Sử dụng GParted trên GNU/Linux cho người mới bắt đầu

Gparted là công cụ khá mạnh và hữu ích, với người dùng đã quen thuộc với Gparted thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên với người dùng mới làm quen thì việc sử dụng công cụ để phân vùng sẽ hơi khó khăn một chút. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn cách sử dụng GParted trên GNU/Linux cho người mới bắt đầu.

Khi nói đến các công cụ GUI, GParted là một trong những công cụ phân vùng phổ biến nhất cho GNU/Linux. Bài viết dưới đây Tamienphi.vn sẽ giới thiệu tổng quan về GParted để bạn cũng như người dùng mới làm quen với công cụ có thể nắm được cách sử dụng GParted.

Cài đặt GParted

GParted thường được cài đặt sẵn trên nhiều bản phân phối sử dụng GNOME, Cinnamon hoặc các môi trường khác dựa trên GTK. Tuy nhiên nếu chưa có, bạn có thể cài đặt GParted trên thiết bị của mình, chỉ đơn giản cài đặt gói “gparted” với Package Manager , truy cập vào Terminal, hoặc sử dụng gói “gparted” có sẵn trong các kho chính.

Sử dụng GParted

su dung gparted tren gnu linux cho nguoi moi bat dau

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể tìm thấy GParted trong menu ứng dụng trong System Tools, và sẽ yêu cầu mật khẩu root khi khởi động.

Sau khi mở GParted, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ hiển thị như hình dưới đây. Trong đó, một số vùng được đánh dấu và làm nổi để nhấn mạnh:

1. Ổ đĩa / thiết bị hiện tại được chọn.

2. Trực quan sơ đồ phân vùng.

3. Danh sách các phân vùng / sơ đồ.

4. Các hoạt động đang chờ GParted hoàn thành.

GParted có thể làm việc với bất kỳ thiết bị nào có khả năng phân vùng, từ ổ USB Flash drive và ổ đĩa ngoài đến các ổ đĩa cứng nội bộ, … .

Trong hình trên bạn có thể thấy ổ đĩa hiện tại được chọn được phân chia thành 500mb phân vùng boot và 931.02GB được sử dụng cho phần còn lại trên hệ thống - LVM (Logical Volume Manage, đây là một loại thiết lập RAID giả mạo, hoặc phân vùng động có thể chỉnh sửa được, thay đổi kích thước, hoặc xóa, … trong khi hệ thống đang chạy).

Tuy nhiên trong ví dụ này sẽ thử phân vùng trên một ổ USB Flash Drive nhỏ. Click vào bộ chọn thiết bị (#1) và chọn ổ USB để phân vùng.

su dung gparted tren gnu linux cho nguoi moi bat dau 2

Bạn có thể nhìn thấy trong hình dưới đây, ổ đĩa hiện tại có một phân vùng nhỏ, bước tiếp theo sẽ là sử dụng GParted để xóa phân vùng. Để làm được điều này rất đơn giản chỉ cần kích chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn và chọn Delete.

GParted sẽ tự động thay đổi để phản ánh những gì bạn làm (mặc dù chưa thực sự xảy ra), vì vậy bạn sẽ có trực quan sơ đồ phân vùng để xem xét.

Bước tiếp theo là tạo 2 phân vùng mới: một phân vùng ext4 và một phân vùng NTFS. Kích chuột phải vào phân vùng chưa được định dạng, chọn New. Trên màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ popup mới, tại đây bạn có thể lựa chọn kích thước, tên, định dạng, hoặc có thể lựa chọn phân vùng đó là phân vùng Primary (chính), Extended (mở rộng), phân vùng Logical hay không.

Thường thì người dùng sẽ để nguyên hầu hết các thiết lập mặc đích, trừ khi họ biết mục đích cụ thể của họ là để làm gì, chẳng hạn như để thiết lập phân vùng Logical. Trong ví dụ dưới đây là thiết lập phân vùng ext4 4000MB.

su dung gparted tren gnu linux cho nguoi moi bat dau 3

Sau khi đã hoàn tất, bạn thực hiện lại các bước tương tự để thay đổi định dạng. GParted tự động thiết lập để sử dụng phân vùng chưa được định dạng, tuy nhiên nếu không muốn sử dụng tất cả phân vùng có sẵn bạn có thể thay đổi lại.

su dung gparted tren gnu linux cho nguoi moi bat dau 4

Quá trình kết thúc, GParted sẵn sàng thực hiện những thay đổi mà bạn muốn.

Tuy nhiên trước khi thực hiện, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem lại các hoạt động đang chờ xử lý và đảm bảo rằng GParted sắp làm những gì mà bạn muốn. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng ổ đĩa, định dạng phù hợp, … để tránh lỗi và các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nếu đã chắc chắn mọi thứ được thiết lập đúng, click chọn biểu tượng dấu tích màu xanh. Bạn sẽ nhận được cảnh báo từ GParted. Click chọn Apply khi đã sẵn sàng để hoàn tất quá trình.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng GParted để làm nhiều thứ hơn nữa. Tuy nhiên sử dụng GParted trên GNU/Linux cho người mới bắt đầu nên dừng lại ở mức độ này để người dùng có thể nắm bắt được cách sử dụng GParted cơ bản.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-gparted-tren-gnu-linux-cho-nguoi-moi-bat-dau-26382n.aspx
Có thể thấy hệ điều hành Linux rất thú vị với nhiều tính năng, công cụ mới mẻ mà bạn có thể tuỳ ý khám phá và đặc biệt hệ điều hành này miễn phí. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt hệ điều hành Linux, bạn có thể tạo usb chạy Linux bằng Universal USB Installer nhé

Tác giả: Thuỳ Dương     (3.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn sử dụng GeoGebra cho người mới bắt đầu
Tổng hợp các thủ thuật Facebook cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn sử dụng TalkTV, live stream trên TalkTV
Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em
VietinBank iPay là gì
Từ khoá liên quan:

Gparted

, sử dụng GParted trên GNU/Linux, cách sử dụng GParted trên GNU/Linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • GCC

  Trình biên dịch hệ điều hành GNU/Linux và BSD

  GCC là phần mềm dòng lệnh mã nguồn mở được thiết kế với khả năng hoạt động dạng trình biên dịch cho các hệ điều hành GNU/Linux và BSD. Bên cạnh đó, GCC còn sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình bao gồm Obj ...

Tin Mới

 • Tìm hiểu Lợi ích của Bandicam, phần mềm quay video, chụp màn hình tốt nhất

  Bạn muốn quay màn hình, ghi âm, ghi video chất lượng cao với hình ảnh sắc nét thì bạn nên tải Bandicam để có được sự trải nghiệm tuyệt vời nhất của phần mềm. Dưới đây là cách sử dụng bandicam trên máy tính được rất nhiều người dùng nhưng ít ai biết được lợi ích của nó là gì cùng tham khảo để biết thêm nhiều thông tin.

 • Itools là gì và lợi ích của nó với người sử dụng

  iTools là gì và lợi ích của nó với người sử dụng là nội dung được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang sử dụng iPhone, iPad. Việc tìm hiểu về iTools sẽ giúp các bạn khai thác các tính năng hữu ích mà ứng dụng này đem lại.

 • Ưu và nhược điểm của Pascal so với ngôn ngữ lập trình khác

  Bạn mới sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal, phần mềm cho phép soạn thảo trên nhiều cửa sổ cùng lúc, tốc độ xử lý nhanh rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Để tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của Pascal, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Điều chỉnh khoảng cách chữ trong Word

  Điều chỉnh khoảng cách giữa các chữ là một trong những tính năng thú vị giúp người dùng có thể căn chỉnh khoảng cách chữ trong Word, tức là người dùng có thể điều chỉnh chữ xa nhau hơn hoặc gần nhau hơn tùy theo nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn chưa biết cách điều chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word thì bài viết dưới đây của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn điều đó.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá