi sẽ áp dụng các cài đặt mới mà bạn đã gán.

thay doi dia chi ip bang lenh tren linux 4

Ngoài ra bạn có thể thay đổi Default Gateway mà giao diện mạng sử dụng bằng cách sử dụng lệnh route bên cạnh cách thay đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux. Ví dụ lệnh dưới đây thiết lập Default Gateway cho mạng eth0 thành 192.168.0.253:

sudo route add default gw 192.168.0.253 eth0

thay doi dia chi ip bang lenh tren linux 5

Để xem các cài đặt mới, bạn sẽ phải xem trên bảng định tuyến. Nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter:

route -n

thay doi dia chi ip bang lenh tren linux 6

https://thuthuat.taimienphi.vn/thay-doi-dia-chi-ip-bang-lenh-tren-linux-30195n.aspx
Trên đây là cách thay đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm trên mạng một số cách khác để thay đổi địa chỉ IP trên Linux. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách làm mới địa chỉ IP trên máy tính chạy Windows 10, 8, 7
Top 10 lệnh Netsh của Windows Server 2008 hay dùng
Cách đặt địa chỉ IP tĩnh trên Macbook
Địa chỉ IP 192.168.2.1 là gì
Xóa nhiều thư mục con trên Linux bằng lệnh CMD
Từ khoá liên quan:

Thay đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux

, thay đổi địa chỉ IP trên Linux, cách thay đổi địa chỉ IP trên Linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • IP Shifter

  Thay đổi địa chỉ IP

  IP Shifter là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn thay đổi các thông số địa chỉ IP như : địa chỉ IP, Subnet Mask, Gateway, DNS, Proxy để bạn có thể kết nối mạng nhanh chóng phục vụ cho công việc phải thường xuyên di chuyển của ...

Tin Mới

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Cách đổi DNS cho Ubuntu, Linux

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần đổi DNS cho Ubuntu, chẳng hạn như để tăng tốc quá trình tải trang hay truy cập trang web bị chặn bởi ISP, ..., nhưng chưa biết cách thực hiện. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Top trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Linux

  Các trình quản lý mật khẩu cho Linux được thiết kế để bảo mật các thông tin, dữ liệu liên quan đến mật khẩu người dùng an toàn. Bằng cách này bạn có thể yên tâm kẻ xấu không thể đánh cắp mật khẩu Facebook hay các tài khoản của mình.

 • Top phần mềm kế toán tốt nhất dành cho cá nhân và DN

  Nâng cao hiệu năng của công tác kế toán tại doanh nghiệp là đòi hỏi cấp thiết trong thời kỳ cạnh tranh, các công ty lớn hay nhỏ đều phải thực hiện các nghiệp vụ về kế toán để kê khai, quản lý và tính toán chi tiết các khoản chi tiêu của công ty mình. Tuy nhiên sử dụng phần mềm kế toán nào cho phù hợp với cơ cấu của doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng. Đó có thể là MISA, 1A hay phần mềm kế toán Fast Accounting ... Sau đây Taimienphi.vn sẽ gửi đến các bạn một số phần mềm kế toán được đánh giá là tốt nhất hiện nay.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá